Ai Cập lên kế hoạch khôi phục Cairo lịch sử

Hoàng Huyền

Ai Cập đang thúc đẩy dự án khôi phục lại Cairo trong quá khứ, một di sản thế giới hàng nghìn năm tuổi rộng lớn nhưng đang có nguy cơ sụp đổ nhanh chóng. Thủ đô Cairo của Ai Cập chính là một trong những thành phố huyền thoại thuộc câu chuyện "Nghìn lẻ một đêm" nổi tiếng khắp thế giới.

Ai Cập lên kế hoạch khôi phục Cairo lịch sử

Ai Cập lên kế hoạch khôi phục Cairo lịch sử-dulichgiaitri.vn
Du khách sẽ có trải nghiệm thú vị khi Thủ đô Cairo (Ai Cập) khôi phục lại nhiều nét về lịch sử, văn hóa trong quá khứ (Ảnh: AFP))

Dự án được đưa ra nhằm hồi sinh và quảng bá Cairo như một điểm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Trong khi đó, Chính phủ nước này chuẩn bị chuyển đến một Thủ đô mới trên sa mạc trong tương lai. Dự án cũng sẽ tạo động lực cho các kiến trúc sư, nhà trùng tu chuyên nghiệp nỗ lực cứu vãn các tòa nhà cổ biến mất vì nạn quan liêu, tham nhũng và một số ràng buộc pháp lý.

Điều phối viên chính của dự án, Mohamed Elkhatib cho biết: "Các căn hộ ít tầng sẽ được phục dựng trên nhiều khu đất trống trong khu lịch sử. Chính phủ nói với chúng tôi rằng ngân sách sẽ không phải vấn đề. Bất cứ khoản chi nào cho lịch sử, văn hóa Cairo đều sẽ được phê duyệt".

Phần lớn công việc thuộc dự án sẽ tập trung vào khôi phục các quận bên trong 3 cánh cổng lớn được xây dựng bởi triều đại Fatimid của Tunisia. Triều đại này đã trị vì trong 2 thế kỷ sau khi quân đội của họ chinh phục Cairo vào năm 969 sau Công nguyên.

Dự kiến, các cánh cổng sẽ có họa tiết giống như trong "Nghìn lẻ một đêm". Cairo cũng sẽ được khôi phục theo hướng dày đặc các xưởng, chợ, nhà ở, nghề thủ công trên đường phố như từng tồn tại nhiều thế kỷ trước. Alaa al-Habashi, kiến trúc sư và nhà phục chế chuyên về kiến trúc Hồi giáo nói rằng: "Chính phủ đang tính đến khôi phục cả những cửa hàng thủ công lịch sử thay vì chỉ tập trung vào các di tích. Phần lớn diện tích của Cairo sẽ đươc chuyển đổi thành khu vực dành cho người đi bộ. Nếu không cẩn thận, việc xây dựng rất dễ dẫn đến hiện đại hóa. Việc này sẽ mất một thời gian dài để nghiên cứu và thay đổi".

 

 

Theo bvhttdl.gov.vn