Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều dự án xử lý nước thải không hiệu quả

Nhiều dự án xử lý nước thải tại Bà Rịa - Vũng Tàu đang gặp rắc rối liên quan tới năng lực nhà thầu, chất lượng thiết bị, quản lý vận hành, bảo hành, bảo trì... Các dự án do Công ty TNHH Thoát nước và Phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (Busadco) quản lý và chuyển giao cho đơn vị khác.

Nhà máy Xử lý nước thải Rạch Bà (TP. Vũng Tàu) liên tục gặp sự cố, hư hỏng. Ảnh minh họa: Lê Tiên
Nhà máy Xử lý nước thải Rạch Bà (TP. Vũng Tàu) liên tục gặp sự cố, hư hỏng. Ảnh minh họa: Lê Tiên

Nguồn tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, Dự án Thu gom và xử lý nước thải TP. Bà Rịa có tổng mức đầu tư 720,56 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn ODA của Chính phủ Thụy Sĩ và vốn ngân sách nhà nước. Trong đó, nguồn vốn ODA là 283,08 tỷ đồng; vốn đối ứng là 437,48 tỷ đồng.

Dự án có 5 gói thầu, trong đó, Gói thầu số 5 Thiết kế chi tiết, thiết kế công nghệ, điện, tự động hóa, thiết kế hướng dẫn xây dựng cho trạm xử lý nước thải, trạm bơm, mạng lưới thu gom… (do Công ty Alpha Umelttechnik AG - Thụy Sĩ thực hiện) hiện chậm tiến độ 14 tháng so với hợp đồng. Nhà thầu và Chủ đầu tư chưa thống nhất được phương án xử lý chi phí phát sinh do kéo dài thời gian thực hiện hợp đồng.

Ngoài Gói thầu số 5, theo Ban Quản lý dự án chuyên ngành dân dụng và công nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (Ban QLDA), hiện tiến độ thi công Gói thầu số 4 Xây dựng nhà máy và cung cấp thiết bị phục vụ vận hành Dự án cũng rất chậm.

Busadco (bên mời thầu) công bố kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 4 từ ngày 16/1/2018. Gói thầu có giá hơn 80,366 tỷ đồng, Tổng công ty Xây dựng Hà Nội trúng thầu với giá 80,218 tỷ đồng. Thời gian thực hiện hợp đồng là 24 tháng. Tháng 10/2018, Busadco đã chuyển giao toàn bộ hồ sơ Dự án và khối lượng thi công các gói thầu cho Ban QLDA. Trong đó, Gói thầu số 4 khi tiếp nhận có khối lượng thi công khoảng 5%. Sau hơn 2 năm thi công, đến nay, gói thầu này mới hoàn thành khoảng 39% khối lượng. “UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã nhiều lần gia hạn thi công Gói thầu số 4, thời hạn cuối là ngày 31/3/2021. Đồng thời, Tổng công ty Xây dựng Hà Nội cũng cam kết bảo đảm tiến độ thi công. Tuy nhiên, đến nay đơn vị vẫn không tập trung nguồn lực thi công Gói thầu đúng tiến độ như cam kết”, Ban QLDA cho biết.

Theo đại diện Ban QLDA, Tổng công ty Xây dựng Hà Nội không còn đủ khả năng để tiếp tục thực hiện gói thầu nêu trên. Do đó, kiến nghị UBND Tỉnh cho phép chấm dứt hợp đồng, đồng thời được bổ sung kế hoạch lựa chọn nhà thầu mới đủ năng lực tiếp tục thực hiện các công việc còn lại của Gói thầu nhằm đảm bảo tiến độ.

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, không chỉ dự án nói trên gặp nhiều khó khăn khi triển khai liên quan tới năng lực nhà thầu, mà kể cả dự án đã đưa vào vận hành cũng bộc lộ nhiều bất cập. Cụ thể, Dự án Nhà máy Xử lý nước thải Rạch Bà (TP. Vũng Tàu) vận hành từ năm 2016 nhưng liên tục gặp sự cố, hư hỏng, nhất là giai đoạn từ năm 2018 đến nay. Dự án cũng do Busadco quản lý từ đầu và bàn giao lại cho Trung tâm Quản lý các khu xử lý chất thải tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 1.124 tỷ đồng (tương đương 40 triệu euro), sử dụng vốn ODA vay của Chính phủ Pháp (450 tỷ đồng, tương đương 16 triệu euro); vốn đối ứng (ngân sách tỉnh) là 674 tỷ đồng (tương đương 24 triệu euro).

Theo Trung tâm Quản lý các khu xử lý chất thải tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đến nay, đơn vị này đã lập gần 100 biên bản hiện trường về hư hỏng máy móc, thiết bị, trong đó có rất nhiều hư hỏng lớn, ảnh hưởng đến khả năng vận hành liên tục của Nhà máy. Những thiết bị như máy bơm, trạm bơm hư hỏng do thiết bị cơ khí của hệ thống bơm xuống cấp. Hệ thống bơm tự động ATS và cầu dao tổng trạm bơm Rạch Bà hư hỏng hoàn toàn; hệ thống thổi khí gặp sự cố phải sửa chữa 2 máy thổi khí… Đơn vị vận hành cho rằng, sở dĩ Nhà máy nhanh chóng xuống cấp, hư hỏng là do không được bảo trì, bảo hành từ phía các nhà thầu. Đã có những cảnh báo về việc Nhà máy rất có thể trở thành “đống sắt vụn” nếu không có các giải pháp kịp thời.

 

Văn Huyền