Bắc Ninh: Triển khai giải pháp ‘chưa từng có tiền lệ’ để bảo vệ sản xuất

Hoàng Huyền

Hôm nay (2/6), Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp hàng trăm doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh bắt đầu triển khai cho người lao động ở, ăn và làm việc tại nhà máy theo Kết luận số 56/TB-UBND của UBND tỉnh.

Bắc Ninh: Triển khai giải pháp ‘chưa từng có tiền lệ’ để bảo vệ sản xuất-dulichgiaitri.vn
Nhân viên nhà bếp tiến hành vệ sinh khử khuẩn tại khu vực nhà ăn Công ty TNHH Fine MS Vina. Ảnh: Báo Bắc Ninh)

Bắc Ninh là trung tâm của các tỉnh phía Bắc về sản xuất công nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực điện tử, viễn thông. Theo thống kê, các khu công nghiệp (KCN) Bắc Ninh đã thu hút hơn 1.100 doanh nghiệp đi vào hoạt động, với hơn 320.000 lao động, trong đó lao động ngoại tỉnh chiếm 75% nên việc đi lại giữa các địa phương rất lớn.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp, số ca mắc gia tăng nhanh chóng như hiện nay, việc triển khai cho người lao động ở, ăn và làm việc tại nhà máy là giải pháp duy nhất "không có tiền lệ" để vừa duy trì sản xuất, vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch trong nhà máy cũng như trong cộng đồng.

Theo Báo Bắc Ninh, ngay sau khi nhận được chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Ninh, Ban Quản lý các KCN tỉnh đã tổ chức họp khẩn và ra văn bản hướng dẫn, yêu cầu các doanh nghiệp triển khai thực hiện. Đồng thời huy động 100% cán bộ, công nhân viên túc trực 24/24 để hỗ trợ, giải đáp các thắc mắc, khó khăn cho doanh nghiệp.

Mọi giao dịch với các doanh nghiệp đều được triển khai theo hình thức trực tuyến, nhằm giải quyết kịp thời, bảo đảm an toàn, khoảng cách theo quy định về phòng dịch. Tính đến thời điểm hiện tại đã có hơn 500 doanh nghiệp hoàn thiện và gửi phương án, kế hoạch bố trí cho người lao động ăn, ở lại tại công ty.

Bắc Ninh: Triển khai giải pháp ‘chưa từng có tiền lệ’ để bảo vệ sản xuất-dulichgiaitri.vn
Công ty FM Logistic Việt Nam đã sẵn sàng nơi ở cho công nhân tại nhà máy. Ảnh: Báo Bắc Ninh)

Nhằm đồng hành cùng các doanh nghiệp khắc phục khó khăn, đảm bảo duy trì sản xuất an toàn, Chủ tịch UBND tỉnh đã quyết định thành lập 40 Tổ công tác kiểm tra, hướng dẫn điều kiện an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong các KCN và các cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, kiểm tra, hướng dẫn các doanh nghiệp bố trí, sắp xếp đảm bảo đưa các hạng mục phục vụ chỗ ở tạm cho người lao động, vừa cách ly, vừa đi làm, đồng thời nhằm kéo giãn mật độ lưu trú của công nhân lao động trong các khu dân cư, giảm nguy cơ lây nhiễm.

Ủng hộ giải pháp này của tỉnh, ông Shim Chul Woo, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Fine MS Vina (KCN Quế Võ) thông tin, mặc dù cũng có nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh COVID-19, song Công ty đã sắp xếp lại các khu vực nhà máy, để dành không gian làm nơi ở cho người lao động; mua sắm trang thiết bị, cơ sở vật chất để lắp đặt, bố trí chỗ nghỉ có vách ngăn và bố trí các khu phòng tắm, nhà vệ sinh cho người lao động. Trong quá trình đến làm việc và kiểm tra tại nhà máy, Tổ kiểm tra của tỉnh đã nhắc nhở, hướng dẫn công ty cách sắp xếp, bố trí khoa học, hợp lý và đảm bảo các quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy, an toàn COVID-19, an toàn thực phẩm và an ninh trật tự.

Chị Nguyễn Thị Luyện, nhân viên văn phòng Công ty TNHH Fushan Technology Việt Nam (KCN VSIP) chia sẻ, trong tình hình dịch diễn biến phức tạp và lây lan nhanh như hiện nay, việc quyết định ăn, ở, làm việc tại nhà máy là hợp lý để dễ khoanh vùng và tránh lây lan ra cộng đồng. Do thời gian chuẩn bị gấp rút, trong bối cảnh dịch bệnh vốn đã gặp nhiều khó khăn, song Công ty cũng đã cố gắng sắp xếp chỗ ăn, ngủ cho cán bộ công nhân viên để đảm bảo sinh hoạt và làm việc

Ngoài ra, Công ty có hỗ trợ thêm 100.000 đồng/ngày và miễn phí 3 bữa ăn/ngày; cấp một số đồ dùng cá nhân. Mặc dù cũng có con nhỏ, song để cùng chung tay với các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, chị Luyện đã cố gắng thu xếp mọi việc trong gia đình một cách tốt nhất để yên tâm làm việc trong những ngày tới.

Trong ngày 1/6, 40 Tổ công tác của tỉnh đã đến từng doanh nghiệp để thị sát và hướng dẫn thực hiện đảm bảo tốt nhất các biện pháp phòng, chống dịch. Có thể thấy rằng, các doanh nghiệp đã tuân thủ các chủ trương về phòng, chống dịch bệnh của Chính phủ và của tỉnh.

Hầu hết các doanh nghiệp đều cố gắng hết sức có thể để đảm bảo tối đa về cơ sở vật chất, đáp ứng cho nhu cầu ăn, nghỉ của người lao động. Hy vọng rằng, cùng với các giải pháp đồng bộ, quyết liệt, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chung tay, đồng hành của doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân, tỉnh Bắc Ninh sẽ sớm chiến thắng trong cuộc chiến COVID-19.

 

 

Theo chinhphu.vn