Các vấn đề phụ nữ được thảo luận tại Liên đoàn thể thao Đông Nam Á

Hoàng Huyền

Chiều 21/7, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lê Thị Hoàng Yến chủ trì trong phiên họp của Ban Phụ nữ và thể thao, các vấn đề về phụ nữ trong thể thao đã được các nước thảo luận sôi nổi

                               Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Chủ tịch Ủy ban Phụ nữ và thể thao chủ trì phiên họp

Phiên họp thông qua nội dung Chương trình nghị sự 2020 của Ủy ban Olympic quốc tế nhấn mạnh vai trò của các Ủy ban Olympic quốc gia trong việc tạo điều kiện cho phụ nữ tham gia nhiều hơn cũng như nắm quyền nhiều hơn trong thể thao.

Bà Lê Thị Hoàng Yến cho biết: “vai trò của phụ nữ trong thể thao ngày càng được nâng cao tại khu vực Đông Nam Á. Trong đó, Thái Lan và Philippines, mỗi nước đều có một đại diện là nữ là thành viên của Ủy ban Olympic quốc tế. Các quốc gia khác cũng đang rất nỗ lực nâng cao vai trò của phụ nữ trong các tổ chức thể thao quốc tế. Hiện tại, lãnh đạo nữ trong Liên đoàn thể thao Đông Nam Á có chiều hướng tăng lên. Các HLV, VĐV nữ cũng nhiều hơn qua các năm. Các môn thi đấu, nội dung thi đấu ở các kỳ Olympic, ASIAD, SEA Games cũng tăng lên. Số lượng VĐV nữ giành huy chương ở các giải đấu quốc tế của các nước Đông Nam Á cũng không kém cạnh so với nam giới…. Tại SEA Games 31 có hơn 40% là các nội dung của nữ. Điều này cho thấy nữ giới ngày càng được quan tâm hơn, khẳng định vai trò ngày càng cao hơn trong các tổ chức xã hội, bao gồm cả thể thao”.

Các đại diện cũng chia sẻ hoạt động của phụ nữ thể thao tại mỗi quốc gia, theo đó, các hoạt động trong những tháng đầu năm đã bị ảnh hưởng bởi Covid-19 tuy nhiên một số hoạt động được tổ chức theo hình thức trực tuyến đều phát huy hiệu quả tối đa thể hiện ở số lượng người tham gia là phụ nữ rất lớn. Các hoạt động trực tuyến được tổ chức bao gồm hướng dấn tập luyệnTDTT, thi đấu thể thao trực tuyến, tổ chức diễn ra thể thao online nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hoặc hội thảo trực tuyến giữa các trẻ em gái tai các trường học với các VĐV nữ, các khảo sát về vai trò của thể thao đối với nữ giới.

Ủy ban Phụ nữ và Thể thao Việt Nam cũng chia sẻ về các hoạt động đã được triển khai trong lĩnh vực phụ nữ với thể thao tại quốc gia mình. Đại diện các nước đưa ra nhiều sáng kiến góp phần tổ chức SEA Games 31 thành công. Bà Lê Thị Hoàng Yến đóng góp ý tưởng tổ chức kỳ SEA Games nói không với thuốc lá và hạn chế sử dụng đồ nhựa một lần, thay vào đó là sử dụng trạm tiếp nước cho VĐV. Sáng kiến này được nhiều nước ửng hộ và hưởng ứng. “Không chỉ thi đấu, chúng ta còn tạo kỳ SEA Games an toàn, thân thiện với môi trường”, bà Hoàng Yến nhấn mạnh.

                                                                Các đại biểu tham dự phiên họp hình thức trực tuyến

Bên cạnh đó, bà Hoàng Yến còn đưa ra sáng kiến trao các giải thưởng cá nhân cho các VĐV nữ xuất sắc, nữ trẻ nhất, nữ trẻ xuất sắc nhất, nhiều huy chương nhất, truyền cảm hứng nhất… Cuộc họp cũng ghi nhận nhiều ý kiến, đóng góp của đại diện các nước. Đại diện Singapore nêu ý tưởng, mỗi nước cử 2-3 VĐV nữ có thành tích cao đi thăm các làng trẻ SOS, trẻ em nữ khó khăn để truyền cảm hứng, lan toả về tình yêu thể thao cho các em.

Nguồn