Chánh Văn phòng Bộ Y tế Hà Anh Đức được bầu làm Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam khóa IV, nhiệm kỳ 2020 – 2025

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ IV đã hiệp thương chọn cử Ban Chấp hành khóa IV, nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 114 thành viên. Chánh Văn phòng Bộ Y tế Hà Anh Đức được bầu giữ chức danh Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam khóa IV, nhiệm kỳ 2020-2025.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long... đã tới dự phiên trọng thể Đại hội diễn ra tại Hà Nội chiều 6/12

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long... đã tới dự phiên trọng thể Đại hội diễn ra tại Hà Nội chiều 6/12 (Ảnh: ĐH)

Phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020-2025 đã diễn ra vào chiều 6/12 tại Hà Nội. Đến dự, có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long; anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể, cùng 430 đại biểu Thầy thuốc trẻ của Đại hội.

Trong nhiệm kỳ qua, công tác xây dựng, phát triển tổ chức Hội được triển khai hiệu quả; vai trò nòng cốt của Đoàn Thanh niên, Hội LHTN Việt Nam trong xây dựng tổ chức và hoạt động của Hội Thầy thuốc trẻ được khẳng định rõ nét; tăng cường đầu tư về cán bộ; định hướng, bảo đảm các điều kiện để Hội hoạt động hiệu quả.  Tính đến hết tháng 10/2020, Hội Thầy thuốc trẻ có hơn 82 nghìn hội viên; 31 cơ sở Hội và 32 câu lạc bộ cấp tỉnh, 600 câu lạc bộ tại các bệnh viện. Trong giai đoạn 2015-2020, Hội Thầy thuốc trẻ các cấp đã khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí tặng hơn ba triệu người dân; mổ mắt miễn phí cho ba nghìn người cao tuổi.

Đồng thời, khám tầm soát ung thư hơn 30 nghìn người dân; tập huấn sơ, cấp cứu cơ bản cho 30 nghìn giáo viên mầm non, tiểu học; vận động hội viên, thanh niên hiến 1,2 triệu đơn vị máu; tuyên truyền, vận động 200 bac sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại 62 huyện nghèo.

Tại phiên thứ nhất của Đại hội, các đại biểu đã hiệp thương chọn cử Ban Chấp hành Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam khóa IV, nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 114 anh, chị. Hội nghị lần thứ nhất BCH Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam khóa IV đã hiệp thương chọn cử anh Hà Anh Đức, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam khóa III, Chánh Văn phòng Bộ Y tế giữ chức danh Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam khóa IV, nhiệm kỳ 2020-2025.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai: “Nhìn vào nhân cách của thế hệ trẻ hôm nay sẽ thấy được tương lai của đất nước”

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai: “Nhìn vào nhân cách của thế hệ trẻ hôm nay sẽ thấy được tương lai của đất nước” (Ảnh: ĐH)

Phát biểu ý kiến tại Đại hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai khẳng định: Những năm qua, sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân có nhiều tiến bộ, đạt được nhiều thành tựu và kết quả nổi bật, chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, đạo đức, niềm tin và sự hài lòng của Nhân dân; ngành y tế tiếp cận nhanh tiến bộ khoa học kỹ thuật, nhiều chính sách y tế được ban hành, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế ở mức rất cao, mang lại cơ hội chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho nhiều người dân, giảm bớt rủi ro cho những người có cuộc sống khó khăn; đội ngũ thầy thuốc được bổ sung, trình độ ngày càng nâng cao, cơ sở vật chất của các bệnh viện, trung tâm y tế được tăng cường… Những kết quả đó có sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị, đặc biệt là sự nỗ lực của ngành y tế, của đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế cả nước, trong đó có lực lượng thầy thuốc trẻ.

"Với các bạn trẻ, tôi nhớ đến một câu nói “Nhìn vào nhân cách của thế hệ trẻ hôm nay sẽ thấy được tương lai của đất nước”, tôi mong rằng thế hệ trẻ Việt Nam, các thầy thuốc trẻ Việt Nam sẽ giữ gìn lý tưởng, nuôi dưỡng hoài bão, xứng đáng với sự hy sinh, công lao to lớn của các thế hệ đi trước" - Trưởng Ban Dân vận Trung ương nhấn mạnh.

Các đại biểu tham dự Đại hộiCác đại biểu tham dự Đại hội (Ảnh: ĐH)

Trưởng Ban Dân vận Trung ương cho rằng, nhiều thầy thuốc trẻ trong tổ chức của những năm đầu tiên nay đã là chuyên gia hàng đầu, cán bộ lãnh đạo, quản lý có uy tín của ngành y tế. Những thầy thuốc trẻ hôm nay đang khẳng định sự tiếp bước vững vàng của mình. Tham dự Đại hội hôm nay có 11 đại biểu là Giáo sư, Phó giáo sư; 18 đại biểu được tuyên dương là “Thầy thuốc trẻ bám bản”, “Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu”, và không thể không nhắc đến Bác sĩ Nguyễn Chiến Quyết - một trong 7 bác sĩ đầu tiên tham gia dự án đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về các huyện nghèo vùng sâu, vùng xa, gắn bó với Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà (Lào Cai), đã thực hiện hơn 700 ca phẫu thuật, giúp nhiều bệnh nhân vùng sâu không phải chuyển lên tuyến trên; Bác sĩ Trần Anh Tú, nghiên cứu viên Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, thành viên Tổ công tác đặc biệt phòng chống đại dịch COVID-19, luôn có mặt ở tuyến đầu chống dịch, ở các điểm nóng Sơn Lôi (Vĩnh Phúc), Hạ Lôi (Mê Linh), Đà Nẵng, Hải Dương; PGS.TS Trần Xuân Bách – đã được biết đến trong nhiều hoạt động, Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016, ở tuổi 36, không chỉ đạt được nhiều thành tích, giải thưởng nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế mà còn trực tiếp hướng dẫn cho hơn 30 học viên, sinh viên đạt các giải thưởng khoa học các cấp, nỗ lực để kết nối các nhà khoa học trẻ người Việt toàn cầu... Những gì mà nhiều thầy thuốc trẻ Việt Nam đã làm được đã góp phần xây dựng hình ảnh tươi đẹp của thế hệ trẻ Việt Nam.

Lưu ý tới những cơ hội, thách thức đan xen trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước hiện nay, đặc biệt là bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp và khó lường, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai mong muốn các thầy thuốc trẻ tiếp tục giữ vững lý tưởng, nuôi dưỡng hoài bão, luôn ý thức về sứ mệnh cao cả, không ngừng rèn luyện, nâng cao y đức, khiêm tốn học tập các thế hệ đi trước, tiếp cận nhanh tiến bộ khoa học kỹ thuật, tích lũy kinh nghiệm, coi niềm tin của bệnh nhân và xã hội là mục tiêu phấn đấu.

Đồng thời, đề nghị Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiếp tục đồng hành, cổ vũ, động viên, khuyến khích các thầy thuốc trẻ nỗ lực nâng cao năng lực chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp, tích cực tham gia các chương trình "Thầy thuốc trẻ tiên phong, sáng tạo trong nghiên cứu khoa học và cải tiến chất lượng" và "Thầy thuốc trẻ xung kích, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng" mà Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020-2025 đã xác định.

Hội viên Hội Thầy thuốc trẻ phải lập trường tư tưởng chính trị vững vàng, có tâm trong sáng; trách nhiệm với xã hội và cộng đồng

GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế: Hội viên Hội Thầy thuốc trẻ phải lập trường tư tưởng chính trị vững vàng, có tâm trong sáng; trách nhiệm với xã hội và cộng đồng (Ảnh: ĐH)

Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực, cống hiến, thành công của Hội Thầy thuốc trẻ trong thời gian qua. Năm 2020 là năm đánh dấu nhiều sự kiện quan trọng của ngành y tế, cũng là năm Việt Nam và thế giới đối mặt với dịch bệnh COVID-19, mà tính đến nay đã hơn 66 triệu người trên thế giới mắc và hơn 1,5 triệu người đã tử vong. Đây là 1 năm đầy dấu ấn của ngành Y tế khi phải thực hiện mục tiêu kép "Phòng, chống dịch bệnh và phát triển kinh tế". Ngành Y tế đã thực hiện nghiêm phương châm "bốn tại chỗ", gồm: Lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ để huy động tính chủ động, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương... góp phần vào việc điều trị, giảm thiểu số ca nhiễm COVID-19.

Lực lượng Thầy thuốc trẻ là cấu phần quan trọng, không thể tách rời của ngành Y tế. Vì vậy, Bộ trưởng Bộ Y tế đã gợi ý một số nội dung để Đại hội xem xét thảo luận. Đó là, Hội viên Hội Thầy thuốc trẻ phải lập trường tư tưởng chính trị vững vàng, có tâm trong sáng; trách nhiệm với xã hội và cộng đồng, đặc biệt quan tâm những vùng khó khăn; chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn, rèn luyện y đức; phải luôn nêu cao tinh thần hành động, sáng tạo, đề ra giải pháp hỗ trợ các hội viên trọng việc nghiên cứu khoa học, nâng cao trình độ chuyên môn; tạo cầu nối giữa thầy thuốc trẻ với các chuyên gia đầu ngành y, tạo môi trường để huy động trí tuệ, tinh thần tình nguyện của thầy thuốc trẻ để giúp đỡ cộng đồng. Tích cực nghiên cứu ứng dụng trong lâm sàng, góp phần cải thiện trình độ y tế địa phương cũng như đóng góp vào sự phát triển của y tế Việt Nam…

Đại hội cũng đã thông qua Nghị quyết, kêu gọi tất cả các Thầy thuốc trẻ Việt Nam ở trong và ngoài nước đoàn kết, tập hợp trong tổ chức Hội, ra sức thi đua sáng tạo, nghiên cứu khoa học, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, đóng góp tích cực vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Với khẩu hiệu “Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì một Việt Nam khỏe mạnh”, Đại hội cũng đề ra phương hướng công tác Hội và phong trào Thầy thuốc trẻ nhiệm kỳ 2020-2025 đó là: phát động và triển khai 02 chương trình: “Thầy thuốc trẻ tiên phong, sáng tạo trong nghiên cứu khoa học và cải tiến chất lượng” và “Thầy thuốc trẻ xung kích, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”. Trong đó, giai đoạn tới, các cấp Hội sẽ tập trung xây dựng tổ chức vững mạnh, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp Thầy thuốc trẻ cả nước; chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của Thầy thuốc trẻ xây hoài bão lớn, thi đua rèn đức, luyện tài, lập thân, lập nghiệp, cống hiến tài năng và sức trẻ trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

ĐOÀN HOA