Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Xử lý trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra vi phạm trong phòng dịch

Ngày 3/12, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký văn bản hỏa tốc số 5628/UBND-KGVX và công điện khẩn số 08/CĐ-UBND gửi các sở, ban, ngành thành phố, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội.

Công văn nêu rõ: Sau 88 ngày liên tiếp không phát hiện ca mắc mới trong cộng đồng đã ghi nhận trường hợp lây nhiễm từ người nhập cảnh trong thời gian cách ly tại TPHCM. Theo đánh giá của các chuyên gia đã có tình trạng lơ là, chủ quan, thực hiện không đúng, không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch tại một số đơn vị, địa phương.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1699/CĐ-TTg, ngày 2/12/2020 và văn bản số 1666/TTg-KGVX ngày 26/11/2020 về việc tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19; Công điện số 1852/CĐ-BCĐ ngày 20/11/2020 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch về việc tăng cường giám sát và quản lý người nhập cảnh, nhằm duy trì thành quả phòng chống dịch; UBND TP yêu cầu:

1- Tiếp tục thực hiện nghiêm chiến lược kiểm soát chặt chẽ ngay từ bên ngoài, khoanh vùng, dập dịch triệu để, điều trị hiệu quả ở bên trong; tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh; đề cao trách nhiệm người đứng đầu, bình tĩnh ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh; thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch đề ra.

2- UBND các quận, huyện, thị xã, các sở, ban, ngành thành phố chỉ đạo thực hiện nghiêm yêu cầu 5K trong phòng chống dịch bệnh, trước hết là việc đeo khẩu trang bắt buộc, sát khuẩn tay tại các khu vực cách ly, các khu dân cư tập trung, nơi công cộng như chợ, siêu thị, trường học, cơ sở sản xuất, bến xe, sân bay, ga tàu...trên các phương tiện giao thông công cộng... Các cơ sở lưu trú, trường học, khám chữa bệnh thường xuyên tự đánh giá việc thực hiện các yêu cầu, hướng dẫn phòng chống dịch; công khai kết quả tự đánh giá trên hệ thống bản đồ chống dịch.

3- Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã trực tiếp chỉ đạo kiểm tra, quyết liệt đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra, nhất là các biện pháp như đeo khẩu trang, khử khuẩn tại các nơi có nguy cơ cao xảy ra lây nhiễm dịch bệnh; Xử lý trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị, cơ sở vi phạm, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định tại Nghị định số 117/2020/NĐ-CP, ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Tăng cường kiểm tra các khu vực cách ly tập trung trên địa bàn và giám sát chặt chẽ việc cách ly tại nhà.

4- Công an TP phối hợp với các đơn vị có liên quan tiếp tục kiểm soát, ngăn chặn triệt để, kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép và các trường hợp vi phạm công tác phòng chống dịch; đảm bảo an ninh trật tự tại các cơ sở cách ly.

5- Mọi trường hợp nhập cảnh đều phải cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly do quân đội quản lý và các cơ sở cách ly dân sự đủ điều kiện, thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình, quy định, thời gian cách l; Giám sát chặt chẽ các cơ sở cách ly người nhập cảnh, phòng ngừa lây chéo và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

6- Tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết, trường hợp tổ chức thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn.. theo đúng quy định. Các cấp, các ngành địa phương khi tổ chức các sự kiện, hoạt động có tiếp xúc với người đến từ nước ngoài, nhất là từ các nước có nguy cơ cao phải hỏi ý kiến của cơ quan y tế.

7- Trường hợp xảy ra lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, cần thực hiện dãn cách xã hội đối với các khu vực có nguy cơ cao và được khoanh vùng hợp lý; không áp dụng giãn cách xã hội tràn lan ở phạm vi rộng, ảnh hưởng xấu đến đời sống nhân dân và hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tại Công điện số 08/CĐ-UBND ban hành cùng ngày, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cũng yêu cầu Giám đốc các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn nghiêm túc thực hiện chiến lược kiểm soát chặt chẽ nguồn lây từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để, tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, bình tĩnh ứng phó với các tình huống dịch bệnh, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra.

Các cơ quan chức năng duy trì thường trực 24/24/7 các đội phòng, chống dịch cơ động, tại các cơ sở y tế đảm bảo xử lý nhanh, kịp thời các tình huống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn thành phố; Giám sát dịch chặt chẽ tại cộng đồng, luôn trong tình trạng sẵn sàng phản ứng nhanh với các thông tin để phát hiện sớm, thần tốc truy tìm “dấu vết”, điều tra, xác minh, khoanh vùng dập dịch kịp thời không để nguồn bệnh lây lan ra cộng đồng; Tăng cường các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong các cơ sở khám, chữa bệnh.

 PHẠM HẰNG