'Đất nước nhìn từ biển' tôn vinh giá trị to lớn của biển, đảo quê hương

Cuộc thi ảnh “Đất nước nhìn từ biển” nhằm tìm kiếm những tác phẩm ảnh đặc sắc, mang dấu ấn riêng biệt về biển để quảng bá du lịch biển, đảo dọc theo 28 tỉnh, thành phố ven biển.

 'Đất nước nhìn từ biển' tôn vinh giá trị to lớn của biển, đảo quê hương - dulichgiaitri
Ảnh minh họa - nguồn internet)

“Đất nước nhìn từ biển” là cuộc thi ảnh do Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, Viện Truyền thông và Phát triển nhân lực phối hợp tổ chức. Cuộc thi nhằm tạo sự khích lệ, khuyến khích các nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên và không chuyên, trong và ngoài nước tìm tòi, sáng tạo để có những tác phẩm đặc biệt về biển, đảo dưới góc nhìn khác nhau.

Theo đó, các tác phẩm ảnh dự thi phải ghi lại được những khoảnh khắc sinh động của cuộc sống, vẻ đẹp văn hóa biển, thiên nhiên, vùng đất và con người của cư dân các vùng biển, đảo Việt Nam. Ảnh dự thi phải chưa từng được công bố, chụp từ năm 2019 trở lại đây. Ban tổ chức nhận ảnh dự thi từ nay đến hết ngày 15/8/2021. Dự kiến, Lễ tổng kết và trao giải sẽ được tổ chức vào tháng 9/2021. Tổng giải thưởng trị giá 85 triệu đồng, trong đó có 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 10 giải Khuyến khích.

Được biết, cuộc thi ảnh “Đất nước nhìn từ biển” là một trong nhiều hoạt động nhân Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2021 với chủ đề “Bảo vệ đại dương và phát triển bền vững sinh kế biển Việt Nam”, hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới với chủ đề “Đại dương: Sự sống và sinh kế”. Cuộc thi là nội dung quan trọng trong ghi nhớ về xuất bản, phát hành các xuất bản phẩm với chủ đề “Đất nước nhìn từ biển” Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, Viện Truyền thông và Phát triển nhân lực. Theo đó, 2 đơn vị sẽ phối hợp xuất bản sách ảnh về biển, đảo nhằm cung cấp cái nhìn toàn cảnh về vẻ đẹp đất nước, con người Việt Nam theo chiều dài đất nước từ Bắc vào Nam dưới góc nhìn biển, đảo. Dự án dự kiến sẽ gồm 200 tập phim ký sự, một bộ sách ảnh về biển đảo, 28 tập sách và các ấn phẩm phụ khác phản ánh những nét đẹp và tài nguyên biển của 28 tỉnh, thành phố ven biển, trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật Phạm Minh Tuấn cho biết, việc ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác xuất bản sách ảnh về biển, đảo và phát động cuộc thi ảnh “Đất nước nhìn từ biển” nhằm góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 36-NQ/TƯ ngày 22-10-2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đây cũng là dịp để mỗi người, đặc biệt là các bạn trẻ sinh viên trong hệ thống các trường đại học, cao đẳng thấy được những giá trị to lớn của biển, đảo quê hương, từ đó thôi thúc ý chí vươn lên, vươn xa ra biển, đảo để bảo vệ và khai thác biển, đảo, dựng xây quê hương Việt Nam ngày càng giàu đẹp.

 

 

 

Đoàn Hoa