Đề nghị LĐLĐ TP. Hà Nội bám sát 10 chương trình công tác toàn khóa của Thành ủy khóa XVII

Chiều 12/1, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết đại hội XII Công đoàn Việt Nam, Nghị quyết Đại hội XVI Công đoàn thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2018-2023.

Lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, thành phố Hà Nội chứng kiến lễ ký kết của 8 cụm thi đua thuộc Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội.Lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, thành phố Hà Nội chứng kiến lễ ký kết của 8 cụm thi đua thuộc Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội.

Đại biểu Trung ương dự hội nghị có Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải. Về phía thành phố Hà Nội có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Hồng Sơn…

Năm 2020, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm, đời sống và thu nhập của công nhân, lao động. Song, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy, chính quyền, sự đóng góp tích cực của đội ngũ công nhân, viên chức, lao động và các cấp công đoàn Thủ đô, thành phố đã vượt qua khó khăn và đạt được những kết quả quan trọng, toàn diện.

Trong đó, công tác đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động luôn được các cấp công đoàn quan tâm thực hiện. Đã có 3.024 doanh nghiệp xây dựng Quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc (đạt 82,04%) và 99,7% đơn vị có Ban Thanh tra nhân dân.

Đáng chú ý, có 34/45 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã chủ động kiến nghị, phối hợp chính quyền đồng cấp tổ chức đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với đoàn viên, công nhân, lao động trên địa bàn (đạt 75,5%) và 52% công đoàn cơ sở đã chủ động phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức đối thoại giữa công đoàn - người sử dụng lao động - công nhân, lao động để nắm bắt diễn biến tư tưởng và giải quyết kịp thời những kiến nghị liên quan đến quyền, nghĩa vụ của đoàn viên…, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Chương trình “Tết Sum vầy” và các hoạt động nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đã giúp nhiều người lao động thực sự được hưởng thụ những ngày Tết cổ truyền dân tộc đầm ấm, vui vẻ. 100% công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tổ chức “Tết Sum vầy”, góp phần chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn có Tết cùng gia đình.

Các cấp công đoàn cũng đã đẩy mạnh tuyên truyền công tác phòng, chống dịch Covid-19, hỗ trợ công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid-19, tổ chức các hoạt động trong “Tháng Công nhân” và kỷ niệm 134 năm Ngày Quốc tế lao động.

Các phong trào thi đua đã được các cấp công đoàn tổ chức sâu rộng, đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động chỉ đạo, điều hành, bảo đảm sự đồng bộ, linh hoạt, kịp thời, góp phần nâng cao chất lượng phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn Thủ đô.

Tại hội nghị, các đại biểu đã có nhiều tham luận đóng góp ý kiến nhằm nâng cao chất lượng phong trào công nhân lao động và hoạt động công đoàn Thủ đô.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến ghi nhận, đánh giá cao kết quả triển khai phong trào công nhân, lao động và hoạt động của công đoàn Thủ đô năm 2020 cũng như việc triển khai Nghị quyết Đại hội XII của Công đoàn Việt Nam.

“Các cấp công đoàn đã bám sát 4 chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Công đoàn Việt Nam và 6 chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XVI Công đoàn thành phố Hà Nội, triển khai có hiệu quả phong trào công nhân, lao động và hoạt động công đoàn, đóng góp tích cực vào thành tích chung của Thủ đô trong năm 2020”, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến đánh giá.

Nhấn mạnh chủ đề năm 2021 của thành phố Hà Nội là “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị Liên đoàn Lao động thành phố bám sát 10 chương trình công tác toàn khóa của Thành ủy khóa XVII, trong đó đặc biệt quan tâm các vấn đề an sinh xã hội để cụ thể hóa thành chương trình hành động của công đoàn các cấp. Cùng với đó, cần củng cố công đoàn cơ sở vững mạnh, tạo điều kiện để phát triển tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng lưu ý công đoàn các cấp không để xảy ra đình công và ngừng việc tập thể trên diện rộng. Cùng với đó, tổ chức tốt “Tháng công nhân”, chương trình “Tết sum vầy”, trao quà hỗ trợ công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn với số lượng và quy mô cao hơn năm 2020. Đặc biệt, cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để công nhân, lao động trở lại làm việc ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021; song song với việc quan tâm tạo việc làm, bảo đảm đời sống cho người lao động…

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến cũng đề nghị các cấp công đoàn Thủ đô tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, quan tâm thực hiện công tác xây dựng Đảng và xây dựng hệ thống chính trị, góp phần tích cực vào việc hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị của Thủ đô. Đặc biệt, các cấp công đoàn cần đẩy mạnh tuyên truyền để cử tri là người lao động tham gia đầy đủ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 theo đúng quy định.

Lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thành phố Hà Nội đã chứng kiến lễ ký kết của 8 cụm thi đua thuộc Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội.

Dịp này, các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc đã vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bằng khen của UBND Thành phố Hà Nội…

 

HẰNG THU