Dịch Covid-19 ngày 30/1: 5.000 người ở Hà Nội phải xét nghiệm khẩn cấp; Phong tỏa một khách sạn và quán ăn ở TP.HCM sau ca nhiễm mới

Bản tin 6h ngày 30/1 của Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, Việt Nam ghi nhận thêm 34 ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng ở Hải Dương, Quảng Ninh.

Một lớp 5 phải nghỉ vì có học sinh về từ Hải Dương

Do một học sinh từ TP Chí Linh, Hải Dương, về hôm 24/1 nên một lớp 5 trường Tiểu học Tô Vĩnh Diện, quận Tân Phú phải nghỉ học.

Thông tin được ông Phạm Minh Mẫn, Chủ tịch UBND quận Tân Phú, cho biết tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP HCM, sáng 30/1. Khi có kết quả xét nghiệm của học sinh này, quận sẽ có phương án tiếp cho lớp. Hiện, quận ghi nhận 25 ca F1, đã xét nghiệm 16 mẫu, 2 ca âm tính.

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh công bố nam thanh niên 28 tuổi là ca dương tính đầu tiên liên quan cụm dịch Hải Dương.

Người này tối 29/1 được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM ghi nhận là ca nghi nhiễm do tiếp xúc "bệnh nhân 1612" ở Hải Dương. Trước đó, nam thanh niên về quê Hải Dương ăn cưới, sau đó bay vào Sài Gòn và đang dự định đi ăn cưới ở Đồng Nai thì được phát hiện dương tính.

Dịch Covid-19 ngày 30/1: 5.000 người ở Hà Nội phải xét nghiệm khẩn cấp; Phong tỏa một khách sạn và quán ăn ở TP.HCM sau ca nhiễm mới - Ảnh 1.

Học sinh trường Tiểu học Lê Đức Thọ, quận Gò Vấp được đo thân nhiệt trước khi vào lớp học, tháng 5/2020. Ảnh: Mạnh Tùng.

Theo kế hoạch năm học, học sinh TP HCM sẽ học hết tuần sau, nghỉ Tết Nguyên đán từ 8/2 đến 16/2/2021 (từ 27/12 đến 5/1 Âm lịch).

Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM chỉ đạo các trường phải dừng toàn bộ hoạt động ngoài nhà trường, đồng thời thực hiện nghiêm Bộ tiêu chí an toàn Covid-19. Học sinh phải được đo thân nhiệt mỗi đầu buổi học, bắt buộc đeo khẩu trang ngoài lớp học, khuyến khích đeo khẩu trang trong lớp học.

Thông tin bài viết được dẫn từ nguồn:

https://vnexpress.net/mot-lop-...

'TP.HCM nguy cơ cao nhưng chưa có dịch Covid-19'

Tại phiên họp đột xuất của Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 ở TP.HCM sáng 30/1, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan khẳng định trên địa bàn chưa có dịch mà chỉ ở mức nguy cơ cao.

"Nguy cơ cao bởi thời điểm cận Tết, các hoạt động kinh tế - văn hóa - xã hội được tập trung thực hiện. Thành phố cũng đón đầu được những tình huống xâm nhập dịch từ bên ngoài", ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

Dịch Covid-19 ngày 30/1: 5.000 người ở Hà Nội phải xét nghiệm khẩn cấp; Phong tỏa một khách sạn và quán ăn ở TP.HCM sau ca nhiễm mới - Ảnh 1.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan chủ trì buổi họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. Ảnh: HMC.

"Tinh thần là các hoạt động đã có kế hoạch cần diễn ra bình thường nhằm tránh ảnh hưởng đến kinh tế của người dân, doanh nghiệp. Thành phố chưa đặt vấn đề tạm dừng hay làm khó cho tổ chức, cá nhân thực hiện", ông Võ Văn Hoan cho hay.Phó chủ tịch UBND TP.HCM cũng thông tin đến nay, thành phố chưa có bất kỳ ý kiến, chỉ đạo nào về việc dừng các hoạt động, sự kiện, lễ hội từ nay đến Tết Tân Sửu. Việc tổ chức các sự kiện cần tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch và đơn vị tổ chức tự cân nhắc thay đổi quy mô, tính chất, phương án thực hiện phù hợp.

Bài viết được dẫn từ nguồn:

https://zingnews.vn/tphcm-nguy...

Một giảng viên trường đại học Đồng Tháp là F1 của BN 1660

Ngày 30/1, UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, đã truy vết được trường hợp F1 của bệnh nhân 1660.

Bệnh nhân 1660 (quê Hải Dương) đi trên chuyến bay VN213 từ Nội Bài đến TP.HCM vào hôm 28/1. Một giảng viên của Trường Đại học Đồng Tháp cũng đi cùng chuyến bay VN213 nói trên và có tiếp xúc với bệnh nhân 1660.

Dịch Covid-19 ngày 30/1: 5.000 người ở Hà Nội phải xét nghiệm khẩn cấp; Phong tỏa một khách sạn và quán ăn ở TP.HCM sau ca nhiễm mới - Ảnh 1.

Ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp chủ trì cuộc họp khẩn vào sáng 30/1

Qua thông tin khai báo ban đầu, có 17 trường hợp tiếp xúc gần với F1 nói trên.Sau khi nhận thông báo truy vết,  F1 nói trên đã chủ động khai báo và hiện nay được cách ly tập trung tại khu cách ly Trường Trung cấp Hồng Ngự (TP Hồng Ngự). Ngành chức năng cũng lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur (TP.HCM).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu cho biết, đã yêu cầu Sở Y tế phối hợp UBND TP Cao Lãnh, Trường Đại học Đồng Tháp thần tốc truy vết các trường hợp có tiếp xúc với F1 này.

Bài viết được dẫn từ nguồn:

https://vietnamnet.vn/vn/thoi-...

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Đến 25 Tết có thể khống chế được ổ dịch tại Hải Dương, Quảng Ninh

Quảng Ninh: Giãn cách xã hội toàn bộ huyện Vân Đồn, phong tỏa tạm thời thị trấn Cái Rồng trong vòng 21 ngày

Căn cứ tình hình dịch bệnh ghi nhận một người dân ở thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn nhiễm Covid-19, Chủ tịch UBND Quảng Ninh yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ kể từ 12h ngày 30/1 đến 12h ngày 21/2 đối với toàn bộ huyện Vân Đồn.

Việc giãn cách thực hiện theo nguyên tắc đảm bảo giãn cách xã hội, giữ khoảng cách giữa người với người; cộng đồng với cộng đồng; các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất phải đảm bảo khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng theo quy định.

Yêu cầu mọi người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại các cơ sở sản xuất kinh doanh; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, bệnh viện và nơi công cộng.

Dịch Covid-19 ngày 30/1: 5.000 người ở Hà Nội phải xét nghiệm khẩn cấp; Phong tỏa một khách sạn và quán ăn ở TP.HCM sau ca nhiễm mới - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Đồng thời, thực hiện phong tỏa tạm thời toàn bộ thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn và áp dụng nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ kể từ 12h ngày 30/1 đến 12h ngày 21/2.

5.000 người ở Hà Nội phải xét nghiệm SARS-CoV-2 khẩn cấp

Trao đổi với Zing sáng 30/1, Phó giám đốc phụ trách CDC Hà Nội Trương Quang Việt cho biết đơn vị cùng Sở Y tế và các quận, huyện đã rà soát được hơn 5.000 trường hợp trong diện phải xét nghiệm RT-PCR ngay do có liên quan đến các ổ dịch Covid-19.

"Các đơn vị đã rà soát được 5.000 trường hợp, nhưng theo tính toán của chúng tôi con số sẽ nhiều hơn thế. Chúng tôi đang dự tính con số có thể đến 8.000 người", ông Việt nói.

Cũng theo lãnh đạo CDC Hà Nội, đơn vị đã phối hợp với các quận, huyện đẩy nhanh việc lấy mẫu, xét nghiệm cả ngày lẫn đêm để kịp thời khoanh vùng các trường hợp nghi nhiễm. Hiện, CDC Hà Nội đã hoàn thành lấy mẫu cho khoảng 1.000 trường hợp và phát hiện ca dương tính đầu tiên ở quận Nam Từ Liêm.

"Ca này là F1 của một bệnh nhân mắc Covid-19 ở Hải Dương. Chúng tôi vẫn đang rà soát các trường hợp F1. Người này trước đó ở Hải Dương, về Hà Nội từ 17/1, có hơn 10 ngày di chuyển nên lịch trình có thể rất phức tạp", ông Trương Quang Việt lo ngại.

Bài viết được dẫn nguồn từ:

https://zingnews.vn/5000-nguoi...

Phong tỏa một khách sạn và quán ăn ở Sài Gòn

Cơ quan chức năng phong tỏa, khử khuẩn một khách sạn và một quán ăn ở quận 11 sau khi phát hiện ca dương tính nCoV về từ Hải Dương, liên quan "bệnh nhân 1612".

Thông tin được Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh nói tại cuộc họp Ban chỉ đạo chống Covid-19 TP HCM trưa 30/1, khi đề cập đến ca nghi nhiễm nCoV được phát hiện tối qua.

Theo ông Bỉnh, người có kết quả ban đầu nghi nhiễm nCoV là nam, 28 tuổi, quê quán tại xã Nam Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Anh này là em họ của "bệnh nhân 1612".

Ngày 18/1, người này và "bệnh nhân 1612" cùng tham dự đám cưới tại Hải Dương. Sáng 28/1, người này vào TP HCM, lưu trú tại nhà nghỉ ở quận 11. Tối cùng ngày, anh chủ động khai báo y tế với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật và được đưa vào khu cách ly ở Bệnh viện quận 11. Sau đó, người này được chuyển đến Bệnh viện dã chiến Củ Chi vào ngày 29/1.

Ông Bỉnh cho biết đã cách ly tập trung đối với 4 người là nhân viên khách sạn, làm ở quán cơm, tài xế và 12 người ở cùng khách sạn. Ngoài ra, cơ quan chức năng đã xác định được 27 người ngồi ở 5 hàng ghế gần ca nghi nhiễm trên chuyến bay VN213, trong đó có 16 người tại TP HCM đã được đưa đi cách ly và lấy mẫu. Số còn lại đã về các tỉnh.

Bài viết được dẫn từ nguồn:

https://vnexpress.net/phong-to...

Phụ huynh ở Hà Nội dương tính SARS-CoV-2, cả trường con gái phải cách ly

Trả lời VTC News sáng 30/1, bà Trần Thanh Thiết, Hiệu trưởng trường Mầm non Cầu Diễn cho biết, trường vừa ra thông báo khẩn yêu cầu toàn bộ giáo viên, học sinh toàn trường nghỉ từ ngày 30/1 đến khi có thông báo.

Bà Thiết cho biết, lý do là phụ huynh học sinh lớp mẫu giáo A4 dương tính với SARS-CoV-2. Con của phụ huynh là học sinh N.P.K.V là F1; giáo viên chủ nhiệm và học sinh lớp A4 là F2; cán bộ công nhân viên là F3.

Dịch Covid-19 ngày 30/1: 5.000 người ở Hà Nội phải xét nghiệm khẩn cấp; Phong tỏa một khách sạn và quán ăn ở TP.HCM sau ca nhiễm mới - Ảnh 1.

Trường Mần non Cầu Diễn phun khử khuẩn.

Nhà trường yêu cầu tất cả học sinh, giáo viên, nhân viên toàn trường tự cách ly và khai báo y tế theo quy định trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Bài viết được dẫn nguồn từ:

https://vtc.vn/phu-huynh-o-ha-...

Khẩn: Bộ Y tế tìm người từng dự đám cưới ở Hải Dương và Hà Nội sau khi phát hiện một số trường hợp nhiễm Covid-19

11h trưa 30/1, Bộ Y tế phát đi thông báo khẩn, tìm người tham dự 2 đám cưới ở Hải Dương và Hà Nội, sau khi phát hiện thêm một số trường hợp dương tính tham dự các đám cưới trên đi về các tỉnh.

Cụ thể,

1. Ngày 18/1: Đám cưới ở Quảng Tân, Nam Tân, Nam Sách, Hải Dương.

2. Ngày 18/1: Đám cưới tại thôn Muồng Cháu, Vân Hòa, Ba Vì, Hà Nội.

Những người từng tham dự 2 đám cưới trên cần liên hệ ngay với cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn hỗ trợ;

Hoặc gọi điện đến các đường dây nóng cung cấp số điện thoại những người đã tiếp xúc gần với mình:

+ 1900.9095 (Bộ Y tế).

+ 0969.082.115/0949.396.115 (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội).

+ 0866.028.926 (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hải Dương).

Khai báo y tế trực tuyến tại https://tokhaiyte.vn và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khoẻ.

Cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19: https://www.bluezone.gov.vn/taiapp

Lịch trình di chuyển ca dương tính mới nhất tại Hà Nội

Cận cảnh phong toả căn nhà nơi gia đình bệnh nhân Covid-19 mới ở quận Nam Từ Liêm sinh sống

Sau khi ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 mới ở Hà Nội, lực lượng chức năng đã tiến hành dựng rào chắn, phong toả căn nhà số 479, đường Phúc Diễn, phường Xuân Phương, (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), để phòng chống dịch bệnh.

Ghi nhận của chúng tôi vào sáng 30/1, lực lượng chức năng đã tiến hành dựng rào chắn, cách ly căn nhà số 479, nơi gia đình bệnh nhân Covid-19, mới được ghi nhận.

Dịch Covid-19 ngày 30/1: TP.HCM phát hiện ca nhiễm mới từ Hải Dương, đang họp khẩn - Ảnh 1.

Khu vực cách ly căn hộ gia đình bệnh nhân Covid-19 mới ở Hà Nội

Tại đây, cơ quan công an đã tiến hành lập "chốt" túc trực để phòng chống dịch bệnh, ngăn không cho người dân tiếp xúc gần với khu vực bị phong toả.

NÓNG: TP.HCM phát hiện ca nhiễm COVID-19 từ Hải Dương, đang họp khẩn

TP.HCM thông báo nam thanh niên từ Hải Dương vào TP.HCM trên chuyến bay VN213 từ Nội Bài đến TP.HCM vào lúc 15h ngày 28-1 dương tính với COVID-19. Thông tin này vừa được Ban chỉ đạo về phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM thông tin tại cuộc họp khẩn trực tuyến sáng 30-1.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh - giám đốc Sở Y tế TP.HCM khẳng định tại cuộc họp: "Ngay từ đầu chúng tôi áp dụng mọi biện pháp và đưa đi cách ly trong đêm 28-1 với các triệu chứng ho, sốt", ông Bỉnh nói.

Trước đó tối 29-1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM phát đi thông báo khẩn tìm người đi chuyến bay VN213 từ Nội Bài đến TP.HCM vào lúc 15h ngày 28-1, do có người nghi nghiễm COVID-19 đi trên chuyến bay. HCDC đề nghị tất cả hành khách đi trên chuyến bay trên liên hệ khai báo với cơ quan y tế địa phương.

Trường hợp này là nam, quê quán tại huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương, có tiếp xúc gần với bệnh nhân 1.612 trong một đám cưới tại Hải Dương ngày 18-1 (không đeo khẩu trang). Sau khi đến TP.HCM từ sân bay Nội Bài, người này đi taxi tới lưu trú tại nhà nghỉ Như Quỳnh (số 9, Đặng Minh Khiêm, P.4, Q.11). Tối 28-1, người này đã chủ động khai báo y tế, được lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly.

Bài viết được dẫn nguồn từ:

https://tuoitre.vn/nong-tp-hcm...

Lịch trình phức tạp của BN 1659 ở huyện Vân Đồn

Theo báo cáo của huyện Vân Đồn, ngày 21/1, bệnh nhân bán quán ăn Trung Sún (quán container), ở khu 2, thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn (khách khoảng 60 người làm việc tại sân bay Vân Đồn) đến 00h dọn dẹp rồi về nhà ở khu 6, thị trấn Cái Rồng.

Khoảng 6h30 ngày 22/1, bệnh nhân đi ra Cảng Cái Rồng gửi hàng ra đảo Quan Lạn (tàu gỗ) cho người nhà. Khoảng 8h15 có anh T.Đ.N. (cũng ở thị trấn Cái Rồng) đến đón bệnh nhân đi đăng ký học lái ô tô tại Trường Cao đẳng giao thông cơ điện Quảng Ninh (Khu 1, phường Hà Khẩu, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh), trên xe có 8 người. Bệnh nhân ngồi ghế phụ cùng P.T.T. (SN 1992, quê ở Thái Bình hiện là nhân viên bán quán ăn tại thôn 13, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn). Lúc này phía đằng sau thùng xe có 5 người.

Dịch Covid-19 ngày 30/1: Hà Nội có ca mắc thứ 3; Phong tỏa hai khu dân cư ở Vân Đồn - Ảnh 1.

Huyện Vân Đồn tổ chức phong tỏa những khu vực có liên quan đến ca mắc Covid-19 trên.

Đến 11h30 cùng ngày, BN và chị T. đón xe taxi dù của một người đàn ông khoảng 40 tuổi, xe nhãn hiệu Vios, phiên bản G từ Trường trên ra BigC- Hạ Long (có tiếp xúc với thu ngân tại đây).

Đến 13h, bệnh nhân bắt xe bus về Vân Đồn (trên xe có lái xe, phụ xe tên Phương, Thái) hết bến, bệnh nhân xuống xe về nhà rồi sau đó quay lại quán ăn.

Từ ngày 23 đến ngày 25/1, bệnh nhân đi chợ Cái Rồng rồi trở về quán ăn Trung Sún, tại chợ mua thực phẩm với nhiều mặt hàng. Riêng ngày 26/1, bệnh nhân đi chợ xong có ghé nhà một người tên Trang cũng ở thị trấn Cái Rồng rồi mới trở về quán.

Ngày 27/1, khoảng 10h đến 10h30, bệnh nhân đi lễ tại một đền thờ trên địa bàn và có tiếp xúc với chị V.T.N. cùng con gái chị N. (ở khu 9, thị trấn Cái Rồng) sau đó quay về quán.

Hàng ngày tại quán, bệnh nhân tiếp xúc với 4 nhân viên, chồng, cháu, mợ trong gia đình. Ngay sau khi có thông tin về ca bệnh này, UBND huyện Vân Đồn đã tổ chức phong tỏa, cách ly tạm thời 1 tổ, 1 khu có liên quan. Đồng thời truy vết các trường hợp có tiếp xúc.

Bài viết được dẫn từ nguồn:

https://dantri.com.vn/suc-khoe...

Đắk Lắk: Xác định, cách ly 5 trường hợp đi cùng xe khách với người nghi mắc Covid-19 ở Gia Lai

Sáng 30/1, tin từ Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, đến rạng sáng cùng ngày 5 trường hợp đi cùng xe khách với trường hợp nghi mắc Covid-19 ở Gia Lai đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Các trường hợp này ở các huyện Cư M’gar, Ea Súp, Ea H’leo.

Thêm 1 ca mắc Covid-19 tại Hà Nội, từng đi ăn cưới ở Hải Dương - Ảnh 1.

Một khu phố tại TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã từng bị cách ly để chống dịch Covid-19.

Trước đó, tối 29/1 tại tỉnh Gia Lai đã ghi nhận 2 trường hợp có kết quả xét nghiệm lần 1 dương tính với Covid-19. Cả hai trường hợp này có liên quan đến bệnh nhân 1612. Đến 5h sáng 30/1, UBND tỉnh Gia Lai đã quyết định phong tỏa Trung tâm Y tế huyện Ia Pa và phường Cheo Reo (thị xã Ayun Pa)- là những nơi sinh sống, làm việc của ca nghi mắc Covid-19.

Theo cơ quan chức năng, bà T.T.H.T. (SN 1982, ngụ tổ 4, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa) đã tiếp xúc gần với bệnh nhân 1612 (SN 1986, ở huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) là F0.

Cụ thể ngày 17/1, bà H.T đi xe về Hải Hương. Hôm sau, bà H.T đi chung xe đưa dâu với bệnh nhân 1612 lên huyện Ba Vì, TP.Hà Nội. Đến ngày 20/1, bà H.T cùng chồng đi xe từ Hải Dương về Gia Lai. Trên chuyến xe này có tổng cộng 16 người (11 người về Đắk Lắk, 5 người về Gia Lai). Đến sáng 21/1, vợ chồng bà H.T tới huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai rồi đón ô tô về thị xã Ayun Pa.

Sau khi về, bà H.T đi làm bình thường ở Trung tâm Y tế huyện la Pa. Chồng bà H.T đi dự đám cưới ở xã Ia Ma Rơn, huyện Ia Pa. Ngày 29/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai đã truy vết, lấy mẫu bà H.T và những người đã tiếp xúc để xét nghiệm chẩn đoán, yêu cầu cách ly tại nhà. Kết quả xét nghiệm đêm 29/1 đã ghi nhận 2 trường hợp dương tính lần 1 với Covid-19.

Bài viết được dẫn từ nguồn:

https://danviet.vn/dak-lak-xac...

Trắng đêm lấy mẫu xét nghiệm cho 5.000 người Đông Triều

Trong đêm, 500 cán bộ, bác sĩ và sinh viên ngành y vào vùng dịch, gõ cửa từng nhà để lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 5.000 người có liên quan đến các ca mắc Covid-19.

Thêm 1 ca mắc Covid-19 tại Hà Nội, từng đi ăn cưới ở Hải Dương - Ảnh 1.

Khuya 29/1, 500 y tá, bác sĩ, sinh viên ngành y có mặt tại hội trường Trung tâm Y tế thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) để tập huấn nhanh và nhận danh sách, thiết bị đi lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân.

Trước đó, hơn 200 sinh viên của Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh và 80 bác sĩ của Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển viết đơn tình nguyện đi vào vùng cách ly của thị xã Đông Triều để tham gia chống dịch.

Bài viết được dẫn từ nguồn:

https://zingnews.vn/trang-dem-...

Phong tỏa hai khu dân cư ở Vân Đồn

Khu 6, thị trấn Cái Rồng và tổ 1, thôn 13, xã Hạ Long đã bị phong tỏa do là nơi ở của "bệnh nhân 1659", chủ nhà hàng Trung Sún.

Việc phong tỏa bắt đầu từ 18h ngày 29/1 theo quyết định của UBND huyện Vân Đồn. Chủ nhà hàng Trung Sún từng tiếp xúc với "bệnh nhân 1553", nhân viên an ninh sân bay Vân Đồn.

UBND xã Hạ Long và thị trấn Cái Rồng đã khoanh vùng, thành lập các chốt kiểm soát không cho người ra vào; rà soát, truy vết các trường hợp đi vào khu vực này từ ngày 21/1 để yêu cầu khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm...

Thêm 1 ca mắc Covid-19 tại Hà Nội, từng đi ăn cưới ở Hải Dương - Ảnh 1.

Nhà hàng Trung Sún ở khu đô thị thị trấn Cái Rồng đã bị phong tỏa. Ảnh: Minh Cương

Ông Trương Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn, cho biết bà chủ nhà hàng Trung Sún đã được đưa đi cách ly từ khi còn là F1 của "bệnh nhân 1553" và nhà hàng đã bị phong tỏa, phun khử khuẩn. Hiện gần 20 nhân viên là F1 của "bệnh nhân 1659" đã được đưa đi cách ly tập trung tại cơ sở của huyện.

Nhà hàng Trung Sún nằm trên khu đất dự án, xung quanh không có nhà dân. Gần đây nơi này vắng khách, nhưng theo ông Hùng, lịch trình của bà chủ khá phức tạp. Tối qua sau khi thị trấn Cái Rồng phát đi thông báo về ca nghi nhiễm này đã có một số F1 đến Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn khai báo, xin đi cách ly.

Bài viết được dẫn từ nguồn:

https://vnexpress.net/phong-to...

Hà Nội thêm 1 bệnh nhân COVID-19, ca thứ 3 của Hà Nội

Sáng 30/1, Sở Y tế Hà Nội cho biết Hà Nội đã xác nhận thêm 1 ca dương tính với COVID-19. Bệnh nhân là nam giới, cách đây hơn 10 ngày đã đi dự đám cưới ở Chí Linh, Hải Dương.

Ngày 17-1, bệnh nhân quay trở lại Hà Nội và gần đây có dấu hiệu ho, sốt, xét nghiệm tại CDC Hà Nội cho kết quả dương tính với COVID-19.

Hiện bệnh nhân đã được chuyển cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương. Sở Y tế Hà Nội xác định bước đầu có 29 người tiếp xúc gần (F1), nhưng có thể còn có thêm. 29 người này cũng đã được đưa đi cách ly tập trung.

Sáng sớm ngày 30-1, Trường tiểu học nơi con của bệnh nhân đang theo học (lớp 3) đã có thông báo khẩn, cho biết học sinh cả lớp và giáo viên chủ nhiệm là F2, cán bộ giáo viên, học sinh toàn trường là F3. Cả lớp 3 nơi con bệnh nhân học đã được hướng dẫn cách ly tại nhà.

Đây là ca bệnh COVID-19 thứ 3 của Hà Nội, sau nam sinh quê Hải Dương đang trọ tại quận Cầu Giấy và người phụ nữ sống tại quận Hoàng Mai liên quan bệnh nhân 1.553.

Bài viết được dẫn từ nguồn:

https://tuoitre.vn/ha-noi-them...

Hải Dương: Cách ly 21 ngày với thôn 1.000 dân ở Nam Sách liên quan ca dương tính Covid-19

Sáng 30/1, UBND tỉnh Hải Dương cho biết, ngày 29/1, tỉnh đã ban hành quyết định về việc thiết lập vùng cách ly y tế tại cụm dân cư để phòng, chống dịch Covid – 19.

Theo đó, quyết định thiết lập vùng cách ly y tế đối với thôn Quảng Tân, xã Nam Tân, huyện Nam Sách với 375 hộ dân, gồm 1.345 nhân khẩu.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu việc tổ chức thực hiện cách ly y tế phải đảm bảo an ninh, an toàn, trật tự và an sinh xã hội trong vùng cách ly nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 do biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 gây ra. Thời gian áp dụng: 21 ngày kể từ 7 giờ ngày 29/1.

Việc thiết lập cách ly y tế có liên quan đến 1 ca dương tính SARS-CoV-2. Cụ thể, theo báo cáo nhanh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương, bệnh nhân T.V.T (nam, sinh năm 1959, ở thôn Quảng Tân - Nam Tân - Nam Sách).

Gia Lai ghi nhận 2 trường hợp nghi mắc Covid-19, phong tỏa 1 trung tâm y tế, 1 phường

Sáng 30-1, UBND tỉnh Gia Lai có Công điện khẩn chỉ đạo thực hiện một số biện pháp cấp bách để phòng chống dịch Covid-19 do ghi nhận 2 trường hợp dương tính lần 1 với Covid-19.

Cùng với đó, UBND tỉnh quyết định phong tỏa toàn bộ Trung tâm Y tế huyện Ia Pa, xã Ia Ma Rơn và phường Cheo Reo (thị xã Ayun Pa) từ 5 giờ ngày 30-1.

Vào tối 29-1, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai báo cáo trường hợp bà Tăng Thị H.T (SN 1982, trú tại tổ 4, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa) đã tiếp xúc gần với bệnh nhân N.T.T (SN 1986, ở huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) là F0 (bệnh nhân 1612).

Cụ thể ngày 17-1, bà H.T đi xe về Hải Dương. Hôm sau, bà H.T đi chung xe đưa dâu với bệnh nhân 1612  lên huyện Ba Vì, TP Hà Nội. Đến ngày 20-1, bà H.T cùng chồng đi xe từ Hải Dương về Gia Lai. Trên chuyến xe này có tổng cộng 16 người (11 người về Đắk Lắk, 5 người về Gia Lai).

Dịch Covid-19 ngày 30/1: Thêm 34 ca nhiễm mới; 2 cụm dịch hình thành ở Quảng Ninh - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng phong tỏa khu vực cầu Bến mộng, cửa ngõ vào huyện Ia Pa

Đến sáng 21-1, vợ chồng bà H.T tới huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai rồi đón ôtô về thị xã Ayun Pa. Sau khi về, bà H.T đi làm bình thường ở Trung tâm Y tế huyện la Pa. Chồng bà H.T đi dự đám cưới ở xã Ia Ma Rơn, huyện Ia Pa.

Ngày 29-1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai đã truy vết, lấy mẫu bà H.T và những người đã tiếp xúc để xét nghiệm chẩn đoán, yêu cầu cách ly tại nhà.

Kết quả xét nghiệm đêm 29-1 đã ghi nhận 2 trường hợp dương tính lần 1 với covid-19. Qua đó, UBND tỉnh quyết định phong tỏa toàn bộ Trung tâm Y tế huyện Ia Pa và xã Ia Mrơn, huyện Ia Pa và phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa từ 5 giờ sáng 30-1.

Bài viết được dẫn từ nguồn:

https://nld.com.vn/thoi-su/gia...

Việt Nam sắp nhận 30 triệu liều vắc-xin COVID-19 nhập khẩu

Theo thông tin từ Bộ trưởng Bộ Y tế, Astra Zeneca đã cam kết cung cấp cho Việt Nam khoảng 30 triệu liều trong năm 2021, đồng thời Bộ Y tế vẫn tiếp tục làm việc với các đối tác để có thể tăng thêm số lượng vắc-xin cho Việt Nam.

Dự kiến trong quý I năm nay, vắc-xin của Astra Zeneca sẽ có mặt Việt Nam và được tiêm cho người dân.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng chủ động, tích cực đàm phán với Pfizer, Moderna và một số nhà sản xuất vắc-xin khác để có thêm vắc-xin cho Việt Nam.

 Đối với vắc-xin trong nước, Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo mạnh mẽ, sát sao và yêu cầu các đơn vị chủ động, khẩn trương triển khai việc nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng và tiến hành sản xuất để sớm có vắc-xin  phục vụ người dân.

 Vắc-xin Nano Covax do công ty Nanogen sản xuất đã hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và sẽ tiếp tục triển khai giai đoạn 2 ngay trong đầu tháng 02/2021.

Bài viết được dẫn từ nguồn:

https://www.tienphong.vn/suc-k...

Bắc Ninh: Ngày đầu cách ly phòng dịch ở xã có 2 ca mắc COVID-19

Ngày 29/1, Ông Trần Xuân Nhiên, Phó Chủ tịch UBND huyện Lương Tài (Bắc Ninh) cho biết, huyện đã ra chỉ đạo thực hiện giãn cách xã hội toàn bộ xã Lâm Thao trong 21 ngày từ 00h ngày 29/1. Xã Lâm Thao là nơi ở của bệnh nhân mắc COVID-19 số 1565 vừa được Bộ Y tế công bố.

Xã Lâm Thao thực hiện cách ly theo nguyên tắc cách ly gia đình với gia đình, thôn với thôn, xã với xã. Đồng thời lực lượng chức năng tổ chức truy vết các F1, F2 của bệnh nhân số 1565.

PV VTC News ghi nhận cuộc sống của người dân tại xã Lâm Thao, huyện Lương Tài (Bắc Ninh) trong ngày đầu phong tỏa:

Dịch Covid-19 ngày 30/1: Thêm 34 ca nhiễm mới, 2 cụm dịch hình thành ở Quảng Ninh - Ảnh 1.

Xã Lâm Thao, huyện Lương Tài đã lập 7 điểm chốt phòng chống dịch COVID-19, kiểm soát chặt chẽ các công dân ra vào địa phương.

Dịch Covid-19 ngày 30/1: Thêm 34 ca nhiễm mới, 2 cụm dịch hình thành ở Quảng Ninh - Ảnh 2.

Các chốt phòng chống dịch COVID-19 hoạt động 24/24h, được chia làm 3 ca với các lực lượng Công an, Quân Sự và Y tế.

Bài viết được dẫn từ nguồn:

https://vtc.vn/bac-ninh-ngay-d...

Bộ GTVT: Không dừng, đỗ để đón, trả khách tại địa bàn có dịch Covid-19

Bộ GTVT vừa có chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục Hàng không, Đường sắt, Hàng hải, Đường thủy nội địa VN và Sở GTVT các địa phương thực hiện một số yêu cầu để phòng, chống diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Thời gian áp dụng các biện pháp theo chỉ đạo từ 0h ngày 30/1 cho đến khi có thông báo mới.

Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị tiếp tục áp dụng các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch; triển khai, phổ biến bừng nhiều hình thức các nội dung khuyến cáo đến người điều khiển phương tiện, hành khách và đặc biệt là hành khách sử dụng phương tiện giao thông công cộng biết thực hiện đúng các chỉ đạo của Bộ GTVT.

Dịch Covid-19 ngày 30/1: Thêm 34 ca nhiễm mới, 2 cụm dịch hình thành ở Quảng Ninh - Ảnh 1.

Xe đi qua vùng dịch không được dừng đón trả khách

Bài viết được dẫn từ nguồn:

https://vietnamnet.vn/vn/thoi-...

75 F1 liên quan các ca Covid-19 ở Bắc Ninh đã âm tính

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, địa bàn tỉnh hiện ghi nhận 2 ca Covid-19, gồm bệnh nhân 1565 và bệnh nhân 1652.

Qua điều tra, truy vết, ngành y tế Bắc Ninh đã xác định 110  trường hợp tiếp xúc gần (F1), 602 trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) và 1306 người thuộc diện F3. Tổng số mẫu bệnh phẩm đã được lấy tính đến tối 29/1 là 506 mẫu.

Trong số 110 mẫu F1, có 75 mẫu nhận kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2.

347/602 trường hợp thuộc diện F2 cũng đã âm tính. Những mẫu bệnh phẩm còn lại đang chờ kết quả xét nghiệm.

Bài viết được dẫn từ nguồn:

https://vietnamnet.vn/vn/suc-k...

Sáng 30/1, có 34 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng ở Hải Dương và Quảng Ninh

Số ca mắc ở Việt Nam:

- Tính đến 6h ngày 30/01: Việt Nam có tổng cộng 873 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay: 743 ca.

- Tính từ 18h ngày 29/01 đến 6h ngày 30/1: 34 ca mắc mới, trong đó có 0 ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Thông tin ca mắc mới: 34 CA MẮC MỚI là các ca lây nhiễm trong cộng đồng. Cụ thể:

- Tỉnh Quảng Ninh ghi nhận 02 ca bệnh: BN1658 địa chỉ thường trú tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh có liên quan đến bệnh nhân dương tính tại tỉnh Hải Dương và BN1659 địa chỉ thường trú tại huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, có tiếp xúc với BN1553.

- Tỉnh Hải Dương ghi nhận 32 ca bệnh có liên quan dịch tễ với ổ dịch tại thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Bài viết được dẫn từ nguồn:

https://suckhoedoisong.vn/sang...

Đưa hơn 2.000 công nhân Công ty POYUN Việt Nam đi cách ly tập trung

Tối 29-1, Chủ tịch UBND TP Chí Linh Nguyễn Văn Kiên cho biết đến 22h cùng ngày, các cơ quan chức năng của thành phố đã di chuyển hơn 2.000 công nhân đang được cách ly tại Công ty TNHH điện tử POYUN Việt Nam đến 6 địa điểm cách ly tập trung của TP Chí Linh do tại công ty không đảm bảo các điều kiện về cách ly.

Các điểm cách ly gồm: Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, Trường THPT Chí Linh, Trường THPT Trần Phú; Trường tiểu học Chu Văn An; Trường đại học Sao Đỏ cơ sở 2 và Trường cao đẳng Cơ giới xây dựng.

Trước đó, các cơ quan chức năng đã đình chỉ hoạt động của Công ty TNHH điện tử POYUN Việt Nam và yêu cầu doanh nghiệp tuân thủ pháp luật của Việt Nam về các quy định phòng chống dịch bệnh.

Tại buổi họp trực tuyến vào sáng 29-1, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng đã yêu cầu các cơ quan chức năng của tỉnh phải tăng cường công tác kiểm tra đối với Công ty TNHH điện tử POYUN Việt Nam (có địa chỉ ở Khu công nghiệp Cộng Hòa, TP Chí Linh), là nơi bùng phát dịch. Đồng thời, yêu cầu công ty này dừng mọi hoạt động sản xuất và có biện pháp xử lý nghiêm do xảy ra dịch COVID-19 và bùng phát với số lượng lớn các ca bệnh.

Bài viết được dẫn từ nguồn:

https://tuoitre.vn/dua-hon-2-0...

Hai cụm dịch hình thành ở Quảng Ninh

Chỉ trong hai ngày 28-29/1, Quảng Ninh hình thành hai ổ dịch lớn.

Cụm dịch sân bay Vân Đồn, xuất hiện trước với ca nhiễm ghi nhận đầu tiên là "bệnh nhân 1553" (nhân viên an ninh). Từ ca nhiễm này, giới chức Quảng Ninh tổ chức truy vết 4.395 người liên quan, 1.252 mẫu xét nghiệm. Kết quả dương tính 13 mẫu (đã được Bộ Y tế công bố), âm tính 1.079 mẫu, đang kết quả xét nghiệm 161 mẫu. Tất cả ca nhiễm đều là nhân viên sân bay.

Hiện chưa rõ nguồn lây cho cụm dịch này và bắt đầu lây nhiễm từ khi nào. Một số chuyên gia giả thiết có thể nguồn lây từ những người nhập cảnh về sân bay này. Ngay từ đầu dịch, sân bay Vân Đồn trở thành điểm chuyên tiếp nhận các chuyến bay nhân đạo đưa người từ nước ngoài về, và những chuyến bay khác. Do đó nơi đây có nguồn lây nhiễm rất cao từ người nhập cảnh nhiễm hoặc nghi nhiễm.

Sau khi phát hiện ca nhiễm, sân bay Vân Đồn đã ngừng hoạt động đón chuyến bay, tiến hành khử khuẩn.

Cụm dịch thị xã Đông Triều xuất hiện chậm hơn một chút, song cũng trong ngày 28/1 khi Quảng Ninh truy vết các trường hợp liên quan đến ca nhiễm ở Công ty Poyun tại thành phố Chí Linh, Hải Dương. Từ các F ban đầu này, thị xã Đông Triều truy vết được 5.091 người tiếp xúc, lấy 721 mẫu, đến nay đã xét nghiệm được 95 mẫu thì kết quả dương tính 3 mẫu (đã được Bộ Y tế công bố); âm tính 92 mẫu; đang xét nghiệm 626 mẫu.

Bài viết được dẫn từ nguồn:

https://vnexpress.net/hai-cum-...