Dự kiến trong tháng 7 Việt Nam sẽ nhận được ‘vaccine phòng COVID-19’

Hoàng Huyền

Liên quan đến đề nghị đưa vaccine COVID-19 thông qua cơ chế COVAX về Việt Nam đại diện UNICEF cho biết, ngay sau khi được phê duyệt, các liều vaccine thông qua COVAX sẽ được chuyển cho các nước tham gia cơ chế này, dự kiến trong tháng 7, trong đó có Việt Nam.

Dự kiến trong tháng 7 Việt Nam sẽ nhận được ‘vaccine phòng COVID-19’-dulichgiaitri.vn
Cán bộ y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho những đối tượng được ưu tiên tại ĐH Y Hà Nội. Ảnh: VGP/Hiền Minh)

Tại buổi làm việc với Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam, bà Rana Flowers, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết một trong những ưu tiên trong phòng chống COVID-19 của Việt Nam là có vaccine phòng COVID-19 sớm và thực hiện bao phủ tiêm chủng rộng hơn cho người dân. Vì vậy, Bộ Y tế đã và đang nỗ lực cố gắng tiếp cận các nguồn vaccine để đảm bảo từ nay đến cuối năm, tiêm đủ cho 70% dân số nhằm tạo miễn dịch cộng đồng. Tuy nhiên, đến thời điểm này các nguồn vaccine về Việt Nam rất chậm.

Vì vậy, Bộ trưởng bày tỏ mong muốn UNICEF tăng cường thúc đẩy, trao đổi với COVAX để có giải pháp đưa các nguồn vaccine phòng COVID-19 về Việt Nam nhanh nhất, nhiều nhất.

Bà Rana Flowers hoan nghênh sáng kiến của Việt Nam trong việc thành lập Quỹ vaccine phòng chống COVID-19 cũng như nỗ lực của Chính phủ và Bộ Y tế trong công tác phòng chống dịch.

Liên quan đến đề nghị đưa vaccine COVID-19 thông qua cơ chế COVAX về Việt Nam, bà Rana Flowers cho biết các đợt vaccine chuẩn bị chuyển cho các quốc gia tham gia cơ chế này do một số cơ sở sản xuất cung ứng đang được xem xét phê duyệt để đưa vào danh sách sử dụng trong trường hợp khẩn cấp của WHO. Ngay sau khi được phê duyệt, các liều vaccine này sẽ được chuyển cho các quốc gia, dự kiến trong tháng 7 tới, trong đó có Việt Nam.

Tiếp đó, vào cuối tháng 7, lô hàng 1.910 tủ lạnh công suất lớn cũng sẽ được chuyển về Việt Nam. Đây là đợt thiết bị đầu tiên trong gói hỗ trợ dây chuyền lạnh do Chính phủ Australia hỗ trợ chi phí. UNICEF đã đặt hàng 5 xe tải lạnh chuyên dụng vận chuyển vacine và lô hàng này cũng sẽ về Việt Nam trong tháng 8, tháng 9/2021. Bên cạnh đó, UNICEF cũng đã đặt hàng và sẽ sớm chuyển cho Việt Nam qua đường hàng không 5 triệu bơm kim tiêm.

Theo bà Rana Flowers, kết quả một khảo sát do UNICEF cùng đối tác thực hiện tại Việt Nam cho thấy, 67% người dân Việt Nam được hỏi sẵn sàng tiêm vaccine phòng COVID-19. Đây là tỉ lệ khá cao.

Trao đổi về mối quan tâm của bà Rana Flowers về vấn đề cách ly đối với trẻ em, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chia sẻ trẻ em luôn là đối tượng được ưu tiên ở Việt Nam, tất cả vấn đề về chăm sóc, chi phí cách ly… đều được Nhà nước bảo trợ. Mới đây cơ quan chức năng đã điều chỉnh quy định cách ly, theo đó trẻ dưới 5 tuổi được thực hiện cách ly tại nhà; trẻ em trên 5 tuổi nếu phải cách ly tập trung thì sẽ có người nhà hoặc người bảo trợ đi cùng.

“Chúng tôi sẽ điều chỉnh quy định về cách ly đối với trẻ em phù hợp với thực tiễn phòng chống dịch, đồng thời tôn trọng quyền trẻ em theo công ước quốc tế. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng mong muốn tiếp cận vaccine phòng COVID-19 của Pfizer để có thể tiêm cho trẻ em từ 12-18 tuổi”, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết.

 

 

Hiền Minh/chinhphu.vn