Gia Lai phát hiện nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2

Hoàng Huyền

Thông tin mới nhất từ UBND tỉnh Gia Lai cho biết, đến 13 giờ ngày 30/1, tỉnh Gia Lai có thêm 3 trường hợp cho kết quả xét nghiệm dương tính lần 1 với SARS-CoV-2, trong đó 2 người ở huyện Ia Pa và 1 người ở thị xã Ayun Pa.

Gia Lai phát hiện nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2

Xe cứu thương được điều động chở những trường hợp F1 đi cách ly tập trung tại thị xã Ayun Pa)

Tại cuộc họp, thông tin mới nhất từ UBND tỉnh Gia Lai cho biết, đến 13 giờ ngày 30-1, tỉnh Gia Lai có thêm 3 trường hợp cho kết quả xét nghiệm dương tính lần 1 với SARS-CoV-2, trong đó 2 người ở huyện Ia Pa và 1 người ở thị xã Ayun Pa.

Thời gian lây nhiễm rất nhanh

Trưa 30/1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch tiếp tục chỉ đạo cuộc họp khẩn cấp thông tin về tình hình diễn biến dịch bệnh.

Theo nhận định ban đầu, 3 trường hợp này lây nhiễm trong cộng đồng từ đám cưới ở xã Ia Ma Rơn, huyện Ia Pa ngày 21/1.

Đặc biệt, thời gian lây nhiễm rất nhanh, chỉ trong vòng khoảng 3 ngày. Những trường hợp này lây nhiễm từ trường hợp bị lây nhiễm do tiếp xúc với bệnh nhân 1612 ở Hải Dương.

Hiện ổ dịch được xác định tại đám cưới ở xã Ia Ma Rơn, huyện Ia Pa và phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch chỉ đạo thực hiện phong tỏa toàn bộ 2 địa phương này, đồng thời truy vết F1, F2, F3 và tiến hành cách ly, lấy mẫu.

Tiếp tục thiết lập cơ sở cách ly điều trị, cách ly tập trung; đồng thời thông báo đến 17 địa phương trong tỉnh để người dân nào có tiếp xúc gần với những trường hợp có nguy cơ ở huyện  Ia Pa, thị xã Ayun Pa đến các cơ sở y tế để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời.

Nâng thời gian cách ly từ 14 lên 21 ngày. Chỉ đạo cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học, cho đến khi có thông báo mới.

Đấu tranh với dịch bệnh từng phút, từng giờ không ngơi nghỉ

Trước đó, sáng 30/1, UBND tỉnh Gia Lai đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với 17 huyện, thị xã, thành phố về triển khai cấp bách các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Tại cuộc họp, sau khi nghe ý kiến đề xuất liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch nhấn mạnh: Gia Lai đã có dịch, vì vậy phải thực nghiêm toàn bộ các nội dung về công tác phòng, chống dịch; đấu tranh với dịch bệnh từng phút, từng giờ không ngơi nghỉ.

Các lực lượng khẩn trương truy vết, điều tra dịch tễ và triển khai cấp bách các biện pháp phòng, chống; nâng cao tinh thần chống dịch quyết liệt nhất, đảm bảo trực tác chiến 24/24 giờ.

Có dịch nhưng chúng ta tuyệt đối không hoang mang, lo lắng, xáo trộn và hết sức bình tĩnh ứng phó; có phương án chống dịch sát với tình hình thực tế và áp dụng biện pháp cao nhất.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu ngành Y tế là cơ quan chuyên môn tham mưu trực tiếp nên phải nắm rõ các quy định, văn bản và khẩn trương hướng dẫn kịp thời, khẩn cấp. Xác định đây là trận chiến lâu dài nên bình tĩnh và phân bổ lực lượng đảm bảo hài hòa chung tay chống dịch.

Hỗ trợ khẩn cấp để khoanh vùng, dập dịch

Các địa phương xác định phương châm "4 tại chỗ". Về 2 trường hợp ghi nhận dương tính trên tiếp tục để lại Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa và sẽ cử lực lượng y tế hỗ trợ địa phương.  

Yêu cầu 17 huyện, thị xã, thành phố rà soát phương án ứng phó với cấp độ của mình và dự lường tình huống có ca dương tính để không bị động, lúng túng trong ứng phó.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai xác định ổ dịch, điểm nóng cần tập trung nhân lực, vật lực để hỗ trợ khẩn cấp trong việc khoanh vùng, dập dịch, truy vết thần tốc là thị xã Ayun Pa, huyện Ia Pa và mở rộng ra với Krông Pa, Chư Sê, Phú Thiện. Đề nghị CDC Gia Lai khẩn trương truy vết, tổ chức lấy mẫu khẩn cấp ưu tiên cho huyện Ia Pa, thị xã Ayun Pa…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu Sở Công Thương phối hợp với lực lượng Quản lý Thị trường tỉnh rà soát và ổn định thị trường, rà soát dự nguồn và có tiếp ứng khi cần thiết; không để xảy ra tình trạng bất ổn, gây xáo trộn, thiếu nhu yếu phẩm cần thiết…

Theo chinhphu.vn