Hai triệu liều vắc-xin Moderna do Hoa Kỳ ‘hỗ trợ’ đã đến Việt Nam

Hoàng Huyền

Lô vắc-xin này năm trong số 80 triệu liều vắc-xin mà Tổng thống Hoa Kỳ cam kết cung ứng, trong đó xấp xỉ 41 triệu liều được phân phối thông qua cơ chế COVAX, nhằm đáp ứng nhu cầu tiêm chủng trên toàn cầu.

vắc-xin Moderna

Sáng nay (10 /7), 2 triệu liều vắc-xin Moderna do Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ thông qua cơ chế COVAX đã đến Việt Nam.

Hai triệu liều vắc-xin Moderna do Hoa Kỳ ‘hỗ trợ’ đã đến Việt Nam-dulichgiaitri.vn
Vắc xin Moderna đã về đến Việt Nam (Ảnh: UNICEF))

Lô vắc-xin Moderna năm trong số 80 triệu liều vắc-xin mà Tổng thống Hoa Kỳ cam kết cung ứng, trong đó xấp xỉ 41 triệu liều được phân phối thông qua cơ chế COVAX, nhằm đáp ứng nhu cầu tiêm chủng trên toàn cầu.

Phát biểu tại buổi lễ tiếp nhận vắc-xin, ông Christopher Klein, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Hoa Kỳ chia sẻ: “Lô vắc-xin này mang đến cho chúng ta hy vọng về một hồi kết cho cuộc chiến chống Covid-19 và hy vọng rằng chúng ta sẽ có thể quay trở lại cuộc sống bình thường”. 

Còn theo ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam: Liên Hợp Quốc hoan nghênh lô vắc-xin Covid-19 đầu tiên do Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ thông qua cơ chế chia sẻ vắc-xin COVAX đã đến Việt Nam. Để thoát khỏi đại dịch, con đường tốt nhất là đảm bảo tiếp cận vắc-xin công bằng cho đội ngũ nhân viên y tế và các nhóm ưu tiên như người cao tuổi và người có bệnh lý nền ở mọi quốc gia. Hỗ trợ vắc-xin là biện pháp tức thì và cấp thiết giúp giải quyết vấn đề này. Chúng tôi tiếp tục kêu gọi những quốc gia có nguồn vắc-xin dồi dào hỗ trợ ngay hôm nay để có thể bảo vệ những đối tượng có nguy cơ cao nhất càng sớm càng tốt”.

Cơ chế COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Liên minh Đổi mới sáng tạo sẵn sàng cho dịch bệnh (CEPI) và Liên minh toàn cầu về vắc-xin và tiêm chủng (GAVI) đồng khởi xướng với UNICEF là đối tác triển khai chính.

Hoa Kỳ cam kết hợp tác với các đối tác trên toàn cầu trong nỗ lực chấm dứt những tác động của đại dịch đối với sức khỏe người dân và nền kinh tế. Thông qua Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Hoa Kỳ đã đóng góp 2 tỷ đô la cho Liên minh Toàn cầu về Vắc-xin và Tiêm chủng (GAVI) hỗ trợ mua sắm và vận chuyển vắc-xin Covid-19 đến 92 quốc gia thu nhập thấp và trung bình. Với dự kiến tài trợ thêm 2 tỷ đô la đến năm 2022, Hoa Kỳ sẽ trở thành nhà tài trợ lớn nhất cho cơ chế COVAX. Đóng góp cho Cơ chế COVAX là hỗ trợ đảm bảo tiếp cận vắc-xin Covid-19 cho những nhóm dân số có nguy cơ cao và dễ bị tổn thương nhất trên thế giới, bao gồm đội ngũ nhân viên y tế tuyến đầu. 

Kể từ khi lô vắc-xin đầu tiên đến Việt Nam hồi đầu tháng 4 thông qua cơ chế COVAX, đến nay cả nước đã tiêm gần 4 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19. Nguồn vắc-xin bổ sung sẽ giúp Bộ Y tế mở rộng độ bao phủ tiêm chủng và tiếp cận nhiều người hơn trong các nhóm đối tượng ưu tiên, từ đó góp phần giúp Việt Nam đạt được mục tiêu tiêm phòng cho hơn 70% dân số đến cuối quý I năm 2022.

Vắc-xin Covid-19 tiếp tục đến Việt Nam thông qua chương trình COVAX là một tín hiệu đáng khích lệ, song việc tiêm phòng cho tất cả các nhóm ưu tiên sẽ cần nhiều thời gian. Bởi vậy, để giảm lây lan dịch bệnh, UNICEF khuyến cáo người dân cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc thông điệp phòng dịch 5K của Bộ Y tế.

 

 

HẠNH LÊ/phunuthudo.vn