Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ IV

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã diễn ra vào ngày 6/12 tại Hà Nội với sự tham dự của gần 500 đại biểu.

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ IV diễn ra tại Hà Nội với sự tham dự của gần 500 đại biểu.

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ IV diễn ra tại Hà Nội với sự tham dự của gần 500 đại biểu. (Ảnh: ĐH)

Dự Đại hội có Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn; Giáo sư Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam nhiệm kỳ 2015-2020.

Đại hội là sự kiện chính trị quan trọng của tuổi trẻ ngành Y tế, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Hội, là ngày hội đoàn kết và hành động của lực lượng thầy thuốc trẻ Việt Nam. Đại hội có nhiệm vụ kiểm điểm, đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2015-2020, xác định mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ công tác Hội và phong trào thầy thuốc trẻ nhiệm kỳ 2020-2025, thể hiện quyết tâm của lực lượng thầy thuốc trẻ Việt Nam trong việc xung kích, tình nguyện đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân, vì một Việt Nam khỏe mạnh.

GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ III phát biểuGS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ III phát biểu

Phát biểu khai mạc Đại hội, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ III cho biết, hàng năm, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã bình chọn và tổ chức tuyên dương 10 gương Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu toàn quốc và Thầy thuốc trẻ bám bản, là các thầy thuốc trẻ tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực điều trị, phòng chống dịch bệnh, nghiên cứu khoa học, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng trên khắp mọi miền của Tổ quốc. Nhiều tỉnh Hội triển khai tuyên dương cấp tỉnh, nhân rộng mô hình.

Theo báo cáo của Hội Thầy thuốc trẻ, nhiệm kỳ qua Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã đạt nhiều kết quả trong thực hiện ba chương trình về học tập, rèn luyện, nâng cao y đức; sáng tạo trong nghiên cứu khoa học; vì sức khỏe cộng đồng. Nhiều cuộc vận động, chương trình được tổ chức, thu hút đông đảo thầy thuốc trẻ tham gia như: “Hành trình nhân ái, vì sức khỏe cộng đồng”, “Ngày hội nhân ái, vì sức khỏe cộng đồng”, “Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”; chương trình khám, sàng lọc các bệnh không lây nhiễm trên phạm vi toàn quốc...

Hội đã triển khai được 10 lớp tập huấn quản lý chất lượng bệnh viện và phương pháp nghiên cứu khoa học cho 2.000 hội viên; tổ chức hai Hội nghị Khoa học sáng tạo Thầy thuốc trẻ Việt Nam cấp Trung ương, thu hút hơn 500 công trình nghiên cứu đăng ký báo cáo; hơn 300 bài báo quốc tế và hai đề tài cấp Bộ được thông qua.

Trong nhiệm kỳ, đã có hơn 3 triệu lượt thanh niên tình nguyện thuộc các tỉnh, thành phố tham gia hiến máu với hơn 1,2 triệu đơn vị máu, hơn 400 nghìn thanh niên đăng ký tham gia ngân hàng máu sống, hiến máu dự bị; vận động tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 4 triệu lượt người dân.

Chung tay phòng, chống dịch Covid-19, Hội đã vận động và trao tặng nhiều thiết bị vật tư y tế như khẩu trang, phòng áp lực âm, máy khử trùng... với tổng trị giá hơn 60 tỷ đồng; đồng thời tích cực tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tới dự phiên trọng thể Đại hộiPhó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tới dự phiên trọng thể Đại hội (Ảnh: ĐH)

Qua các hoạt động, Hội đã phát hiện nhiều gương thầy thuốc trẻ tiêu biểu; từ đó giới thiệu nhiều điển hình và tuyên dương trong các chương trình của Đoàn, Hội, như 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác…

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, Y tế Việt Nam hiện nay còn đứng trước những thách thức vô cùng to lớn về tình trạng quá tải bệnh viện, chất lượng dịch vụ y tế chưa hoàn toàn đáp ứng được kỳ vọng của người dân, sự thay đổi cơ cấu gánh nặng bệnh tật, tử vong theo hướng gia tăng tỷ trọng các bệnh không lây nhiễm; sự chênh lệch về chỉ số sức khỏe giữa các vùng miền; già hóa dân số và biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, đại dịch Covid-19 hiện vẫn diễn biến rất phức tạp và những vấn đề về bệnh truyền nhiễm đang gia tăng, gây rất nhiều khó khăn cho sự phát triển y tế nói riêng cũng như sự đất nước nói chung.

Vì vậy tại Đại hội lần này sẽ đưa ra khẩu hiệu hành động: “Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì một Việt Nam khỏe mạnh”. Đại hội sẽ phát động và triển khai 2 chương trình: “Thầy thuốc trẻ tiên phong, sáng tạo trong nghiên cứu khoa học và cải tiến chất lượng” và “Thầy thuốc trẻ xung kích, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”.

Chương trình “Thầy thuốc trẻ tiên phong, sáng tạo trong nghiên cứu khoa học và cải tiến chất lượng” với mục tiêu: cổ vũ thầy thuốc trẻ tham gia nghiên cứu khoa học và làm chủ nhiệm đề tài nghiên cứu, đẩy mạnh việc ứng dụng những thành tựu y học vào hoạt động khám, chữa bệnh, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, khám, chữa bệnh, y tế dự phòng.

Chương trình “Thầy thuốc trẻ xung kích, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” với mục tiêu cổ vũ các thầy thuốc trẻ tham gia phong trào tình nguyện khám, phát thuốc miễn phí và triển khai các chương trình y tế công cộng tại cộng đồng. Phương châm “Ở đâu có thầy thuốc trẻ, ở đó có hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”.

Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã vinh dự được trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủHội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã vinh dự được trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (Ảnh: ĐH)

Ghi nhận, biểu dương những thành tích trong công tác của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam trong nhiệm kỳ qua, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn đánh giá cao sự phối hợp, gắn kết chặt chẽ, tính hiệp thương, thống nhất hành động giữa Hội Thầy thuốc trẻ và tổ chức Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các cấp. Đồng thời cho rằng, nhiệm kỳ qua Hội Thầy thuốc trẻ đã phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo, linh hoạt và nhạy bén trong tổ chức phong trào hoạt động của Hội, gắn với tình hình kinh tế xã hội và sự phát triển của đất nước. “Trong thiên tai bão lũ, dịch bệnh tôi nhận thấy sự sáng tạo linh hoạt phương pháp tổ chức bám sát thực tiễn đời sống, xã hội, phát huy nguồn lực tổng hợp thực hiện chương trình dài hơi để lại dấu ấn cho xã hội. Hoạt động của Hội đã đi vào cuộc sống đáp ứng nhu cầu của nhân dân”, anh Tuấn nói.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn mong muốn các hội viên Hội Thầy thuốc trẻ sẽ nỗ lực phấn đấu, trau dồi để trở thành những người thầy thuốc thực sự tiêu biểu về y đức và trình độ chuyên môn; ứng dụng, tìm tòi các phương thức điều trị mới và ứng dụng của công nghệ y dược trên thế giới vào công việc; quan tâm tới công tác y tế dự phòng, khám sàng lọc và điều trị các bệnh ko lây nhiễm; kết hợp những giá trị của y dược học cổ truyền với các giá trị y học hiện đại. Đồng thời tin tưởng với những nỗ lực của các hội viên Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, vị thế, uy tín của Hội cũng như của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam sẽ ngày càng được nâng lên rõ rệt.

Trong phiên làm việc sáng 6/12, Đại hội đã hiệp thương chọn cử Ban Chấp hành Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam khóa IV gồm 114 thành viên, Ban Kiểm tra Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam khóa gồm 5 thành viên.

Nhân dịp này, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã vinh dự được trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 17 tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế; 11 tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn; 10 gương mặt Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020 đã được tuyên dương.

Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen cho 3 tập thể, 8 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào Thầy thuốc trẻ Việt Nam giai đoạn 2015-2020Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen cho 3 tập thể, 8 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào Thầy thuốc trẻ Việt Nam giai đoạn 2015-2020 (Ảnh: ĐH)

Nhân dịp này, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có những thành tích xuất sắc trong trực tiếp tham gia vào công tác phòng, chống dịch Covid-19; Bộ trưởng Y tế tặng Bằng khen cho 5 tập thể, 12 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam giai đoạn 2019-2020.

Ngoài ra, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen cho 3 tập thể, 8 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào Thầy thuốc trẻ Việt Nam giai đoạn 2015-2020; 10 gương mặt Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020 đã được tuyên dương.

ĐOÀN HOA