Khu biệt thự Vườn Đào (Tây Hồ - Hà Nội): Nhiều công trình xây dựng tự phát liệu có phá vỡ quy hoạch?

Khu biệt thự Vườn Đào đang xuất hiện hàng loạt công trình “khủng” có dấu hiệu xây dựng sai phép, vượt phép, sai thiết kế, sai mật độ, làm mất mỹ quan, có dấu hiệu có dấu hiệu phá vỡ quy hoạch đô thị, nhưng vẫn ngang nghiên tồn tại, chưa được cơ quan chức năng xử lý theo đúng quy định, gây bức xúc trong nhân dân và dư luận.

Xin chia sẻ tới cộng đồng và bạn đọc https://doisongvaphattrien.vn/, những thông tin, hình ảnh về nhiều công trình nằm trong khu biệt thự kiểu mẫu Vườn Đào, phường Phú Thượng (Tây Hồ, TP. Hà Nội) xây dựng sai phép, sai mật độ, tự ý thay đổi thiết kế…Là người dân chúng tôi băn khoăn việc nhiều công trình xây dựng tự phát ở đây liệu có phá vỡ quy hoạch hay không mà chính quyền không vào cuộc xử lý?

 

Thời gian gần đây, nếu ai có dịp đi ngang qua Khu biệt thự Vườn Đào đang xuất hiện hàng loạt công trình “khủng” có dấu hiệu xây dựng sai phép, vượt phép, sai thiết kế, sai mật độ, làm mất mỹ quan, có dấu hiệu có dấu hiệu phá vỡ quy hoạch đô thị, nhưng vẫn ngang nghiên tồn tại, chưa được cơ quan chức năng xử lý theo đúng quy định, gây bức xúc trong nhân dân và dư luận.

Có mặt tại hiện trường, chúng tôi không khó để nhận ra nhiều công trình được chủ đầu tư xây dựng lên tới 6-7 tầng so với 3-4 đã được phê duyệt theo quy hoạch. Cụ thể, công trình có quy mô “khủng”  tại lô D5D 106 KĐT Vườn Đào đang được chủ đầu tư cho xây lên 6 tầng, 1 hầm,1 lửng, 1 tum. Trong quá trình xây dựng công trình không được che chắn gây ô nhiễm môi trường...Cách đó không xa cũng tại lô D5D một công trình khác cũng được xây dựng với chiều cao vượt chội so với công trình liền kề.

Ngoài những công trình vi phạm từ trước chưa được chính quyền địa phương xử lý dứt điểm, thì đến nay rất nhiều công trình tại đây đang được chủ đầu tư tự ý thay đổi thiết kế, tự ý xây dựng thêm tầng có dấu hiệu phá vỡ quy hoạch đô thị. Dù các công trình này tọa lạc ngay tại mặt đường lớn và cách trụ sở UBND phường Phú Thượng không xa, nhưng chưa được chính quyền địa phương xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, trong dịp Tổng kết của Thanh tra Sở Xây Dựng Hà Nội, 8 tháng đầu năm 2018 có tới 824 trường hợp vi phạm về TTXD, 4 năm gần đây đã xử lý kỉ luật, kiểm điểm 89 cán bộ công chức, viên chức ngành xây dựng. Mặc dù đã có nhiều văn bản chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội nhưng việc thực hiện tại các cấp chính quyền quận, huyện, phường xã chưa được nghiêm minh, chính bởi lẽ đó mà nhiều khu đô thị được quy hoạch rất đẹp nhưng đã bị băm nát bởi những vi phạm TTXD làm xấu đi bộ mặt đô thị.

Người dân cho rằng, những công trình xây dựng mới mà vẫn để xảy ra sai phạm như ở phường Phú Thượng vừa qua là khó có thể chấp nhận được, người dân ở đây đang hoài nghi về cách giám sát các qui định của chính quyền sở tại, không biết vô tình hay cố ý mà để cho các hộ dân vi phạm, phá nát khu biệt thự kiểu mẫu? Ai là người phải chịu trách nhiệm chính về vấn đề đó?

Trong Quy hoạch phân khu đô thị khu vực Hồ Tây và phụ cận (A6) của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Nguyễn Thế Thảo đã ký: Tỷ lệ 1/2000 có nêu rõ về quy định kiểm soát tầng cao, mật độ xây dựng cũng như phân vùng khống chế kiểm soát tầng cao và mật độ xây dựng đối với các khu chức năng. Đối với khu vực dân cư hiện có thực hiện theo Tiêu chuẩn, Quy chuẩn xây dựng Việt Nam áp dụng đối với nhà ở liên kế và nhà ở riêng lẻ và các quy định khống chế tại đồ án bao gồm: Tầng cao tối đa 5 tầng. Khu vực trong phạm vi 50m kể từ kè hồ không xây dựng cao quá 3 tầng (12m), không xây dựng công trình trong phạm vi 16m kể từ mép kè hồ. Đối với khu vực làng xóm kiểm soát đặc biệt không xây dựng cao quá 3 tầng (12m)...Theo đó, nhiều công trình xây dựng tại Khu biệt thự Vườn Đào đã góp phần phá vỡ quy hoạch đô thị.

Trước thực trạng này, chúng tôi xin chia sẻ những hình ảnh và thông tin có liên quan tới bạn đọc và cộng đồng https://doisongvaphattrien.vn/ với mong muốn các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc xác minh làm rõ và xử lý những sai phạm (nếu có). Đồng thời, thông tin rộng rãi kết quả xử lý theo quy định để người dân được biết, tránh những dư luận xấu.