Mới lạ cửa hàng 'mua hàng trước, trả tiền sau'

Hoàng Huyền

Một cửa hàng với không gian khoảng 10m2 nằm trên con phố Đại Linh (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) mở ra để cung ứng thực phẩm cho người dân trong những ngày giãn cách chống dịch. Đặc biệt, người dân khi đến đây có thể tự lấy hàng và bỏ tiền vào hộp, nếu hoàn cảnh khó khăn có thể mua hàng trước, trả tiền sau.

Cửa hàng giãn cách không người bán
Đây có thể xem như là một mô hình kinh doanh mới lạ và độc đáo trong những ngày Hà Nội đang thực hiện giãn cách để phòng chống dịch Covid-19 lây lan ra cộng đồng. Cửa hàng không có người bán, người dân khi lựa chọn các sản phẩm mình cần xong chỉ việc bỏ tiền vào một chiếc hộp đã được để sẵn tại đó.  Các sản phẩm được bày ngăn nắp trên kệ bao gồm rau, củ, quả,…tất cả đều được đóng gói cẩn thận, bọc túi nilong và dán giá niêm yết bên ngoài để mọi người có thể tự lựa chọn những sản phẩm phù hợp cho bản thân và gia đình. 
Mới lạ cửa hàng 'mua hàng trước, trả tiền sau'-dulichgiaitri.vn
Mô hình “ Cửa hàng giãn cách không người bán này”)

Trao đổi với anh Kiệt – quản lí cửa hàng được biết, mô hình kinh doanh này được xây dựng xuất phát từ mong muốn được chung tay, đóng góp cho xã hội, giúp người dân có thể vượt qua đươc đại dịch Covid-19 nên công ty anh đã nghĩ ra ý tưởng “ Cửa hàng giãn cách không người bán này”.

Mới lạ cửa hàng 'mua hàng trước, trả tiền sau'-dulichgiaitri.vn
Những giỏ hàng được xếp ngay ngắn để người dân lựa chọn)

Cửa hàng sẽ giúp người dân đi chợ thuận tiện hơn trong việc mua hàng và tránh phải tiếp xúc với nhiều người. Tại đây, người dân có thể thoải mái mua các mặt hàng cần thiết và các sản phẩm đều đồng giá 10.000 đồng.

Khi được hỏi về doanh thu và lợi nhuận từ mô hình  “ Cửa hàng giãn cách không người bán này”, anh Kiệt chia sẻ, ngay từ ban đầu chúng tôi xác định mở ra mô hình này chủ yếu để giúp đỡ người dân trong mùa dịch và những người có hoàn cảnh khó khăn nên không quan tâm nhiều đến doanh thu và lợi nhuận. Do đó, người dân có thể đến đây mua hàng mà không cần trả tiền, hoặc khi nào đỡ khó khăn thì có thể tới trả tiền sau cũng được. Việc này hoàn toàn dựa trên tinh thần tự giác và trung thực của khách hàng.

Mới lạ cửa hàng 'mua hàng trước, trả tiền sau'-dulichgiaitri.vn
Người dân đến đây mua hàng xong có thể tự để tiền vào trong hộp)

Anh Lê Quốc Mừng – sinh viên trường Đại học Đông Đô cho biết, do giãn cách xã hội kéo dài nên hiện anh đang phải tự học online tại nhà. Mô hình “ Cửa hàng giãn cách không người bán này” thực sự là rất sáng tạo trong mùa dịch này. Nó giúp người dân an tâm hơn trong việc phòng chống dịch khi cửa hàng không có người bán, chỉ có người mua và người mua cũng không phải tiếp xúc với nhiều người cùng một lúc.

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn ra ngày một phức tạp, mới đây UBND thành phố Hà Nội đã ra thông báo, tiếp tục thực hiện việc giãn cách toàn thành phố đến ngày 06/09. Ngay lúc này đây, thành phố đang rất cần người dân cùng chung tay, góp sức để đẩy lùi dịch bệnh, sớm đưa Hà Nội trở lại trạng thái bình thường mới. 

 

 

CÔNG NGỌC - HỮU PHÚ/baophunuthudo.vn