Phát động chuỗi các cuộc thi thúc đẩy tinh thần ‘khởi nghiệp’ cho giới trẻ

Hoàng Huyền

Cuộc thi “Sáng tạo tương lai xanh-Future Blue Innovation” 2021 do Thành đoàn Hà Nội phối hợp cùng AngelHack, Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh Vinfast tổ chức nhằm thúc đẩy sự sáng tạo, tìm kiếm ý tưởng, sáng kiến trong lĩnh vực bảo vệ môi trường trong đoàn viên, thanh niên là học sinh trong các trường THPT, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên, Trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề trên địa bàn TP.

Sáng 20/6, Thành đoàn Hà Nội tổ chức Chung kết cuộc thi Ý tưởng sáng tạo trong học sinh THPT mang tên: “Sáng tạo tương lai xanh-Future Blue Innovation” 2021; Ra mắt và phát động chuỗi các sự kiện khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số Việt Nam trên toàn cầu năm 2021.

Phát động chuỗi các cuộc thi thúc đẩy tinh thần ‘khởi nghiệp’ cho giới trẻ-dulichgiaitri.vn
Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Trần Quang Hưng phát động chuỗi các sự kiện khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số Việt Nam trên toàn cầu năm 2021. Ảnh: Minh Anh)

Cuộc thi “Sáng tạo tương lai xanh-Future Blue Innovation” 2021 do Thành đoàn Hà Nội phối hợp cùng AngelHack, Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh Vinfast tổ chức nhằm thúc đẩy sự sáng tạo, tìm kiếm ý tưởng, sáng kiến trong lĩnh vực bảo vệ môi trường trong đoàn viên, thanh niên là học sinh trong các trường THPT, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên, Trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề trên địa bàn TP.

Sau 3 tháng triển khai, Cuộc thi đã thu hút hơn 4.100 đơn đăng ký đến từ 27 quận, huyện trên toàn thành phố với 1.249 bài dự thi. Từ đó, Ban tổ chức đã chọn ra 47 bài đạt điểm cao nhất tham gia vòng loại tiếp theo và chọn ra 12 đội thi xuất sắc tham gia Vòng chung kết. Để đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Vòng chung kết được tổ chức dưới hình thức trực tuyến qua phần mềm ZoomMeeting kết nối với 30 điểm cầu tại các quận, huyện, thị xã; hơn 200 điểm cầu tại các trường THPT trên địa bàn Thành phố và được livestream trực tiếp trên fanpage Thành đoàn Hà Nội và fanpage AngelHack Việt Nam.

Phát động chuỗi các cuộc thi thúc đẩy tinh thần ‘khởi nghiệp’ cho giới trẻ-dulichgiaitri.vn
Đội thi Planeteers đến từ Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam giành giải Nhất Cuộc thi “Sáng tạo tương lai xanh-Future Blue Innovation” 2021. Ảnh: Minh Anh)

Kết quả, Đội thi Planeteers với Dự án Mạng lưới cảnh báo ô nhiễm không khí đến từ Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam, Cầu Giấy đạt giải Nhất trị giá 20 triệu đồng; 50% học phí gói đăng ký Đại học hàng đầu Hoa Kỳ; Voucher xe máy điện Vinfast; 100% khóa học CNTT tại MindX.

Đội Gaia đến từ Trường THPT Kim Liên, quận Đống Đa; THPT Chu Văn An, quận Tây Hồ; THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam, quận Cầu Giấy đạt giải Nhì trị giá 10 triệu đồng; 25% học phí gói đăng ký Đại học hàng đầu Hoa Kỳ; Voucher xe máy điện Vinfast; 50% khóa học CNTT tại MindX.

Đội Ecofeer từ Trường THPT Liên Hà, Đông Anh đạt giải Ba trị giá 5 triệu đồng; 10% học phí gói đăng ký Đại học hàng đầu Hoa Kỳ; Voucher xe máy điện Vinfast; 25% khóa học CNTT tại MindX.

Đội FBI CREW đến từ Trường THPT Phan Huy Chú, quận Đống Đa đạt Giải Phương tiện của tương lai, do Nhà tài trợ Vinfast tài trợ riêng trị giá 20 triệu đồng và Voucher Xe máy điện Vinfast KlaraS trị giá 20 triệu đồng dành cho đội thi có ý tưởng xuất sắc nhất trong lĩnh vực phương tiện của tương lai (được chọn từ 109 bài thi về lĩnh vực phương tiện của tương lai).

Phát động chuỗi các sự kiện khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số Việt Nam trên toàn cầu năm 2021

Cũng trong sáng nay, Thành đoàn Hà Nội và Hội Sinh viên thành phố Hà Nội đã ra mắt và phát động chuỗi các sự kiện khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số Việt Nam trên toàn cầu năm 2021. Nằm trong chuỗi các chương trình, cuộc thi, thử thách khởi nghiệp đáng chú ý năm 2021, Thành đoàn và Hội Sinh viên Thành phố đã phát động Cuộc thi Sáng tạo Tăng trưởng Sinh viên Hack4SVGrowth, Chương trình Sáng kiến trẻ Việt Nam toàn Châu Âu-InnoCity 2021 và Thử thách khởi nghiệp Việt toàn cầu VietChallenge 2021.

Cuộc thi sẽ chính thức phát động và mở đơn đăng ký vào ngày 1/7 và đóng cổng nhận bài dự thi vào ngày 31/8/2021. Các dự án khởi nghiệp nằm trong Top20 của cuộc thi và Top20 của cuộc thi toàn cầu sẽ tham gia chương trình tăng tốc khởi nghiệp, do Hội khoa học và chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) và Thành đoàn-Hội Sinh viên thành phố Hà Nội tổ chức. Các đội thi sẽ được tham gia các buổi đào tạo chuyên sâu bởi đội ngũ cố vấn dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực Đổi mới sáng tạo và Top 50 dự án khởi nghiệp tham dự chương trình tăng tốc khởi nghiệp nêu trên sẽ được nhận khoản đầu tư trị giá từ 50 đến 100 nghìn USD từ các quỹ đầu tư trong và ngoài nước.

Theo Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Trần Quang Hưng, thông qua các cuộc thi, Thành đoàn Hà Nội và Hội Sinh viên Thành phố Hà Nội mong muốn hỗ trợ các ý tưởng, dự án chất lượng, có tính khả thi cao trong quá trình phát triển dự án kêu gọi nguồn vốn đầu tư từ 50-10.000 USD/dự án (tương đương 1, 2 tỷ đồng).

Cuộc thi Sáng tạo Tăng trưởng Sinh viên Hack4SVGrowth là phiên bản đặc biệt của cuộc thi Đổi mới sáng tạo toàn cầu Hack4SVGrowth năm 2021, lần đầu xuất hiện và được tổ chức bởi Hội khoa học và chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) và Thành đoàn-Hội Sinh viên Thành phố Hà Nội. Cuộc thi là 1 trong 6 nhánh của cuộc thi Hack4SVGrowth toàn cầu, diễn ra từ tháng 4-12/2021. Cuộc thi Hack4SVGrowth được thiết kế dành riêng cho các bạn sinh viên Việt Nam đang theo học tại các trường Đại học trong nước với mong muốn tìm kiếm và đồng hành phát triển cùng các dự án khởi nghiệp sinh viên ở giai đoạn ý tưởng hoặc đã hoạt động thương mại không quá 5 năm.

Chương trình Sáng kiến trẻ Việt Nam toàn Châu Âu-InnoCity 2021 là Chương trình Đổi mới sáng tạo dành riêng cho thế hệ trẻ Việt Nam phát động từ Châu Âu. Lấy bối cảnh “Smart City- Đô thị thông minh”, InnoCity chiêu mộ các nhà kiến tạo xuất sắc cùng xây nên những thành phố của tương lai, góp phần giải quyết các vấn đề và phát triển chất lượng sống tại các đô thị Việt Nam. Chương trình bao gồm 5 hạng mục chính với các nội dung cụ thể: Lĩnh vực Năng lượng-Môi trường là những giải pháp tận dụng năng lượng hiệu quả và bền vững cho các khu dân cư, giải pháp quản lý và hạn chế ô nhiễm không khí tại khu vực có mật độ dân cư cao; Lĩnh vực giáo dục thông minh hướng đến việc khám phá những giải pháp công nghệ giáo dục cũng như nâng cao chất lượng và phổ cập giáo dục trực tuyến; Lĩnh vực Y tế số-Sức khỏe cư dân nhằm tìm hiếm những giải pháp về y tế số cũng như những ý tưởng mới lạ nhằm tăng cường sức khỏe cộng đồng; Lĩnh vực giao thông vận tải bao gồm những ý tưởng đưa ra giải pháp tối ưu hóa quá trình quản lý hậu cần, vận tải đa phương thức và tối ưu hóa giao thông đường bộ và những lĩnh vực khác cấp thiết và có tác động đến thành phố thông minh, ví dụ như du lịch, tài chính, công nghệ… Đến với cuộc thi, thí sinh không chỉ hòa mình vào cộng đồng tri thức lớn mà còn nhận được các cơ hội hỗ trợ đầu tư từ các quỹ đầu tư, tập đoàn lớn trong và ngoài nước.

 

 

 

Minh Anh/chinhphu.vn