Quận Tây Hồ, TP Hà Nội: Nhiều công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng ở phường Bưởi

Xây dựng sai phép, vượt tầng, gây tiếng ồn, trong quá trình thi công vật liệu xây dựng rơi ra lòng đường…. Đó là sự bức xúc của nhiều người cao tuổi ở khu phố Võng Thị, phường Bưởi, quận Tây Hồ, TP Hà Nội phản ánh tới Ngày mới online.

Nằm ở phía Bắc khu vực nội đô lịch sử, khu vực hồ Tây và phụ cận (A6) có diện tích 992,95ha thuộc địa giới hành chính các phường: Bưởi, Thụy Khuê, Yên Phụ, Tứ Liên, Nhật Tân, Quảng An, Xuân La, Phú Thượng của quận Tây Hồ. Được xem là khu vực trung tâm văn hóa, lịch sử, dịch vụ du lịch, vui chơi giải trí của thành phố; là khu bảo tồn sinh thái đô thị kết hợp với xây đựng mới, cải tạo chỉnh trang kiến trúc và hạ tầng đô thị.

3009 dsc 0488
Một công trình xây dựng 7 tầng +1 tum mới đưa vào sử dụng tại phố Võng Thị

Nắm bắt được tốc độ đô thị hóa ngày càng cao, ngày 8/8/2014, ông Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ký Quyết định về việc phê duyệt Quy hoạch phân khu đô thị khu vực Hồ Tây và phụ cận (A6), tỷ lệ 1/2000 với mục đích: Phát triển không gian đô thị theo hình thái, bảo vệ phát triển giá trị cảnh quan tự nhiên hiện có; cấu trúc không gian được tổ chức theo các dải, lớp tạo bởi các tuyến đường xung quanh Hồ Tây. Lớp 1 là không gian được giới hạn từ đường kè hồ Tây đến đường Lạc Long Quân, Âu Cơ, Nghi Tàm, Thụy Khuê; lớp 2 được giới hạn từ đường Lạc Long Quân đến đường Vành đai 2 và từ đường Thụy Khuê đến đường Hoàng Hoa Thám; Không gian đô thị của khu vực được xác lập chủ yếu là công trình thấp tầng mật độ thấp, bố trí hạn chế một số công trình cao tầng tại các trục không gian và điểm nhấn được xác định theo quy hoạch, thiết kế đô thị;

Trong các đơn vị ở chủ yếu là cải tạo trên cơ sở khu vực dân cư, làng xóm cũ, theo hướng tăng cường hệ thống hạ tầng kỹ thuật, giao thông, cây xanh, hạ tầng xã hội. Giữ được cấu trúc, không gian, đặc trưng làng xóm; kiểm soát mật độ xây dựng thấp, khuyến khích tăng diện tích sân vườn, hình thức công trình kiến trúc truyền thống. Hình thành những vùng đệm giữa khu vực phát triển mới lân cận và Hồ Tây tạo sự hài hòa chuyển đổi dần về không gian cũng như giải quyết các vấn đề về kết cấu hạ tầng kỹ thuật.

3113 dsc 0491
Vật liệu xây dựng chắn ngay lòng đường tại phố Võ Thị

Tuy nhiên trong vài năm gần đây, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại phố Võng Thị ngày càng diễn biến phức tạp. Theo nhiều người cao tuổi sinh sống tại đây cho biết: Dọc tuyến phố Võng Thị có nhiều công trình xây dựng sai phép, vượt phép, vượt tầng và sai mật độ. Các công trình ngày đêm thi công xây dựng, gây tiếng ồn inh ỏi, vật liệu xây dựng rơi ra lòng đường cũng chẳng có ai quét dọn… Việc này chắc chắn chính quyền địa phương biết, nhưng không hiểu sao đến nay vẫn không xử lý dứt điểm?

3327 dsc 0490
Nhiều công trinh xây dựng 6 tầng + 1 tum có dấu hiệu sai phép

Trong Quy hoạch phân khu đô thị khu vực Hồ Tây và phụ cận (A6) của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Nguyễn Thế Thảo đã ký: Tỷ lệ 1/2000 có nêu rõ về quy định kiểm soát tầng cao, mật độ xây dựng cũng như phân vùng khống chế kiểm soát tầng cao và mật độ xây dựng đối với các khu chức năng. Đối với khu vực dân cư hiện có thực hiện theo Tiêu chuẩn, Quy chuẩn xây dựng Việt Nam áp dụng đối với nhà ở liên kế và nhà ở riêng lẻ và các quy định khống chế tại đồ án bao gồm: Tầng cao tối đa 5 tầng. Khu vực trong phạm vi 50m kể từ kè hồ không xây dựng cao quá 3 tầng (12m), không xây dựng công trình trong phạm vi 16m kể từ mép kè hồ. Đối với khu vực làng xóm kiểm soát đặc biệt không xây dựng cao quá 3 tầng (12m). Theo đó, nhiều công trình xây dựng tại phố Võng Thị đang “phá vỡ” Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội. Phải chăng một số lãnh đạo phường Bười, quận Tây Hồ “làm ngơ” cho các công trình vi phạm xây dựng này được tồn tại. Hay là các cơ quan chức năng còn thiếu xót, chưa phát hiện ra các công trình ở phố Võng Thị này vi phạm trật tự xây dựng?

3502 dsc 0489
Cần làm rõ các công trình xây dựng sai phép ở phố Võng Thị

Liên quan đến vụ việc, phóng viên Tạp chí Ngày mới online đã liện hệ đặt lịch với UBND phường Bưởi để làm rõ việc xây dựng sai phép, trái phép tại tuyến phố Võng Thị, cũng như có sự tiếp tay của cán bộ chính quyền địa phương để các công trình xây dựng này tồn tại như dư luận phản ánh hay không? Đến nay, phóng viên vẫn chưa nhận đười hồi âm từ phía UBND phường Bưởi.

Ngày mới online sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc