Sắp đến Halloween rồi và đây là công thức 10 món ăn cực ngon cho ngày đặc biệt này!

Nguyễn Thu Dung

Ngày Halloween không thể thiếu các món ăn từ bí đỏ, các chị em hãy trổ tài làm cho cả nhà nhé!

Bí đỏ (bí ngô) là loại quả trang trí yêu thích vào mùa thu, mùa lễ hội Halloween. Màu vàng cam của bí đỏ còn gợi nhớ tới mùa thu hoạch, mong cầu sự may mắn và hạnh phúc. Ngày Halloween đang đến rất gần, nếu chưa biết làm món ăn gì cho ngày này thì các chị em hãy tham khảo các công thức món ăn làm từ bí đỏ dưới đây nhé! 

10 công thức món ngon từ bí đỏ

1. Bánh da lợn bí đỏ

Loạt món ngon từ bí đỏ cho Halloween - Ảnh 2.

Nguyên liệu

Lớp màu xanh: 100ml nước cốt lá dứa, 250ml nước cốt dừa, 60g đường, 135g bột năng.

Lớp màu vàng: 80g bí đỏ đã hấp và nghiền nhuyễn, 50g đường (có thể tăng hoặc giảm tùy thích), 65g bột năng, 80ml nước cốt dừa.

Cách làm

Trộn đều và khuấy tan tất cả nguyên liệu của lớp màu xanh. Trộn đều và khuấy tan tất cả nguyên liệu của lớp màu vàng.

Xoa 1 lớp dầu mỏng vào khuôn, đổ từng lớp và hấp đến khi bột chín hẳn (xiên tăm không dính bột) thì tiếp tục đổ lớp bột tiếp theo vào hấp. Tùy thuộc vào khuôn và độ mỏng/ dày của bột thì thời gian bánh chín sẽ khác nhau. Khi chín bột sẽ trở nên trong hơn, không còn màu trắng đục.

Nếu muốn làm theo kiểu cuộn thì chỉ cần đổ mỗi màu 1 lớp vào khuôn to rồi khi bánh còn ấm thì cuộn chặt tay và bọc cố định bằng màng bọc thực phẩm tới khi bánh nguội hẳn thì đem ra cắt khoanh.

2

Chè bắp với trân châu bí đỏ

Loạt món ngon từ bí đỏ cho Halloween - Ảnh 4.

Nguyên liệu

Phần chè bắp: 4 trái bắp nếp (ngô nếp), 1 lít nước, 100g đường (có thể tăng/ giảm tùy khẩu vị).

Phần trân châu bí đỏ: 150g bí đỏ đã hấp chín và nghiền nhuyễn (khi còn ấm nóng), 50g bột năng, 10g bột nếp, 20g đường.

Cách làm

Phần chè bắp: Dùng dao 2 lưỡi bào mỏng hạt bắp. Chú ý không bào quá sát cùi. Luộc cùi bắp với nước trong vòng 15 phút. Vớt cùi bắp ra ngoài rồi cho bắp vào nấu khoảng 20 phút tới khi bắp mềm vừa ăn. Thêm đường vào nồi chè nấu thêm 5 phút. Nếu thích chè đặc sánh hơn thì có thể pha 1 ít bột năng hoặc bột bắp vào 1 chút nước lạnh rồi đổ vào nồi chè khuấy đều để tạo độ sánh.

Phần trân châu bí đỏ: Trộn đều bột, đường với bí đã nghiền để tạo được hỗn hợp dẻo (nếu khô thì thêm bí, nếu ướt thì thêm bột năng). Nặn bột thành các viên trân châu nhỏ tròn. Luộc trân châu trong nước sôi tới khi thấy trân châu nổi lên thì vớt ra ngoài trộn với 1 thìa đường để trân châu mềm và không dính.

Phần nước cốt dừa: Nấu nước cốt dừa với đường (lượng đường theo khẩu vị) và 1 nhúm muối, thêm 1 ít bột năng/ bột bắp đã hòa trong nước để tạo độ sánh. 

Khi ăn chè thì múc chè bắp, thêm trân châu và chan nước cốt dừa lên trên.

3. Flan bí đỏ nguyên quả

Loạt món ngon từ bí đỏ cho Halloween - Ảnh 6.

Nguyên liệu

1 quả bí đỏ nhỏ (nếu dùng bí đỏ hồ lô thì cắt lấy phần dưới), 200ml sữa tươi, 100ml whipping cream, 2 trứng nguyên quả, 1 lòng đỏ trứng, 80g sữa đặc.

Cách làm

Trộn đều các nguyên liệu và rây lại để thu được hỗn hợp mịn. Đổ hỗn hợp vào trong quả bí và hấp cả quả bí với lửa thật nhỏ trong vòng 40 phút. Cần đậy nắp nồi, lót khăn vào nắp nếu có thể để hơi nước không nhỏ vào flan làm flan bị rỗ.

Để chắc chắn lượng flan đầy quả bí thì tốt nhất là bạn nên đong xem lượng chất lỏng có thể chứa bên trong quả bí là bao nhiêu, sau đó nhân lên theo tỉ lệ công thức để có được lượng hỗn hợp phù hợp. 

Chờ bí nguội bạn cho vào tủ lạnh tầm 2 tiếng trước khi ăn thì sẽ ngon hơn.

4. Sữa bí đỏ

Loạt món ngon từ bí đỏ cho Halloween - Ảnh 8.

Nguyên liệu

500g bí đỏ, 1 lít nước lọc, 500ml sữa tươi.

Cách làm

Bí đỏ đem luộc hoặc hấp và xay nhuyễn với khoảng 1 lít nước lọc. Thêm 500ml sữa tươi và nấu lại với hỗn hợp trên tới khi vừa sôi thì tắt bếp. Bạn nào không thích uống sữa tươi thì bỏ qua bước này và chỉ cần thêm nước lọc để nấu sao cho độ sánh đặc đúng theo ý của mình là được.

Thêm một ít sữa đặc cho thơm. Nếu thích ngọt hơn thì có thể cho thêm đường.

Món này thì đơn giản và làm siêu nhanh mà lại rất bổ dưỡng. Ai thích loãng hay đặc, ngọt hay nhạt thì điều chỉnh theo ý thích nhé. Ngoài ra bạn cũng có thể kết hợp làm sữa bí đỏ với các loại hạt như đậu gà, hạt sen, đậu xanh… cũng rất ngon.

5. Kem bí đỏ

Loạt món ngon từ bí đỏ cho Halloween - Ảnh 10.

Nguyên liệu

150g whipping cream, 15g bơ nhạt, 10ml sữa tươi, 100g sữa đặc, 50g bí đỏ đã hấp chín và nghiền nhuyễn.

Cách làm

Cho bí đỏ, sữa tươi, sữa đặc, bơ vào máy xay nhuyễn. Đánh whipping cream tới khi bông cứng (nếu không có máy thì có thể đánh bằng tay với phới lồng).

Nhẹ nhàng trộn phần bí đỏ đã xay trước đó vào whipping cream đã đánh bông. Cho kem vào ngăn đá 6 tiếng trước khi ăn.

6. Pudding hạt chia và bí đỏ

Loạt món ngon từ bí đỏ cho Halloween - Ảnh 12.

Nguyên liệu

50g hạt chia, 120g cốt dừa, 120g sữa hạt hoặc sữa bò, 40g mật ong (có thể thay bẳng đường), 60g bí đỏ hấp chín, nghiền nhuyễn, 1 thìa cà phê vani (không bắt buộc).

Cách làm

Trộn đều các nguyên liệu và để tủ lạnh 2 tiếng trước khi ăn (có thể để qua đêm). Có thể thêm sữa chua khi ăn hoặc trang trí như phần topping.

7. Rau câu bí đỏ 

Loạt món ngon từ bí đỏ cho Halloween - Ảnh 14.

Nguyên liệu 

Lớp màu vàng: 240g bí đỏ hấp chín và nghiền nhuyễn,120ml sữa đặc, 130ml cốt dừa 

Lớp màu trắng: 130ml sữa đặc, 120ml cốt dừa.

Phần rau câu chung: 1,5l nước lọc, 25g rau câu giòn, 200g đường phèn.

Cách làm

Trộn nước lọc, bột rau câu và 200g đường phèn vào với nhau. Khuấy đều, đun sôi. Sau khi sôi, nấu thêm 5 - 7 phút, vớt bọt, chia ra 2 phần đều nhau. 

Phần màu vàng: Pha nửa rau câu đã chia phía trên với nguyên liệu của lớp màu vàng, trộn đều và đổ ra khuôn. 

Phần màu trắng: Pha nửa rau câu đã chia phía trên với nguyên liệu của lớp màu trắng, trộn đều và đổ ra khuôn sau khi lớp màu vàng đã đông. 

Nếu muốn đổ nhiều lớp thì giữ ấm 2 phần với lửa thật nhỏ và đổ dần từng lớp mỏng sau khi lớp trước đã đông. Khi đổ cần đổ nhẹ nhàng. Chờ rau câu nguội hẳn thì bỏ vào tủ lạnh trước khi ăn.

8. Panna cotta bí đỏ

Loạt món ngon từ bí đỏ cho Halloween - Ảnh 16.

Nguyên liệu 

7g gelatin bột, 180g sữa tươi, 420g heavy cream, 50g đường, 2g muối, 5g vanilla, 160g bí đỏ nghiền, 2g bột quế.

Cách làm

Trộn bột gelatin với 1 ít nước để gelatin nở hoàn toàn. Trộn tất cả các nguyên liệu còn lại cho đều, đun sôi. Sau khi hỗn hợp đã sôi thì tắt bếp và cho phần gelatin đã ngâm nở vào và khuấy đều đến khi gelatin tan hoàn toàn. 

Đổ hỗn hợp ra khuôn (hũ hoặc ly theo ý muốn). Bỏ tủ lạnh qua đêm trước khi dùng. 

Lớp màu nâu phía trên là cà phê sữa pha để ăn kèm làm tăng hương vị cho món này.

9. Bánh nếp bí đỏ nhân đậu xanh 

Loạt món ngon từ bí đỏ cho Halloween - Ảnh 18.

Nguyên liệu 

200g bí đỏ đã hấp và nghiền nhuyễn, 30g bột gạo, 100g bột nếp, 50g đậu xanh cà vỏ, 20g cơm dừa sấy khô, 4 thìa đường, 2/4 thìa cà phê muối.

Cách làm

Cho vào tô bí đỏ đã nghiền nhuyễn 2 thìa đường, 1/4 thìa cà phê muối rồi trộn đều cho đường và muối tan hết.

Cho tiếp vào tô 100g bột nếp và 30g bột gạo rồi trộn sơ cho 2 loại bột được trộn đều với nhau. 

Cho 50ml nước sôi vào và trộn đều hỗn hợp đến khi thành một khối dẻo, mịn. Bột sau khi nhồi xong, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và ủ bột khoảng 20 phút. 

Đậu xanh vo sạch, ngâm trong nước khoảng 30 phút. Sau đó cho đậu xanh vào nồi hấp ở lửa vừa khoảng 20 phút đến khi đậu xanh chín mềm. Khi đậu xanh đã chín, nhanh tay nghiền đậu xanh khi còn nóng cho đậu xanh thật nhuyễn mịn. 

Đậu xanh sau khi đã nghiền nhuyễn, cho vào bát 2 thìa đường và 1/4 thìa cà phê muối rồi trộn đều. Sau đó chia đậu xanh thành 8 viên bằng nhau và vo tròn.

Chia phần bột bí đỏ thành 8 phần bằng nhau, sau đó dùng tay ép mỏng phần bột bánh và cho nhân đậu xanh vào bên trong. Cuối cùng tiến hành bọc bánh lại và vo tròn cho đẹp mắt. 

Hấp bánh trong 10 phút. Bánh sau khi chín thì để khoảng 15 phút cho bánh nguội bớt. Chuẩn bị tô, cho vào 20g cơm dừa sấy khô và lăn bánh vào bát cho cơm dừa áo đều bánh.

10. Bánh bao bí đỏ

Loạt món ngon từ bí đỏ cho Halloween - Ảnh 20.

Nguyên liệu 

100g bột mì 11, 50g bí đỏ hấp chín và nghiền nhuyễn, 5g đường bột, 1g men nở, 5 - 10g sữa (tùy vào độ hút nước của bột), 3g dầu ăn.

Cách làm

Trộn đều các nguyên liệu đến khi thu được hỗn hợp vừa phải không dính tay. Phần sữa thêm vào từ từ tránh làm nhão nhột. Nếu bột nhão có thể thêm bột mì. Tiếp tục nhào khối bột trong vòng 10-15 phút cho bột dẻo mịn. 

Chia bột thành các viên nhỏ hoặc tạo hình như ý muốn, thêm nhân tùy ý. 

Để bánh nở trong vòng 45 phút đến khi bánh nở gấp đôi. 

Hấp bánh trong vòng 15 phút. Nên dùng khăn vào nắp nồi để tránh làm hơi nước nhỏ xuống bánh trong quá trình hấp.

Chị Phạm Khánh Thụy Anh, sinh năm 1988, hiện đang là giảng viên trường Đại học Nha Trang - Viện KH&CN Khai thác Thủy sản, sống tại Nha Trang là tác giả của loạt món ăn vô cùng hấp dẫn làm từ bí đỏ này.