Sôi nổi vòng Sơ khảo Cuộc thi ‘Đại sứ Văn hóa đọc’ năm 2021

Hoàng Huyền

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức là hoạt động dành cho các em học sinh, sinh viên trên toàn quốc nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách trong thế hệ trẻ.

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức được phát động rộng khắp trên toàn quốc từ tháng 02 năm 2021. Đến nay đã có Bộ Công an, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, Hội Người mù Việt Nam, 58 tỉnh, thành phố và gần 30 trường đại học, học viện tổ chức vòng Sơ khảo.

Cuộc thi là hoạt động dành cho các em học sinh, sinh viên trên toàn quốc nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách trong thế hệ trẻ. Thông qua cuộc thi, các em được chia sẻ những cuốn sách hay, sáng tác các tác phẩm khích lệ việc đọc sách, kinh nghiệm đọc sách hiệu quả và xây dựng các kế hoạch biện pháp để khuyến khích mọi người đọc sách.

Tại nhiều địa phương, các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng Kế hoạch liên ngành để tổ chức vòng Sơ khảo. Chính vì vậy cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng sâu rộng của các nhà trường, các thầy cô giáo và các em học sinh, tạo thành một phong trào thi đua tích cực trong các nhà trường và góp phần hình thành, lan tỏa thói quen đọc sách trong lứa tuổi học sinh.

Hiện nay, vòng Sơ khảo tại Bộ Công an, Hội Người mù Việt Nam và tại các trường đại học, học viện đang được tổ chức theo quy định. Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam vẫn tiếp tục nhận bài dự thi của các thí sinh ở các tỉnh, thành phố không tổ chức vòng sơ khảo và thí sinh tự do theo địa chỉ: Tầng 2, số 73, phố Lò Đúc, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội; bài dự thi bằng hình thức quay clip có thể gửi qua email: daisuvanhoadoc2021@oes.edu.vn

Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid 19 và thực hiện giãn cách xã hội ở một số địa phương, nhưng đến thời điểm này có nhiều đơn vị đã tiến hành thu bài dự thi vòng sơ khảo và tổ chức chấm, chọn. Theo báo cáo nhanh của các đơn vị, địa phương, Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021 vòng sơ khảo đã thu hút hàng trăm nghìn bài dự thi, tiêu biểu như: Hà Nam (gần 50.000 bài), Quảng Ninh (hơn 47.000 bài), Gia Lai (gần 30.000 bài), Phú Yên (hơn 11.000 bài), Bình Dương (gần 8.000 bài), Thanh Hóa (hơn 6.000 bài)... Qua đánh giá sơ bộ của các địa phương, các bài dự thi năm nay được các em thí sinh đầu tư công phu không chỉ về mặt nội dung mà còn cả về hình thức, nhiều bài dự thi được trang trí và thiết kế thành các mô hình sống động, đẹp mắt.

Tính đến thời điểm này vòng Sơ khảo Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021 tại các địa phương, đơn vị vẫn chưa kết thúc. Các bài dự thi xuất sắc của vòng Sơ khảo sẽ được lựa chọn tham gia vòng Chung kết do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức trước ngày 31/7/2021.

* Một số hình ảnh bài dự thi của thí sinh Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021 vòng sơ khảo:

Sôi nổi vòng Sơ khảo Cuộc thi ‘Đại sứ Văn hóa đọc’ năm 2021-dulichgiaitri.vn

Sôi nổi vòng Sơ khảo Cuộc thi ‘Đại sứ Văn hóa đọc’ năm 2021-dulichgiaitri.vn

Sôi nổi vòng Sơ khảo Cuộc thi ‘Đại sứ Văn hóa đọc’ năm 2021-dulichgiaitri.vn

Sôi nổi vòng Sơ khảo Cuộc thi ‘Đại sứ Văn hóa đọc’ năm 2021-dulichgiaitri.vn

 

 

Kim Phượng/bvhttdl.gov.vn