Thông tin về chuyến bay đưa kiều bào về nước dịp Tết Nguyên đán

Chỉ đưa những công dân có nhu cầu thực sự cần thiết về nước nhưng vẫn phải đảm bảo nguyên tắc phòng chống dịch và năng lực cách li trong nước.

Ngày 14/1, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng cho biết, trong thời gian qua, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng của Việt Nam phối hợp với các cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài và các hãng hàng không trong và ngoài nước, đã tổ chức 299 chuyến bay đưa hơn 80.000 người dân Việt Nam từ hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ về nước an toàn.

Thông tin về chuyến bay đưa kiều bào về nước dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 1.
(ảnh minh hoạ: Báo Dân vận))

"Việc đưa công dân về nước phải phù hợp với tình hình dịch bệnh diễn ra trên thế giới, trong nước cũng như năng lực cách li trong nước", bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Do chủng mới của COVID-19 phát triển và lây lan nhanh tại một số nước trên thế giới, ngày 5/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có văn bản yêu cầu hạn chế các chuyến bay đưa người nhập cảnh vào Việt Nam từ nay cho đến Tết Nguyên đán. Trường hợp thực sự cần thiết phải được các bộ ngành liên quan như Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Bộ Giao thông – Vận tải… thông báo, thống nhất và báo cáo để Thủ tướng Chính phủ xem xét và quyết định.

Theo thông tin của các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài, hiện có nhiều người Việt Nam đăng ký về nước từ nay tới Tết Nguyên đán. Bộ Ngoại giao đang phối hợp với các bộ ngành và địa phương cũng như các cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng kế hoạch đưa các công dân có nhu cầu thực sự khẩn thiết về nước nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc phòng chống dịch bệnh và năng lực cách li trong nước.

Cũng tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc tiêm thử nghiệm vaccine Nanocovac, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định, ngoài việc tập trung vào phòng chống dịch bệnh, Chính phủ Việt Nam hết sức quan tâm, chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan tập trung nguồn lực tạo điều kiện cho việc nghiên cứu và sản xuất vaccine trong nước.

Theo Bộ Y tế, ngày 12/1 vừa qua, Học viện Quân y đã chính thức tiêm vaccine COVID-19 Nanocovac liều 75 microgram cho 3 tình nguyện viên. Đây là liều cao nhất trong giai đoạn một thử nghiệm lâm sàng của vaccine Nanocovac do một công ty Việt Nam nghiên cứu và sản xuất. Việc thử nghiệm vaccine tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của WHO và các tổ chức liên quan về tính an toàn và khả năng miễn dịch của vaccine.

Vaccine Nanocovac được sản xuất theo công nghệ protein tái tổ hợp và hiện chưa có bất kỳ chứng cứ khoa học nào cho thấy các biến thể mới của COVID-19 có khả năng kháng lại công nghệ này.