Thu giữ hơn 60.000 viên thuốc điều trị Covid-19 được chuyển từ Ấn Độ

Hoàng Huyền

Ngày 14/9, tại một Kho hàng tại thôn Thạch Lỗi, xã Thanh Xuân, Sóc Sơn, Hà Nội, lực lượng chức năng đã kiểm tra phát hiện và thu giữ lô hàng hơn 60.000 viên thuốc được dùng trong điều trị Covid-19 ngụy trang dưới “vỏ bọc” thực phẩm.

thuốc điều trị Covid-19 nhập lậu

Thu giữ hơn 60.000 viên thuốc điều trị Covid-19 được chuyển từ Ấn Độ-dulichgiaitri.vn
Lực lượng chức năng kiểm tra hàng vi phạm)

Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan chủ trì, phối hợp với Cục Hải quan TP HCM; Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh, Cục Hải quan Hà Nội; Cục Cảnh sát kinh tế, C03, Bộ Công an kiểm tra đồng loạt 15 kiện hàng có dấu hiệu vi phạm.

Thu giữ hơn 60.000 viên thuốc điều trị Covid-19 được chuyển từ Ấn Độ-dulichgiaitri.vn
Hàng vi phạm được nhập khẩu từ Ấn Độ về sân bay Nội Bài)

Theo đó, hàng vi phạm được nhập khẩu từ Ấn Độ về sân bay quốc tế Nội Bài và ngụy trang dưới hình thức quà biếu, quà tặng gửi theo loại hình chuyển phát nhanh.

Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc cho biết, 15 kiện hàng vi phạm được gửi cho người nhận là nhiều cá nhân khác nhau ở Hà Nội và cả Cao Bằng.

Đáng chú ý, dù nhiều kiện hàng đứng tên nhiều người nhận khác nhau nhưng lại có cùng số điện thoại, đây là nghi vấn phải chăng toàn bộ số hàng vi phạm của cùng một chủ?.

Trên vận đơn, hàng hóa được thể hiện là thực phẩm nhưng thực tế kiểm tra lực lượng Hải quan thu giữ hơn 60.000 viên  thuốc được dùng trong điều trị Covid-19 như: Favipiravir Tablets 200 mg; Fabiflu 400 mg; Baricitinib; Molnupiravir Capsules…

Thu giữ hơn 60.000 viên thuốc điều trị Covid-19 được chuyển từ Ấn Độ-dulichgiaitri.vn
Sản phẩm vi phạm)

Theo Phó Đội trưởng Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc Nguyễn Phương Mai, trước tình hình dịch Covid-19 phức tạp, nguy cơ nhập lậu tân dược và thiết bị y tế phòng chống dịch tăng cao. Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Hải quan, Cục Điều tra chống buôn lậu tăng cường các biện pháp nghiệp vụ và kịp thời phát hiện, xử lý nhiều vụ nhập lậu tân dược và thiết bị y tế.

 Qua các vụ việc vừa phát hiện cho thấy, thủ đoạn của các đối tượng là lợi dụng loại hình quà biếu, quà tặng qua đường bưu chính quốc tế, chia nhỏ lô hàng, khai báo hàng hóa trị giá thấp, khai sai tên hàng để trốn tránh sự quản lý của cơ quan chức năng. Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc đang tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ các hành vi vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định.

Thu giữ hơn 60.000 viên thuốc điều trị Covid-19 được chuyển từ Ấn Độ-dulichgiaitri.vn
Sản phẩm vi phạm)

Ông Lê Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh, Cục Hải quan Hà Nội cho biết: Trước tình hình dịch Covid-19 phức tạp, Chi cục vừa tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp chấp hành tốt pháp luật trong nhập khẩu thuốc, thiết bị và vật tư y tế phòng, chống dịch, đồng thời tăng cường kiểm tra, kiểm soát để phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm.

Đối với loại hình chuyển phát nhanh, các đội tượng thường chia nhỏ lô hàng và khai báo không đúng bản chất hàng hóa… để vận chuyển số lượng lớn tân dược. Để ngăn chặn hiệu quả các hành vi vi phạm, Chi cục chú trọng các biện pháp như đánh giá phân luồng hàng hóa vào các tuyến trọng điểm và phối hợp với các lực lượng chức năng để kịp thời phát hiện, bắt giữ các vụ việc vi phạm.

Thời gian tới, lực lượng Hải quan tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát và phối hợp các lực lượng chức năng trong và ngoài Ngành để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các vi phạm về nhập khẩu tân dược và thiết bị y tế.

 

 

VÂN NGA/baophunuthudo.vn