Trung Quốc kêu gọi bỏ nội dung ‘không lành mạnh’ trong phim hoạt hình

Hoàng Huyền

Cục Phát thanh Truyền hình Trung Quốc cho biết sẽ khuyến khích các nhà sản xuất tạo ra những bộ phim hoạt hình "lành mạnh" không có cảnh bạo lực, khiêu dâm và thô tục.

Trung Quốc kêu gọi bỏ nội dung ‘không lành mạnh’ trong phim hoạt hình

Văn bản hướng dẫn mới nhất của Cục Phát thanh Truyền hình Trung Quốc nêu rõ: "Hướng tới đối tượng là trẻ em nên các phim hoạt hình cần phải chú trọng vào các nội dung ủng hộ chân, thiện và mỹ".

Trong những tháng gần đây, Trung Quốc đã đưa ra một số biện pháp "nghiêm khắc hơn" nhằm vào thế hệ trẻ. Vi dụ như hồi tháng 7, một quy định được đưa ra trong đó cấm trẻ em dưới 16 tuổi phát trực tuyến. Trẻ vị thành niên không thể trở thành ngôi sao và bị cấm nhận thu nhập thông qua các nguồn Internet.

Trung Quốc kêu gọi bỏ nội dung ‘không lành mạnh’ trong phim hoạt hình-dulichgiaitri.vn
Show Thanh xuân có bạn 3 của Trung Quốc bị chỉ trích nặng nề dù chỉ mới phát sóng được hơn 2 tháng vì scandal của thí sinh Dư Cảnh Thiên (ảnh trái) và hành động đổ sữa của người xem chương trình (ảnh phải))

Tiếp đó đến tháng 8, chính quyền Trung Quốc cũng giới hạn thời gian trẻ em và thanh thiếu niên có thể chơi game trực tuyến. Theo Tân Hoa xã, trẻ em chỉ có thể chơi không quá một giờ vào thứ sáu, thứ bảy, chủ nhật và các ngày lễ, trong khung giờ từ 20:00 đến 21:00.

Ngoài ra, để tránh "tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần của thanh thiếu niên", Trung Quốc bắt đầu quản lý các ngôi sao nhạc pop. Đặc biệt, cấm công bố xếp hạng mức độ nổi tiếng của các ngôi sao trên Internet.

Chính quyền Trung Quốc đã "nghiêm khắc hơn" với giới trẻ nước này sau một số vụ lùm xùm như màn trình diễn tài năng của thần tượng trên nền tảng video iQiyi. Theo đó, fan của các thành viên trong chương trình đã mua sữa của nhà tài trợ để kiếm thêm điểm cho thần tượng của mình nhưng họ không sử dụng mà bóc ra đổ xuống cống gây lãng phí và ô nhiễm môi trường, hay vụ việc thần tượng lợi dụng "độ nổi tiếng" để xâm hại trẻ vị thành niên.

 

 

MINH THƯ/baophunuthudo.vn