Từ tháng 9/2021, Hà Nội sẽ đổi xe máy cũ lấy xe mới để bảo vệ ‘môi trường’

Hoàng Huyền

UBND TP Hà Nội cũng thống nhất với đề xuất là từ tháng 9/2021 đến tháng 6/2022 sẽ triển khai kế hoạch Hà Nội sẽ đổi xe máy cũ lấy xe mới để bảo vệ môi trường.

Hà Nội sẽ đổi xe máy cũ lấy xe mới để bảo vệ môi trường

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội, dự kiến tháng 9/2021 Hà Nội sẽ thu xe máy cũ đổi lấy xe mới để bảo vệ môi trường.

Theo ông Mai Trọng Thái - Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội, mới đây sở TN&MT Hà Nội cũng đã đề xuất kế hoạch thu xe máy cũ nát, đổi xe máy mới nhằm bảo vệ môi trường lên UBND TP. Hà Nội chấp thuận, ban hành kế hoạch để các sở, ngành liên quan chuẩn bị đo khí thải mô tô, xe gắn máy cũ đang lưu hành ở thành phố. UBND TP Hà Nội cũng thống nhất với đề xuất là từ tháng 9/2021 đến tháng 6/2022 sẽ triển khai kế hoạch này.

Từ tháng 9/2021, Hà Nội sẽ đổi xe máy cũ lấy xe mới để bảo vệ ‘môi trường’-dulichgiaitri.vn
Dự kiến tháng 9/2021 Hà Nội sẽ thu xe máy cũ đổi xe mới để bảo vệ môi trường)

Theo ông Mai Trọng Thái, Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội và lực lượng chức năng kiểm soát giao thông trên đường sẽ phối hợp với Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), trong đó chủ yếu là các hãng sản xuất mô tô là Honda, Yamaha, Suzuki, Piaggio, SYM tiến hành “lập chốt” tại các đại lý của các hãng này để kiểm tra ngẫu nhiên 3.000 - 5.000 xe máy cũ lưu thông trên đường.

“Xe được đưa vào chốt để đo khí thải, kiểm tra tiêu chuẩn an toàn, từ số liệu được đơn vị kiểm tra, sẽ có đánh giá kèm khuyến cáo về chất lượng xe với người sử dụng và cơ quan quản lý nhà nước. Người dân kiểm tra có thể biết rõ được mức độ an toàn của phương tiện, thông số khí thải xả ra, sau đó có thể lựa chọn bảo dưỡng, sửa chữa hoặc đổi cũ lấy mới. Dự kiến từ tháng 9/2021 sẽ tiến hành kế hoạch, tuy nhiên có thể lùi thời gian tùy vào tình hình dịch Covid-19”, ông Thái chia sẻ.

Ông Thái cho biết thêm, khi triển khai chính thức, các đơn vị chức năng sẽ lập 8 trạm đo khí thải trên nhiều tuyến đường tại các quận trung tâm; lập 30 đại lý hỗ trợ việc đổi xe máy cũ trên địa bàn 6 quận Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông để triển khai chương trình.

Liên quan đến nội dung này, mới đây Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) đã có đề xuất với UBND TP Hà Nội về việc đăng kiểm cho hơn 5,7 triệu xe máy hiện đang lưu hành. Mục đích của việc này là hạn chế lượng xe cũ nát lưu thông và xả khí thải gây ô nhiễm môi trường, giảm ùn tắc./.

 

Theo baophunuthudo.vn