UEFA doạ ‘tước quyền’ đăng cai trận chung kết EURO 2020 của sân Wembley

Hoàng Huyền

Chủ tịch LĐBĐ châu Âu (UEFA) Aleksander Ceferin đã cảnh báo với Chính phủ Anh rằng các thành phố khác ở châu Âu sẵn sàng đăng cai chung kết EURO 2020. Người đứng đầu cơ quan điều hành bóng đá châu Âu quả quyết với Chính phủ Anh rằng các quy định hạn chế biên giới của nước này quá nghiêm ngặt so với các quy định của EU.

Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) vừa lên tiếng cảnh báo với chính phủ Anh về việc sẽ chuyển quyền đăng cai trận chung kết EURO 2020 từ sân Wembley (Anh) sang sân Budapest Arena (Hungary), trừ khi chính phủ Anh từ bỏ quy định kiểm dịch với 2.500 khách VIP của trận đấu này.

UEFA doạ ‘tước quyền’ đăng cai trận chung kết EURO 2020 của sân Wembley-dulichgiaitri.vn
Sân Wembley của Anh đang đứng trước nguy cơ bị tước quyền đăng cai trận chung kết EURO 2020 trong bối cảnh đang tranh cãi về việc miễn trừ cách ly người hâm mộ nước ngoài đến tham dự)

Chủ tịch LĐBĐ châu Âu (UEFA) Aleksander Ceferin đã cảnh báo với Chính phủ Anh rằng các thành phố khác ở châu Âu sẵn sàng đăng cai chung kết EURO 2020. Người đứng đầu cơ quan điều hành bóng đá châu Âu quả quyết với Chính phủ Anh rằng các quy định hạn chế biên giới của nước này quá nghiêm ngặt so với các quy định của EU.

"Chúng tôi đang thảo luận với các nhà chức trách địa phương để cố gắng cho phép người hâm mộ của các đội tham dự các trận đấu, sử dụng một thử nghiệm giao thức nghiêm ngặt riêng, trong đó có thể áp dụng thời gian lưu trú của họ ở Anh sẽ ít hơn 24 giờ và việc di chuyển bị hạn chế chỉ đối với các phương tiện và địa điểm đã được phê duyệt. Chúng tôi hiểu những áp lực mà Chính phủ Anh phải đối mặt và hy vọng có thể đạt được kết luận thỏa đáng trong các cuộc thảo luận của chúng tôi về vấn đề này. Luôn có một phương án dự phòng nhưng chúng tôi tự tin rằng các trận đấu cuối cùng của EURO 2020 sẽ được tổ chức tại London", ông Ceferin cho biết.

Tại nước Anh, các cuộc thảo luận đang diễn ra về việc có nên miễn trừ các khách VIP của UEFA và FIFA, khỏi thực hiện việc tự cách ly khi đến Vương quốc Anh tham dự trận chung kết EURO 2020 được lên lịch tại Wembley vào 11/7 tới, hay không. Tờ Times cho hay, các bộ trưởng Anh lo ngại các việc tổ chức trận chung kết EURO 2020 sẽ được chuyển đến Hungary, nếu các quy định về phòng chống dịch Covid-19 tại xứ sương mù không được nới lỏng ở giai đoạn sau của giải đấu. Các nhà tổ chức giải đấu cũng đang vận động Chính phủ Anh cho phép những người hâm mộ hoán đổi việc cách ly với việc chỉ cho phép thời gian lưu trú dưới 24 giờ và trải qua kiểm tra nghiêm ngặt.

Hầu hết khách du lịch đến Anh phải trải qua 10 ngày kiểm dịch bắt buộc, với tùy chọn kiểm tra để được giảm xuống còn 5 ngày. Tháng trước, phía Anh đã thẳng tay từ chối đề nghị của UEFA về việc muốn 2.000 khách VIP bỏ qua kiểm dịch. Bộ trưởng Văn hóa Anh, Oliver Dowden nói: "Chính phủ không thể đưa ra sự đảm bảo rằng chúng tôi sẽ sẵn sàng thay đổi các quy tắc kiểm dịch theo cách họ muốn. Mọi người đã hy sinh rất nhiều cho cuộc chiến chống Covid-19. Chúng tôi mong đợi những người nhập cảnh vào Anh, trừ những trường hợp rất đặc biệt, sẽ tuân thủ việc kiểm dịch".

UEFA doạ ‘tước quyền’ đăng cai trận chung kết EURO 2020 của sân Wembley-dulichgiaitri.vn
Hiện sân Wembley mới đón 1/4 khán giả đến sân và đến bán kết và chung kết thì con số ấy tăng lên thành 50%, so với Hungary sẵn sàng chứa chật kín các CĐV trên khán đài và không giới hạn đi lại ở khu Schengen từ tuần tới)

Tuy nhiên, chính phủ Anh nhận thức được sự phản ứng mạnh từ công chúng, nếu nới lỏng các quy tắc cách ly đối với khách VIP, đặc biệt là với các hạn chế đi lại hiện nay đối với những người đến Vương quốc Anh cũng như quyết định lùi việc dỡ bỏ hạn chế trong nước từ 21/6 sang đến 19/7 do lo ngại biến thể Delta làm gia tăng số ca mắc Covid-19.

Các nguồn tin từ xứ sương mù cho hay, nhiều khả năng Chính phủ Anh sẽ chấp thuận theo yêu cầu của UEFA, cho phép gần 2.500 quan chức, chính trị gia, các nhà tài trợ và truyền thông của UEFA và FIFA đến dự chung kết EURO 2020 mà không cần thực hiện việc cách ly 10 ngày như quy định chung.

Theo báo giới địa phương, việc rút đăng cai của Wembley sẽ khiến 45.000 người hâm mộ, chủ yếu của Anh hụt hẫng khi hy vọng sẽ lấp đầy sân vận động phía tây bắc London dù chỉ được phép 50% sức chứa.

Hiện chưa có quyết định cuối cùng về việc miễn trừ cách ly, trong khi sân Wembley vẫn được cam kết đăng cai trận bán kết và chung kết EURO 2020 vào tháng 7. Nhưng UEFA mới là bên có quyền đưa ra quyết định cuối cùng.

 

 

Sơn Ca/tapchithethao.vn