Vải thiều Việt Nam có mặt tại 230 ‘siêu thị’ của Singapore

Hoàng Huyền

Phía nhà nhập khẩu cho biết, vải Việt Nam năm nay sẽ được bày bán trên toàn bộ 230 siêu thị của FairPrice (hệ thống siêu thị bán lẻ lớn nhất tại Singapore), mở rộng quy mô hơn hẳn năm 2020 khi chỉ được bày bán tại những đại siêu thị, hoặc các trung tâm thương mại lớn của FairPrice.

Vải thiều Việt Nam có mặt tại 230 ‘siêu thị’ của Singapore-dulichgiaitri.vn
Vải u hồng Thanh Hà chính thức có mặt trên 230 siêu thị tại Singapore từ ngày 3/6. Ảnh: Thương vụ Việt Nam tại Singapore)

Vải u hồng Thanh Hà đã chính thức có mặt trên 230 siêu thị tại Singapore từ hôm nay (3/6). Chính thức thâm nhập thị trường Singapore từ năm 2020, quả vải của Việt Nam đã ghi dấu ấn tốt tại thị trường nhờ ưu thế về chất lượng và giá cả.

Mức giá bán của vải thiều Việt Nam tại Singapore năm nay đã cao hơn năm ngoái. Trong tuần đầu khuyến mãi, vải thiều Việt Nam đang được bán với giá 105.000/kg và sẽ tăng lên khoảng 120.00/kg trong những tuần tiếp theo.

Phía nhà nhập khẩu cho biết, vải Việt Nam năm nay sẽ được bày bán trên toàn bộ 230 siêu thị của FairPrice (hệ thống siêu thị bán lẻ lớn nhất tại Singapore), mở rộng quy mô hơn hẳn năm 2020 khi chỉ được bày bán tại những đại siêu thị, hoặc các trung tâm thương mại lớn của FairPrice. Dự kiến đến cuối tháng 7 tới, khối lượng xuất khẩu có thể lên đến 100 tấn.

Hàng năm, Singapore nhập khẩu tới hơn 2.000 tấn vải từ Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan và các nước Nam bán cầu như Austrlia, Nam Phi, Madagascar, Mauritius… Là nước không trồng vải, nhưng hàng năm, Singapore xuất khẩu gần 400 tấn vải, cả vải tươi lẫn vải đóng hộp, tương đương khoảng 20% khối lượng nhập khẩu. 
 
Bà Trần Thu Quỳnh, Trưởng Thương vụ Việt Nam tại Singapore nhìn nhận, trong bối cảnh hội nhập, tận dụng mạng lưới bán hàng của bạn chính là phương châm “buôn có bạn, bán có phường” để quả vải Việt có thể vươn sang những thị trường mới. Việc dán tem truy xuất nguồn gốc và chỉ dẫn địa lý Thanh Hà trên bao bì xuất khẩu năm nay là nỗ lực lớn của Bộ Công Thương và tỉnh Hải Dương để tăng cường sự nhận diện thương hiệu vải Việt Nam và bảo hộ chỉ dẫn địa lý ở thị trường nước ngoài.

Có thể giá trị xuất khẩu của quả vải Việt Nam chưa lớn, nhưng nỗ lực của các cơ quan quản lý và sự quyết tâm của các doanh nghiệp để khai mở thị trường nước ngoài cho mặt hàng quả vải chính là để chứng minh năng lực cung ứng, năng lực bảo quản sau thu hoạch và năng lực logistics của Việt Nam.

Về việc quảng bá cho quả vải tại Singapore, Đại diện Thương vụ Việt Nam tại Singapore cho biết, Singapore là một thị trường rất nhỏ với quy mô dân số chưa đến 6 triệu dân, tuy nhiên, đây là thị trường có truyền thống tiêu thụ trái vải với nhu cầu cao và ổn định.

"Trong văn hóa người Hoa, sắc dân chủ yếu tại Singapore, quả vải được coi là trái cây mang lại may mắn, bắt buộc hiện diện trong các dịp lễ quan trọng và các bữa tiệc lớn. Nắm bắt yếu tố này, để quảng bá cho quả vải Việt Nam tại địa bàn, Thương vụ Việt Nam tại Singapore đã cho in ấn standee, poster gắn sự kiện vải tươi Việt Nam mùa vụ mới với lễ hội Đoan ngọ của người Hoa. Cổng thông tin điện tử của Thương vụ (trang tiếng Anh) cũng đăng tải bài viết giới thiệu lịch sử và các tác dụng dược lý, làm đẹp của quả vải.

Trong các sự kiện kết nối với nhà nhập khẩu Singapore, Thương vụ đã chủ động mời chuyên gia Singapore - là tác giả của cuốn “Sổ tay hướng dẫn thực hành vải” cho người nông dân Việt Nam, người đã có hơn 10 năm gắn bó với quả vải Việt - để khách quan giới thiệu, thuyết phục nhà nhập khẩu về sự khác biệt nổi trội về chất lượng của quả vải Việt Nam so với quả vải từ các vùng địa lý khác.

 

 

Phan Trang/chinhphu.vn