Vay tiền qua ứng dụng online: Cẩn thận dính bẫy 'tín dụng đen'

Hoàng Huyền

Thời gian gần đây, ứng dụng vay tiền online được một số người tìm tới do thủ tục vay nhanh chóng, đáp ứng được nhu cầu tài chính tức thời. Tuy nhiên, không ít app cho vay tiền này lại là biến tướng kiểu “tín dụng đen” với lãi suất “khủng”.

Vay tiền qua ứng dụng online

Chị N.T.Trang, 30 tuổi, Hà Nội, một giáo viên mầm non là nạn nhân của một app vay tiền online như vậy. Do có nhu cầu tài chính gấp, chị đã truy cập vào một app vay tiền vay 5.000.000 đồng. Theo yêu cầu của app, ngoài việc gửi ảnh chứng minh thư nhân dân, chị chỉ việc chấp thuận cho app truy cập vào danh bạ điện thoại, facebook cá nhân và cung cấp thêm một số thông tin cá nhân khác. Sau khi được duyệt vay, chị bị trừ phí dịch vụ 10% trên khoản vay. Thêm vào đó, chị còn phải trả tiếp lãi suất cho 14 ngày vay là 140.000 đồng. Như vậy, số tiền mà chị Trang thực nhận khi vay qua app  chỉ là 4.360.000 đồng. Sau thời gian này, do chưa có tiền trả nên chị bị bên cho vay gọi điện vào số di động cá nhân để “nhắc nhở”, thậm chí còn gọi cho người thân và bạn bè của chị để đòi nợ. 

Cuối tháng 7/2021, công an tỉnh Tuyên Quang cho biết vừa tiếp nhận, xử lý tin báo của chị T.H.Y trú tại huyện Yên Sơn. Chị Y có vay số tiền 3 triệu đồng qua App “Sieudong” nhưng chỉ nhận được 1,2 triệu đồng do app thu lãi, phí dịch vụ và yêu cầu chị phải trả đủ số tiền 3 triệu đồng trong vòng 7 ngày, nếu chậm nộp sẽ phải chịu phí phạt. Đến hạn, chị Y chưa có tiền trả, các đối tượng tiếp tục giới thiệu chị vay tiền qua các app khác để trả nợ. 

Vay tiền qua ứng dụng online: Cẩn thận dính bẫy 'tín dụng đen'-dulichgiaitri.vn
Tin nhắn đe dọa mà chị Trang nhận được khi chậm trả nợ cho ứng dụng vay tiền online)

Đến ngày 9/6, chị Y đã vay tiền của các app như: “Cây phát tài”, “Vay tốt”, “Ví vui vẻ”, “Trạm tiền”, “Ví chanh”… Tổng số tiền mà chị Y đã phải chi trả cho các app trên đã vượt qua con số 3 triệu đồng. Các đối tượng liên tục còn dùng số điện thoại lạ gọi điện khủng bố tinh thần, đe dọa tính mạng, nhắn tin quấy rối bạn bè, người thân, đồng nghiệp, gây sức ép để chị Y trả tiền. Do lo sợ, chị Y đã vay tiền của bạn bè, người thân để trả cho nhưng số tiền “lãi mẹ đẻ lãi con”liên tục tăng khiến chị Y không còn đủ khả năng trả nợ. 

Để tránh sập bẫy của app "tín dụng đen" và rơi vào các trường hợp trên, Bộ Công an khuyến cáo khi có nhu cầu vay tiền qua app, người dân cần tìm hiểu, lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín, có đầy đủ thông tin như: Tên công ty, mã số doanh nghiệp, địa chỉ, các chính sách cụ thể về lãi suất vay (trả nợ trước hạn, chậm trả…) mẫu hợp đồng, trách nhiệm của các chủ thể tham gia giao dịch. Bên cạnh đó, Bộ Công an cũng đã chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai đồng bộ nhiều giải pháp xử lý các hoạt động liên quan "tín dụng đen". Đồng thời, có các văn bản đề nghị Hội đồng thẩm phán TAND tối cao ban hành Nghị quyết hướng dẫn áp dụng thống nhất pháp luật trong xét xử tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự; Phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tham mưu xây dựng văn bản quy phạm pháp luật quản lý loại hình công ty cho vay trực tuyến, vay ngang hàng...

 

 

PHẠM NGỌC/baophunuthudo.vn