Vì sao biến thể Delta ‘nguy hiểm’ với người trẻ tuổi?

Hoàng Huyền

Nhiều bệnh nhân Covid-19 diễn biến nặng phải nhập viện, không chỉ chưa được tiêm chủng mà còn có tuổi đời rất trẻ, một điểm khác biệt hoàn toàn so với xu hướng ở giai đoạn đại dịch bùng phát lần đầu hồi năm ngoái. Khi đó, những người nhập viện trong tình trạng nặng chủ yếu là bệnh nhân già yếu.

Biến thể Delta dường như đang khiến số bệnh nhân Covid-19 trẻ tuổi tăng đột biến, và diễn biến nặng hơn so với thời điểm dịch Covid-19 mới bùng phát hồi năm ngoái.

 Biến thể Delta hiện lây lan ra ít nhất 132 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Những quốc gia đạt tỷ lệ tiêm ngừa vaccine cao cũng đang vất vả ứng phó với biến thể này. Điểm đáng lo ngại là nhiều bệnh nhân Covid-19 diễn biến nặng phải nhập viện, không chỉ chưa được tiêm chủng mà còn có tuổi đời rất trẻ, một điểm khác biệt hoàn toàn so với xu hướng ở giai đoạn đại dịch bùng phát lần đầu hồi năm ngoái. Khi đó, những người nhập viện trong tình trạng nặng chủ yếu là bệnh nhân già yếu.

Vì sao biến thể Delta ‘nguy hiểm’ với người trẻ tuổi?-dulichgiaitri.vn
Ảnh: New York Times)

Giáo sư Jason Kovacic đến từ Viện Nghiên cứu Tim mạch Victor Chang tại Sydney (Australia) nhận định, tỷ lệ tử vong đối với bệnh nhân Covid-19 trẻ tuổi hiện cũng rất cao. Vào thời điểm dịch khởi phát hồi năm ngoái, đa số những trường hợp không qua khỏi là người cao tuổi.

Giáo sư Kovacic cho biết, biến thể Delta lần đầu tiên phát hiện ở Ấn Độ, đang lây lan khắp các bang New South Wales, Queensland và Victoria, dường như đang khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn ở những người trẻ tuổi. “Chúng tôi đã có dữ liệu cho thấy biến thể Delta làm tổn thương tim nhanh chóng. Chúng tôi cũng nhận được báo cáo cho thấy vài trường hợp bệnh nhân Covid-19 trẻ tuổi có biến chứng tim do nhiễm biến thể Delta" - ông Kovacic cho hay.

Theo Giáo sư Kovacic, biến thể Delta có thể khiến bệnh nhân Covid-19 mắc viêm cơ tim, trong trường hợp nghiêm trọng, viêm cơ tim có thể làm suy yếu tim, và dẫn đến suy tim, nhịp tim bất thường hoặc đột tử. “Những người khỏe mạnh, không có bệnh nền, hoặc mắc các bệnh tiềm ẩn về tim cũng có nguy cơ diễn biến nặng như trên nếu nhiễm biến thể Delta” - Giáo sư Kovacic lưu ý.

Ông cũng cảnh báo: "Có thể không tránh khỏi việc nhiều người trẻ tuổi tử vong hơn nếu biến thể Delta tiếp tục lây lan nghiêm trọng, nhưng hy vọng đó sẽ là một con số rất, rất, rất thấp".

Bộ trưởng phụ trách Y tế bang New South Wales Kerry Chant đã mô tả biến thể Delta là một "lời cảnh tỉnh" cho những người trẻ tuổi, "xóa tan suy nghĩ" rằng chỉ những người cao tuổi mới phải nhập viện nếu bị nhiễm Covid-19.

Theo số liệu mới nhất, hầu hết ca nhiễm Covid-19 mới ở bang New South Wales hiện tại là những người trong độ tuổi 20-39. Trong đó, 1 thiếu niên, 3 người ở độ tuổi 20 và 4 người ở độ tuổi 30 là những bệnh nhân nhiễm biến thể Delta đang phải điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt của New South Wales. Đây là bằng chứng cho thấy biến thể Delta nguy hiểm hơn nhiều so với các biến chủng của virus SARS-CoV-2 trước đó.

Một nghiên cứu gần đây về các ca nhiễm Covid-19 ở người trẻ tuổi cho thấy, bệnh viêm cơ tim được chẩn đoán đối với 450 trường hợp trong khoảng 1 triệu người.

Đầu tuần này, Aude Alaskar (27 tuổi), đột ngột qua đời tại nhà sau khi nhiễm Covid-19. Và 1 tuần trước đó Adriana Midori Takara (38 tuổi), cũng chết sau khi mắc biến thể Delta. Cả 2 bệnh nhân này đều không nhập viện, cũng như chưa được tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19.

Nhà nghiên cứu miễn dịch học hàng đầu của Australia Peter Doherty cho rằng 2 bệnh nhân Covid-19 tử vong là do bị suy tim. “Biến thể Delta gây ra tình trạng đông máu nghiêm trọng. Tôi nghi ngờ những người trẻ tuổi nhiễm Covid-19 tử vong đột ngột là do tình trạng đông máu, bị đau tim hoặc đột quỵ" - Giáo sư Doherty cho biết.

Tuy nhiên, Australia không phải là quốc gia duy nhất phải đối mặt với tình trạng này. Tờ Thời báo New York mới đây đã ghi nhận những ý kiến của các bác sĩ làm việc tại các điểm nóng Covid-19 khắp nước Mỹ cho thấy, bệnh nhân phải nhập viện điều trị hiện nay không giống như những bệnh nhân mà họ đã từng gặp hồi năm 2020. Điểm chung là hầu hết những bệnh nhân này chưa tiêm chủng vaccine, có độ tuổi ngày càng trẻ, nhiều ca bệnh ở độ tuổi 20 hoặc 30

Nhiều bác sĩ nghi ngờ biến chủng Delta, hiện chiếm 80% số ca nhiễm Covid-19 mới của Mỹ, đóng một vai trò nào đó. "Có điều gì đó ở chủng virus này tạo nên sự khác biệt", bác sĩ Catherine O'Neal - Giám đốc y khoa tại Trung tâm Y tế khu vực Lake ở Baton Rouge, cho biết.

Thời kỳ đầu của đại dịch, bệnh nhân thường đến bệnh viện sau khoảng 1 đến 2 tuần ở nhà mà không có bất kỳ triệu chứng nào. Họ thường được điều trị tại khoa bình thường một thời gian trước khi phải đặt nội khí quản hay chăm sóc tích cực.

Tại Springfield, bác sĩ Terrence Coulter - Trưởng khoa Chăm sóc đặc biệt Trung tâm Y tế CoxHealth, một bệnh viện với 500 giường, cho hay bệnh nhân Covid-19 của họ hiện nay trẻ hơn và yếu hơn so với sóng bùng phát trước đây.

"Ở đợt bùng dịch đầu tiên, các bệnh nhân trẻ tuổi và trẻ em thậm chí mắc bệnh mà không biết hoặc chỉ có các triệu chứng nhẹ", bác sĩ Terrence Coulter cho hay và lưu ý: "Với biến chủng Delta, mọi chuyện không như vậy. Không nghi ngờ gì nữa, nó nguy hiểm hơn nhiều so với chủng ban đầu".

Vì vậy, trong cuộc chiến ngăn chặn sự lây lan của biến thể Delta, có lẽ giới trẻ, thường được biết là khỏe mạnh và có sức đề kháng tốt, không được chủ quan và bỏ qua "lá chắn" vaccine. Bên cạnh đó, biến thể Delta bùng phát cũng buộc cách thức các quốc gia ứng phó với dịch bệnh phải linh hoạt hơn. 

Theo các chuyên gia, “chìa khóa” quan trọng nhất để giành chiến thắng trong cuộc chiến chống Covid-19, đặc biệt ngăn ngừa biến thể Delta và những biến chủng virus khác, là kết hợp hiệu quả giữa chiến dịch tiêm ngừa vaccine, thuốc kháng virus và biện pháp y tế công cộng.

   

 

KTĐT/nguoihanoi.com.vn