Yêu cầu thu Giấy phép hoạt động của 2 phòng khám từ chối cấp cứu bệnh nhân-dulichgiaitri.vn
PGS.TS Lương Ngọc Khuê kiểm tra tại Phòng khám Đa khoa Phúc Khang An và yêu cầu Giám đốc Sở Y tế Bình Dương phải xử lý rốt ráo vụ việc. Ảnh: VGP/Văn Đạo)

Ngày 20/8, PGS.TS Lương Ngọc Khuê đã dẫn đầu đoàn công tác Bộ Y tế trực tiếp đến Bình Dương chỉ đạo xử lý sự việc trên. 

Trước đó, bà T.K (50 tuổi, quê Cà Mau) tức ngực, khó thở nên được người thân đưa đến Phòng khám Đa khoa Phúc Khang An (Thuận Giáo, Thuận An) nhưng không được bảo vệ cho vào cấp cứu mà chỉ đi nơi khác, dẫn đến hậu quả bà K tử vong trên đường. 

Ông N.D (57 tuổi) có tiền sử huyết áp cao, có dấu hiệu đột quỵ. Ông D chuyển biến nặng, khó thở, nôn ói nên được đưa đến Phòng khám Đa khoa Hồng Ngọc (TP. Dĩ An, Bình Dương). Tuy nhiên, phòng khám này cho rằng, bệnh của ông D quá nặng nên chuyển đi nơi khác. Đến nơi khác cũng không được nhận, nên ông D tử vong. 

Báo cáo với đoàn công tác, ông Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở Y tế Bình Dương cho biết, ngay khi có sự cố xảy ra, lực lượng thanh tra ngành y tế và công an đã vào cuộc. Hiện vụ việc đang được làm rõ và xử lý một cách khẩn trương theo chỉ đạo của Bộ Y tế cũng như tỉnh Bình Dương. Yêu cầu thu Giấy phép hoạt động của 2 phòng khám từ chối cấp cứu bệnh nhân

Trước mắt, Sở y tế tỉnh đã ban hành văn bản đề nghị Phòng khám Đa khoa Phúc Khang An và Phòng khám Đa khoa Hồng Ngọc tạm dừng hoạt động để phục vụ công tác xác minh sự việc của cơ quan pháp luật và Thanh tra Sở y tế. 

Lý do ban đầu hai phòng khám trên bị dừng hoạt động là để xảy ra tình trạng bệnh nhân không tiếp cận được cơ sở y tế để cấp cứu, thực hiện chuyển viện không an toàn, dẫn đến người bệnh tử vong trên đường. 

Thẳng thắn trao đổi với lãnh đạo tỉnh Bình Dương cũng như nhiều sở, ngành ở tỉnh này, PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh, lãnh đạo Bộ Y tế đã chỉ đạo tất cả cơ sở y tế công lập và tư nhân phải tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu. Nếu vi phạm, căn cứ vào mức độ vi phạm để xử lý. Sở Y tế Bình Dương cần xử lý ngay vụ việc này. Sai ở cá nhân nào, khâu nào phải xử lý rốt ráo ngay. 

Ông Nguyễn Hồng Chương bày tỏ, mặc dù trong lúc này, ngành y tế rất cần lực lượng khám chữa bệnh nhưng đối với sai phạm trong vụ việc này sẽ được làm rõ. Ngành y tế Bình Dương cũng đã cảnh báo nhiều lần, yêu cầu tất cả các cơ sở y tế phải trực cấp cứu 24/24 theo đúng giấy phép đăng ký khám chữa bệnh, không được từ chối bệnh nhân, nếu sai sẽ xử lý theo quy định của pháp luật. 

* Liên quan đến công tác điều trị bệnh nhân COVID-19, PGS.TS. BS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực bệnh nhân COVID-19 tỉnh Bình Dương cho biết, cần phải điều trị đúng phác đồ của Bộ Y tế. Điều trị tốt, điều trị sớm, đúng phác đồ thì cơ may cứu bệnh nhân sẽ cao. 

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu chia sẻ "chúng tôi đã chia các phác đồ điều trị thành 2  nhóm và in phác đồ cụ thể điều trị cho từng nhóm bệnh (tầng bệnh) phát cho mỗi bác sĩ một tập. Bệnh nhân nào nhóm 1 dán phác đồ vào bệnh án, nhóm 2 cũng thế. Nhóm 1 thì phải có thuốc chống đông...; nhóm 2 thuốc chống đông, tiêu huyết và thở oxy... Nếu bệnh nhân nặng thì chuyển lên Trung tâm Hồi sức tích cực bệnh nhân COVID-19 tỉnh Bình Dương".

Để giảm thiểu ca bệnh tử vong, PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh, lãnh đạo tỉnh cần nắm chắc cơ sở điều trị nào có bao nhiêu giường trống, chỗ nào cần điều chuyển bệnh nhân nặng. Tỉnh cũng cần mở rộng điều trị ở tầng 1, tầng 2, vì 80% bệnh nhân COVID-19 là nhẹ và không có triệu chứng. 

Cùng với đó, đẩy mạnh cấp phát các túi thuốc an sinh đến người dân. Huy động tối đa hệ thống y tế tư nhân vào cuộc. Đặc biệt, phải tổ chức, quản lý, điều hành cho thông suốt, điều trị thật sớm, chuẩn theo phác đồ. Hạn chế tối đa để bệnh nhân chuyển biến nặng, khó lường.

 

 

HM/baochinhphu.vn