Đại học Quốc gia Singapore thiết kế ba loại que lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 để đáp ứng nhu cầu trong nước và quốc tế

Hoàng Huyền

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Quốc gia Singapore (NUS) vừa phát triển ba loại que lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 mới nhằm đáp ứng nhu cầu ngày một tăng tại Singapore và trên toàn cầu

Những que lấy mẫu dịch này là một công cụ vô cùng quan trọng trong quá trình xét nghiệm SARS-CoV-2 (loại virus gây ra COVID-19). Tuy nhiên, những que lấy mẫu thường trong tình trạng thiếu hụt do sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.

Hiệu trưởng trường Đại học Quốc gia Singapore, Giáo sư Tan Eng Chye chia sẻ: “Trước thực trạng các quốc gia đang dần nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội và mở cửa lại nền kinh tế, các công tác kiểm dịch y tế toàn quốc đang được tăng cường tần suất và phạm vi như là một chiến lược y tế chủ chốt nhằm ngăn ngừa sự tái bùng phát dịch COVID-19.”

Để giải quyết tình trạng thiếu hụt và đảm bảo Singapore có nguồn cung cấp bền vững các que lấy mẫu y tế này, hai nhóm nghiên cứu đa ngành từ NUS đã phát triển 3 mẫu que mới với chất lượng tương đương tiêu chuẩn “vàng” của que lấy mẫu dịch hiện nay.

Ba mẫu que lấy dịch mũi họng thiết kế bởi NUS cho xét nghiệm COVID-19 có tên IM2, IM3 và Python

 Một số thành viên thuộc hai nhóm nghiên cứu của NUS. Từ trái sang là Tiến sĩ Alfred Chia, Giáo sư Freddy Boey, phó Giáo sư David Allen và phó Giáo sư Yen Ching-Chiuan. Nguồn: Straits Times)

Ba phát minh mới này bao gồm que lấy mẫu dịch được sản xuất bằng công nghệ in 3D mang tên Python, cùng với hai mẫu que mang tên IM2 và IM3 được sản xuất bằng quy trình ép phun, có khả năng sản xuất ra hàng trăm cây chỉ trong vài phút.

Que lấy mẫu dịch mũi họng là những que linh hoạt có thể luồn qua mũi vào phía sau khoang mũi để lấy mẫu dịch. Các loại tăm bông này có phần đầu được thiết kế cẩn thận, dùng để lấy mẫu và giữ lại đầy đủ dịch lỏng mũi họng, sau đó được cất giữ để tiến hành các bước xét nghiệm khác, NUS giải thích.

“Những yếu tố thiết kế này đóng vai trò rất quan trọng vì chúng có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2.”

Que Python có cấu trúc xoắn kép như tăm bông. Theo NUS, Python có khả năng hấp phụ chất lỏng rất tốt và hạn chế gây khó chịu cho người được xét nghiệm.

Về mặt hiệu quả lâm sàng, Python được so sánh với một loại que tiêu chuẩn công nghiệp tại Bệnh viện Đại học Quốc gia (NUH), NUS cho biết.

“Là một phần trong nỗ lực đóng góp của NUS đối với cuộc chiến chống lại COVID-19 của quốc gia, mẫu thiết kế tăm bông Python sẽ được sử dụng miễn phí tại Singapore,” đại diện nhóm phát triển mẫu que thử Python, Phó giáo sư Yen Ching-Chiuan, đồng quản trị Trung tâm Keio-NUS CUTE.

Công ty Advanced MedTech tại Singapore được cấp phép khẩn cấp sản xuất máy thở trong bối cảnh thiếu hụt toàn cầu

Công ty thiết bị y tế Advanced Medtech trực thuộc quyền sở hữu của Tập đoàn Temasek Holdings (Singapore) mới đây đã nhận được sự chấp thuận khẩn từ Tổ chức Khoa học Sức khoẻ cho dự án máy thở Alpha. Temasek Holdings là một tập đoàn quản lý tài sản vốn nhà nước Singapore và trực thuộc Bộ Tài chính Singapore.

Trước khi nhận được sự chấp thuận khẩn, dự án máy thở Alpha đã nhận được sự chú ý và đơn đặt hàng từ các nước như Ấn Độ và In-đô-nê-xia.

Giám đốc điều hành Trung tâm ABM Respiratory Care, ông Vinay Joshi bên cạnh máy thở Alpha tại Advanced MedTech

                                                         Thiết bị ép phun kim loại tại cơ sở sản xuất. Nguồn: Straits Times   

Dự án này kỳ vọng sẽ gia tăng sản xuất lên khoảng 200 máy/tháng trong năm 2020. Và con số này có thể tăng lên 1.000 máy/tháng nếu máy thở Alpha được cấp phép sử dụng trong trường hợp không khẩn cấp - cho phép thiết bị được sử dụng cả trong những trường hợp không khẩn cấp.   

Ông Abel Ang, Giám đốc Điều hành tập đoàn cho biết ông tự tin máy thở này sẽ đạt được tiêu chuẩn quốc tế. Tập đoàn đã nộp đơn phê duyệt đến Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) của Hoa Kỳ. Ông cho biết máy hô hấp ngoài Alpha là máy thở kết nối từ xa đầu tiên trên thế giới và là phương pháp lí tưởng cho việc điều trị bệnh nhân nhiễm dịch.

Không giống với các máy thở thông thường phải được đọc và điều chỉnh thủ công, máy hô hấp Alpha có thể điều chỉnh được bằng tay lẫn từ xa bằng máy tính. Điều này sẽ giúp giúp hạn chế việc nhân viên y tế phải trang bị đồ bảo hộ cá nhân để kiểm tra hoặc thực hiện các sự điều chỉnh trên máy thở.

Điều này có thể đặc biệt hữu ích ở các nước lớn, vì nó cho phép khả năng chỉ cần một chuyên gia quản lý một số máy thở từ xa tại một vị trí trung tâm.

Với trọng lượng dưới 4kg và thời lượng pin kéo dài tới 3 tiếng, máy thở này cũng dễ dàng mang theo khi di chuyển.

Nếu trước đây bệnh nhân sử dụng máy thở trên xe cứu thương cần chuyển từ máy thở di động sang máy thở tại bệnh viện, thì giờ đây bệnh nhân có thể dùng một máy thở Alpha xuyên suốt thời gian di chuyển trên xe cứu thương cho đến khi nhập viện.

Chiếc máy thở này sẽ có giá rất cạnh tranh. Hiện tại, máy thở tại bệnh viện trị giá khoảng 25.000 USD, và máy thở di động được sử dụng trên xe cứu thương được bán với giá từ 10.000 đến 15.000 đô la Mỹ mỗi chiếc.

Máy thở Alpha sẽ được bán lẻ với giá dưới 10.000 USD.

Tháng 4 vừa qua, Quỹ Toàn cầu Temasek Foundation - tổ chức từ thiện phi lợi nhuận của Tập đoàn Temasek cũng đã trao tặng 10 máy thở cho Việt Nam. Các máy thở này đã được gửi đến 5 bệnh viện tuyến đầu bao gồm Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Quân y 103, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Quân y 7A.