Công ty CP Sữa Hà Lan Milk: Mượn hình thức “tour du lịch 0 đồng” để bán sản phẩm, chính quyền Thị trấn có thực sự “bị qua mặt”?

Tự ý tổ chức các tour du lịch 0 đồng, tự ý tổ chức Hội thảo giới thiệu sản phẩm, chèo kéo khách tới tham dự Hội thảo mua sản phẩm đang là chiêu trò truyền thông bán sản phẩm “chưa biết thế nào?” của Công ty CP Sữa Hà Lan Milk đã và đang diễn ra rầm rộ trong thời gian vừa qua. Chính quyền Thị trấn Nam Sách tỉnh Hải Dương có đang “bị qua mặt” bởi việc trên?

Đi “Tour du lịch 0 đồng” phải mua sữa Hà Lan

Thời gian gần đây, toà soạn báo Tầm Nhìn có nhận được đơn thư phản ánh của bạn đọc về việc Công ty CP Sữa Hà Lan Milk Hải Dương có địa chỉ tại Khu sinh thái Đồng Khê, TT Nam Sách, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương đã và đang tổ chức các chuyến thăm quan miễn phí hay còn được gọi là “tour du lịch 0 đồng” nhưng thực chất doanh nghiệp này trà trộn giới thiệu và kinh doanh các sản phẩm có giá thành cao, chất lượng “thì chưa biết thế nào?”.

Những đối tượng tour du lịch này hướng đến là người trung tuổi, hội cựu chiến binh, hội thanh niên xung phong, hội phụ nữ với mục đích để tri ân nên dễ lấy sự tin tưởng. Và điều đặc biệt là công ty không mời những hội viên trên địa bàn huyện Nam Sách tỉnh Hải Dương, chỉ mời các hội viên ở tỉnh xa tới.

Mỗi ngày, có khoảng 4 đến 5 xe 45 chỗ nối dài ở cổng của khu “Vườn sinh thái Đồng Khê”, bên trong lại là Công ty sữa Hà Lan Milkv với nhiều hội trường có khoảng từ 20 đến 30 người một phòng và được kiểm soát rất nghiêm ngặt, thường người lạ sẽ không được vào.

Theo hướng dẫn của “ban tổ chức”, các đoàn tham quan sẽ được người của công ty chia ra thành nhiều nhóm nhỏ rồi tổ chức tiếp cận chia sẻ các phương pháp kinh doanh, phát triển công ty và kèm theo đó là tổ chức giới thiệu chào bán các sản phẩm sữa của công ty.

Những lời giới thiệu về loại sữa “thần thánh” như: “Các sản phẩm sữa này có công dụng rất tốt, tăng sức đề kháng, phòng chống ung thư, công dụng tiểu đường, về đại tràng, tá tràng đều rất là tốt… mua 2 tặng 1 nhận về 3”…đã nhanh chóng “mê hoặc” khiến các hội viên móc hầu bao chi trả.

Tại đây, người dẫn chương trình đã khéo léo sắp đặt để cả khán phòng không ai có thời gian kiểm tra sản phẩm vừa mua. Kèm theo đó là công dụng của sản phẩm luôn được tung hô lên trời tặng kèm món quà vô cùng độc đáo, thiết thực khiến các cụ cao tuổi càng bị lôi cuốn, sẵn sàng bỏ ra một số tiền không hề nhỏ để mua những hộp sữa có công dụng “thần thánh” trên.

Chính sách “cứ cầm sản phẩm về rồi trả tiền sau” được Công ty áp dụng để tất cả các “thượng đế” đều ra về với 1 sản phẩm trên tay dù không muốn mua hàng nhưng vẫn miễn cưỡng phải cầm về.

Công ty CP Sữa Hà Lan Milk: Mượn hình thức “tour du lịch 0 đồng” để bán sản phẩm, chính quyền Thị trấn có thực sự “bị qua mặt”?

Ông Nguyễn Trung Vương, Giám đốc Cty CP Sữa Hà Lan Milk trong buổi làm việc với PV

Chia sẻ về sự việc này ông Nguyễn Trung Vương giám đốc Công ty CP Sữa Hà Lan Milk cho hay: đây không phải là tour du lịch 0 đồng, chúng tôi chỉ tổ chức buổi tham quan nhà máy cho các chi Hội người cao tuổi, Hội cựu chiến binh…sau đó là mời các bác ở lại tham dự Hội thảo giới thiệu về sản phẩm, sau đó ăn trưa rồi kết thúc chuyến thăm.

Nhưng theo như PV tìm hiểu, đây không phải là nhà máy sản xuất sữa của Công ty, mà đây thực chất là nơi đóng gói các sản phẩm sữa vào thùng cacton để phân phối bán ra thị trường.

Công ty CP Sữa Hà Lan Milk: Mượn hình thức “tour du lịch 0 đồng” để bán sản phẩm, chính quyền Thị trấn có thực sự “bị qua mặt”?

Vườn sinh thái Đồng Khê nhưng không thấy sinh thái đâu chỉ thấy toàn là Hội thảo và vỏ sữa.

Hằng ngày hằng giờ các cuộc Hội thảo vẫn diễn ra rầm rộ trong chương trình “tour du lịch 0 đồng”, vậy Công ty đã xin phép Cơ quan chức năng về việc tổ chức các buổi hội thảo hay chưa? Anh Vương cho biết: chúng tôi đã thông báo với cơ quan chức năng về việc này rồi. Nhưng khi PV muốn tiếp cận thông báo của phía cty với cơ quan chức năng như lời ông Vương nói thì ông Vương không cung cấp được.

Trong buổi làm việc với lãnh đạo Cty CP Sữa Hà Lan Milk chúng tôi có tận mắt chứng kiến những đoàn người mướt mát mồ hôi, gương mặt mệt mỏi của các cụ, các ông, các bà đi theo một được nhân viên nhà máy dẫn đi tham quan cách đóng sữa vào thùng dưới cái nắng 40-50 độ. Thử hỏi sau một cuộc Hội thảo dài cả 2-3 tiếng đồng hồ ngồi nghe chuyên đề về sữa xong lại đi 1 vòng xem những hộp sữa. Nếu biết được kịch bản thật của chương trình du lịch của Cty CP Sữa Hà Lan Milk liệu các cụ có bị hấp dẫn bởi “tour du lịch 0 đồng” này không?

Chính quyền địa phương có bị Công ty CP Sữa Hà Lan Milk qua mặt?

Tình trạng “tour du lịch 0 đồng” đã không còn quá xa lạ khi liên tục được báo chí phản ánh trong thời gian qua. Trước đây, hàng loạt hội người già, cựu chiến binh tại các tỉnh như Phú Thọ, Hà Tĩnh… đã từng tham gia những tour du lịch miễn phí như trên và phải “ngậm trái đắng” khi mua phải hàng rởm, hàng giả với giá rất cao.

Để thông tin được khách quan PV đã có buổi làm việc với ông Phạm Quang Việt – Phó Chủ tịch UBND Thị trấn Nam Sách (Hải Dương). Ông Việt cho hay: Sự việc này của Công ty CP Sữa Hà Lan Milk đã diễn ra từ khoảng cuối năm 2019 những người đi theo “tour du lịch 0 đồng” này chủ yếu là người ngoài huyện Nam Sách và ngoài tỉnh Hải Dương, mỗi lần công ty giới thiệu sản phẩm có khoảng 150-200 người dự được chia làm 3 phòng tại nhà 5 tầng ở đường Trần Hưng Đạo – khu La Xuyên, có khi địa điểm giới thiệu sản phẩm tại nhà hàng Đồng Khê, nhà vườn Hùng Vương.

Công ty CP Sữa Hà Lan Milk: Mượn hình thức “tour du lịch 0 đồng” để bán sản phẩm, chính quyền Thị trấn có thực sự “bị qua mặt”?

Hàng chục chiếc xe “Tour du lịch 0 đồng” đưa khách đến thăm quan nhà máy sữa Hà Lan Milk

“Cuối năm 2019 khi Cty CP Sữa Hà Lan Milk tổ chức giới thiệu sản phẩm, công an huyện Nam Sách đã tiến hành kiểm tra nhưng chưa có kết quả trả lời về UBND thị trấn Nam Sách. Đến nay Cty này vẫn tiếp tục việc mời người nơi khác đến giới thiệu sản phẩm làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trận tự địa phương và vi phạm việc giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19 của Thủ tướng Chính phủ”- ông Việt bức xúc chia sẻ.

UBND Thị trấn Nam Sách cũng đã có công văn số 32/CV-UBND về việc giới thiệu sản phẩm trên địa bàn gửi lên huyện Nam Sách nhưng đến nay vẫn chưa có phản hồi gì? Liệu huyện Nam Sách có bảo kê cho Cty CP Sữa Hà Lan Milk để qua mặt Thị trấn Nam Sách, lộng hành trên địa bàn một thời gian dài gây mật trật tự an ninh khu vực.

Hoạt động này thường xuyên diễn ra trên địa bàn nhưng Thị trấn không nhận được đăng ký khai báo hay xin phép để tổ chức các cuộc Hội thảo. Điều này dẫn đến việc Uỷ ban Thị trấn không kiếm soát được hoạt động của doanh nghiệp.

Do vậy, bên cạnh khuyến cáo, các cơ quan chức năng của tỉnh cần sớm có sự phối hợp với cơ quan điều tra các tỉnh, thành phố liên quan để kiểm tra, xử lý các doanh nghiệp tổ chức “tour du lịch 0 đồng” trá hình, có dấu hiệu lừa gạt.

Với chiêu thức dụ dỗ, lôi kéo tinh vi, rất nhiều người dân nhẹ dạ, cả tin đã và đang phải “ngậm đắng, nuốt cay” khi phải chi trả một số tiền lớn cho các sản phẩm kém chất lượng mà báo chí đã đưa tin trong một thời gian dài.

 

Thảo Phương

Theo sao.baophapluat.vn