Hơn 20 tấn cá được thả vào rừng tràm Trà Sư

Hoàng Huyền

Nuôi cá để nuôi rừng nên Công ty CP Du lịch An Giang đã thả hơn 20 tấn cá các loại vào khuôn viên rừng tràm Trà Sư, góp phần kiến tạo môi trường sinh thái cho rừng

Hiểu về tầm quan trọng của rừng góp phần làm nên hệ sinh thái đa dạng, tạo môi trường sống trong lành cho con người, Công ty CP Du lịch An Giang (An Giang Tourimex) đã liên tục thả hơn 20 tấn cá các loại vào khuôn viên rừng tràm Trà Sư. Đến mùa lũ sắp tới, dự kiến, đơn vị này sẽ tiếp tục thả thêm lượng cá lớn, nâng tổng số cá thả đạt đến mốc 50 tấn.

                                                                  Hơn 20 tấn cá  được thả về rừng tràm Trà Sư

Nuôi cá để nuôi rừng

Từng đàn cá đồng liên tục đớp khí không ngừng nghỉ trên mặt nước hay hàng loạt chú cò, vạc, cồng cộc... chao lượn trên không trung bỗng sà xuống mặt bèo xanh mượt đớp thành công món mồi ngon là những hình ảnh đã không còn hiếm thấy ở rừng tràm Trà Sư. "Đây là một trong những mục tiêu chính của chúng tôi nhằm làm dồi dào hơn nguồn thức ăn cho cư dân của khu hoa viên tràm nhiệt đới, từ đó có thể giúp thu hút đàn chim trời về làm tổ và sinh sản", đại diện An Giang Tourimex nói.

Theo Ban quản lý rừng tràm Trà Sư, việc nuôi cá trong khuôn viên của vườn địa đàng còn đem lại nhiều lợi ích thiết thực khác cho rừng. Hướng đến việc đảm bảo nguồn cá được duy trì dồi dào, khác với nuôi cá theo mô hình ao hồ hay bè lưới..., việc nuôi cá bằng cách thả cá vào rừng sẽ biến khu rừng thành một trang trại nuôi quy mô lớn, không gian nuôi sẽ không bị giới hạn.

                                                Du khách sẽ dễ dàng bắt gặp loạt tổ chim lơ lửng trên nhánh cây tràm 

Lượng rong, rêu sinh sôi tự nhiên còn cung cấp cho các loại cá nơi đây một nguồn thức ăn dồi dào, hỗ trợ quá trình duy trì giống nòi của cá. Thông qua đó, chim trời sẽ được hưởng từ nguồn lợi này. Với lượng cá được ổn định bất kể mùa và thời gian trong năm, rừng tràm Trà Sư sẽ trở thành ngôi nhà chung cho hàng nghìn loài chim đến đây lưu trú, tạo nên một bức tranh thiên nhiên nguyên bản trường tồn, giúp du khách trải nghiệm trọn vẹn cảnh sắc nơi đây.

Hướng đến vấn đề giữ cho môi trường nước không bị ô nhiễm, loài cá rô phi (một trong những loài cá được nhà đầu tư thả vào rừng) giúp làm sạch nước, lọc khuẩn và các tác nhân gây hại khác trong môi trường nước, đảm bảo cho hệ động thực vật nơi đây phát triển tốt.

Đảm bảo tính thân thiện môi trường

Theo An Giang Tourimex, giá trị của tài nguyên thiên nhiên luôn được xác định trong tương lai, vì thế các doanh nghiệp, đặc biệt là nhà đầu tư lĩnh vực du lịch sinh thái, luôn phải gánh vác nhiệm vụ nghiên cứu và đưa ra những dự án vừa đảm bảo tính thân thiện môi trường, vừa đạt mục tiêu cải tạo thiên nhiên trong dài hạn.

Chiêu dụ chim trời của An Giang Tourimex đã đem lại nhiều kết quả ban đầu. Từng đàn cò, vạc, bìm bịp, bói cá... thi nhau kéo về rừng tràm Trà Sư kiếm ăn, tạo nên vô số hình ảnh đàn chim đầu trắng xóa trên từng dãy tràm, điều mà trước đây du khách hiếm khi bắt gặp trước mùa nước nổi. Từ đó, vai trò cộng sinh giữa động thực vật tại rừng tràm từng bước thể hiện rõ nét.

 

Thư Kỳ