“Thể thao Công an nhân dân là một bộ phận quan trọng trong sự nghiệp TDTT nước nhà”  

Hoàng Huyền

 Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã khẳng định tại Đại hội “Khoẻ vì an ninh Tổ quốc” lần thứ VIII năm 2020 - một trong những hoạt động trọng tâm Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Công an Nhân dân (19/8/1945-19/8/2020); 15 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005-19/8/2020)

 

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công và Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện an tặng cờ lưu niệm cho các đơn vị tham dự Đại hội "Khỏe vì an ninh Tổ quốc"

Một bộ phận quan trọng trong sự nghiệp TDTT nước nhà

Trong nhiều năm qua, hoạt động TDTT của lực lượng Công an Nhân dân (CAND) luôn nhận được sự ủng hộ, phối hợp và đồng hành từ các nhà quản lý, Vụ chuyên môn của Tổng cục TDTT, Liên đoàn, các hiệp hội Thể thao quốc gia. Điều đó, đã tạo nên những mối quan hệ phối hợp chặt chẽ và đạt được nhiều kết quả tốt đẹp.

Tính đến ngày 30/6/2020, tỉ lệ cán bộ chiến sĩ tập luyện TDTT thường xuyên đạt 98,1%; tỉ lệ cán bộ chiến sĩ đạt tiêu chuẩn rèn luyện thể lực đạt 98,5%. Hàng năm, ngành CAND tổ chức gần 300 giải, hội thi TDTT và tham gia hàng nghìn giải thể thao do ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức. Đặc biệt, Đại hội “Khỏe vì an ninh Tổ quốc” được tổ chức 5 năm 1 lần là hội thao thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ trong cả nước tham gia.

Phát biểu tại Lễ khai mạc Đại hội “Khoẻ vì an ninh Tổ quốc” vừa qua tại Học viện An ninh, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định, công tác TDTT trong lực lượng CAND là một bộ phận quan trọng trong sự nghiệp TDTT của đất nước, nhằm nâng cao sức khỏe, thể lực, trang bị kỹ năng chiến đấu cho cán bộ, chiến sĩ CAND để hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

“Để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về xây dựng lực lượng CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại theo tinh thần Nghị quyết 08 của của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về TDTT đến năm 2020, thời gian qua Bộ Công an đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Bộ, Công an các tỉnh/thành đẩy mạnh phong trào rèn luyện TDTT trong lực lượng CAND”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Thành, sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong tình hình mới đang đặt ra cho lực lượng CAND những nhiệm vụ hết sức nặng nề, đòi hỏi mỗi cán bộ chiến sĩ phải phát triển toàn diện, có bản lĩnh chính trị, trình độ nghiệp vụ, pháp luật, ngoại ngữ, kiến thức xã hội, đặc biệt phải có thể lực tốt để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra trong mọi tình huống. Vì vậy, Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh phong trào rèn luyện thân thể và TDTT đã trở thành nhu cầu không thể thiếu trong đời sống của cán bộ, chiến sĩ, công nhân lao động trong lực lượng Công an các đơn vị, địa phương.

                          Võ sĩ Pencak Silat Nguyễn Văn Trí là một trong những VĐV tiêu biểu của lực lượng Thể thao CAND

Thể thao CAND luôn nhận được sự ủng hộ của Tổng cục TDTT

Tại các sự kiện thể thao quốc tế lớn, có nhiều vận động viên (VĐV) thuộc lực lượng CAND đứng trong đội tuyển quốc gia tranh tài và giành được huy chương, đóng góp chung vào thành công của đoàn Thể thao nước nhà tại sân chơi như: SEA Games và Asiad mà gần đây nhất là võ sĩ Nguyễn Văn Trí giành HCV môn Pencak Silat tại Asiad 2018 và lực sĩ Trịnh Văn Vinh giành HCV môn cử tạ tại Giải vô địch thế giới năm 2017.

Trong năm 2019, Vụ TDTT quần chúng (Tổng cục TDTT) đã đóng góp ý kiến cho các đơn vị liên quan thuộc Bộ Công an về dự thảo Chỉ thị về phát triển TDTT trong lực lượng CAND đến năm 2025”, dự thảo Thông tư quy định nội dung huấn luyện, thi đấu thể thao ứng dụng nghiệp vụ phục vụ công tác, chiến đấu trong CAND để thay thế Thông tư 24/2013/TT-BCA quy định về tiêu chuẩn rèn luyện thể lực trong lực lượng CAND; Phối hợp đánh giá tổng kết Chương trình số 2645/CTr-BVHTTDL-BCA về phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT trong các trại giam, trại tạm giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng giai đoạn 2014-2018; Phối hợp tổ chức thi đấu gia đoạn 1 Đại hội khỏe “Vì an ninh Tổ quốc” lần thứ VIII (từ tháng 8/2019-8/2020 với 13 môn thi đấu), gồm 6: bóng bàn, taekwondo, cầu lông, cờ tướng, vòng loại môn bóng chuyền nam phong trào và vòng loại môn bóng đá nam 7 người thu hút 5.240 cán bộ, chiến sĩ tham gia.

Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng khẳng định, hoạt động TDTT trong lực lượng CAND đã và đang có những định hướng phát triển rất tốt. Đặc biệt, ở thể thao thành tích cao đã để lại những dấu ấn đậm nét tại các kỳ Đại hội Thể thao toàn quốc, các giải đấu thể thao đỉnh cao trong nước và quốc tế. Trong mọi hoạt động của ngành TDTT cũng như trong các Chiến lược phát triển của toàn ngành luôn coi trọng và xác định hoạt động TDTT trong lực lượng CAND là một trong những nòng cốt để thúc đẩy phát triển thể thao nước nhà. Nói như vậy có nghĩa, các hoạt động thể thao và định hướng chiến lược phát triển của ngành CAND sẽ luôn nhận được sự ủng hộ, tạo sự phối hợp chặt chẽ về công tác chuyên môn cũng như các thủ tục văn bản pháp lý từ phía Tổng cục TDTT.

Nguồn