Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á  ( AFF) huỷ lịch thi đấu đến hết năm 2020

Hoàng Huyền

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cho nên   (AFF) vừa đưa ra một quyết khiến nhiều fan hâm mộ khá bất ngờ, đó là hoãn, hủy toàn bộ các giải đấu từ nay đến hết năm 2020

Trong thông báo mới được gửi đến các quốc gia thành viên, cơ quan điều hành bóng đá Đông Nam Á cho biết về việc hoãn toàn bộ các giải đấu và trận đấu ở mọi cấp độ đội tuyển. Theo đó, danh sách giải đấu bị hoãn gồm: AFF Cup 2020; Giải vô địch U16, U19 Đông Nam Á; Giải vô địch U15, U18 nữ Đông Nam Á; Giải vô địch Futsal cấp độ đội tuyển và CLB Đông Nam Á; Giải vô địch bóng đá bãi biển. 

Trong số này, các giải đấu có mật độ 2 năm/lần như AFF Cup sẽ hoãn sang năm 2021, trong khi các giải đấu thường niên xem như bị huỷ, bởi năm sau khó có thể tổ chức hai mùa giải cùng một lúc.

Trước đó, Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á mới chỉ quyết định dời AFF Cup sang năm 2021. Sau khi thấy dịch bệnh tại nhiều nước Đông Nam Á vẫn diễn biến phức tạp, việc di chuyển đến các địa điểm thi đấu gặp nhiều nguy cơ, tổ chức này đã đưa ra thông báo lùi thời gian tổ chức toàn bộ các giải đấu sang năm sau, thời gian cụ thể chưa được ấn định. Như vậy, người hâm mộ bóng đá khu vực sẽ không được chứng kiến những giải đấu cấp đội tuyển trong ít nhất trong 5 tháng tới. 

Như vậy, trong quãng thời gian còn lại của năm 2020, bóng đá Việt Nam chỉ còn một mục tiêu duy nhất là vượt qua vòng loại World Cup 2022, các trận đấu dự kiến trở lại vào tháng 10. Để chuẩn bị tốt nhất, Liên đoàn bóng đá Việt Nam và HLV Park Hang-seo lên kế hoạch tập trung ĐTQG vào tuần tới để kiểm tra phong độ của các cầu thủ. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có gì đảm bảo chắc chắn bởi tất cả đều phụ thuộc vào diễn biến tình hình dịch Covid-19 ở các địa phương. 

Việc hoãn các giải đấu năm 2020 vô hình trung gia tăng áp lực cho công tác tổ chức giải của AFF trong năm 2021, bởi đây là năm diễn ra rất nhiều sự kiện bóng đá lớn. Bên cạnh các giải đấu của FIFA, AFC còn có Olympic Tokyo, EURO (đều được dời sang tổ chức vào năm 2021), CONCACAF...

Riêng với các quốc gia Đông Nam Á, 2021 cũng là năm diễn ra sự kiện thể thao rất quan trọng là SEA Games 31 do Việt Nam đăng cai tổ chức, dự kiến diễn ra vào tháng 11 và 12-2021.

Vì vậy, việc sắp xếp các giải đấu làm sao để không trùng lịch các sự kiện thể thao lớn, không xung đột với giải vô địch quốc gia của các thành viên sẽ là bài toán không đơn giản đặt ra cho AFF.

Nguồn