Một thế giới mới hoàn toàn được tìm thấy tại vùng biển Địa Trung Hải

Hoàng Huyền

Lần đầu tiên trong lịch sử khảo cổ một thế giới khác mở ra, vùng biển chưa từng thấy ở Địa Trung Hải khóa "hồn vía" của 12 con "tàu ma" suốt nhiều thế kỷ

Tại vùng biển Địa Trung Hải, lần đầu tiên trong lịch sử khảo cổ, một thế giới mới hoàn toàn được tìm thấy.

Đoàn thám hiểm đã bị choáng khi những gì họ tìm thấy ở khu vực ngoài khơi thành phố Carmel và biển Levantine, phía Đông Địa Trung Hải.

Nhóm nghiên cứu đứng đầu là tiến sĩ Ehud Galili ở đại học Haifa phát hiện tường chắn sóng có niên đại 7.000 năm do người dân thời Đồ đá mới xây dựng để bảo vệ ngôi làng trước mực nước biển dâng cao.

Bức tường dài 100m ở ngoài khơi thành phố Carmel được xây bằng những khối đá cuội lấy từ lòng sông ở cách đó hơn 1,6km, tạo thành lớp ngăn cách giữa biển Địa Trung Hải và làng Tel Hreiz.

Đây là hệ thống bảo vệ ven biển lâu đời nhất trên thế giới và thành tựu kỹ thuật phản ánh trình độ nhận thức, tổ chức và xây dựng của dân làng thời Đồ đá mới

Ở thời điểm Tel Hreiz còn tồn tại, mực nước biển dâng cao do nhiệt độ toàn cầu tăng vào cuối kỷ Băng hà gần nhất. 

Tiến thêm 2km, những gì mà robot thám hiểm đại dương của họ tìm thấy không phải xác của 1 con tàu, mà đến 12 con tàu nhiều niên đại khác nhau, không biết vì lý do gì cùng bị đắm và nằm lại trong một khu vực nhỏ, tạo nên một thế giới huyền bí và kinh dị dưới đáy biển.

                                       Những chiếc bát gốm vẫn còn nguyên dạng sau hàng nghìn năm

                                                                  Một chiếc vỏ chai nằm khuất dưới lớp đá cổ

Các nhà nghiên cứu Anh cho biết con tàu đầu tiên bị vùng biển ma quái này giam hãm có thể đã có niên đại từ năm 300 TCN, nó mang theo rất nhiều đồ gốm đắt giá từ Trung Quốc, Ý và hạt tiêu Ấn Độ. Với tuổi đời của những cổ vật này, vùng biển này quả thật chứa cả một kho tàng khổng lồ.

Những con tàu cổ nhất mang hàng hóa từ các đế chế Hy Lạp, La Mã, Ottoman.

Một con tàu gốm khác to lớn đến nỗi đủ sức chở cả 2 con tàu buôn kích cỡ thông dụng khác vượt biển.

Hiện các cổ vật đầu tiên đã được khai quật và đem lên đảo Cyprus gần đó. Do được chôn vùi dưới bùn, một số đồ sứ lấy lên từ vùng biển ma vẫn mới nguyên như mới bị rơi xuống.

Trước đó, sử dụng kỹ thuật sonar thăm dò đáy biển bằng sóng âm, các nhà khoa học đã phát hiện một "tàu ma" dài đến 34m, ẩn mình dưới bùn sâu ở khu vực gần đảo Kefallinia của Hy Lạp, thuộc biển Ionia, phía Đông Bắc Địa Trung Hải.

                                                       Hình ảnh con tàu ma từ thời La Mã

Kết quả khai quật cho thấy nó là một tàu buôn La Mã có niên đại khoảng 1.900 - 2.100 năm, tức khoảng thế kỷ 1 TCN cho đến thế kỷ 1 SCN.

Tàu ma vĩ đại này mang tên Fiscardo, đó cũng là tên của một cảng quan trọng trong khu vực vào năm 146 TCN đến 330 SCN.

Một điểm bí ẩn khác của tàu ma Fiscardo là các bằng chứng cho thấy nó không hề bị chìm vì thiên tai, mà lặng lẽ an nghỉ ở đáy biển trong một ngày trời yên bể lặng, không rõ vì sao.

Nó đã mang theo mình tới 6.000 chiếc bình amphorae, một loại bình cổ có 2 quai, thân bầu, cổ thon nhỏ, thường được trang trí rất đẹp đẽ và phổ biến thời đó.

Nguồn